Giải pháp nào để phát triển đội tàu biển quốc tế của Việt Nam?

Rate this post

Siêu tàu container Margrethe Maersk cập Cảng Quốc tế Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh tư liệu: Ngọc Sơn / TTXVN

Điều này cho thấy tiềm năng và tính cấp thiết của việc sớm phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế để đáp ứng nhu cầu của thực tế khách quan. Trong khi đó, năng lực của các doanh nghiệp ngành vận tải biển Việt Nam còn khá yếu, chưa thực sự tương xứng, quy mô hoạt động chưa tương xứng với vai trò, vị thế của đất nước.

Cục Hàng hải (Bộ GTVT) vừa xây dựng Đề án phát triển đội tàu biển quốc tế của Việt Nam và đang lấy ý kiến ​​các đơn vị, bộ, ngành liên quan. Theo đó, cũng ghi nhận những năm gần đây, hệ thống cảng biển Việt Nam đã phát triển đồng bộ, hiện đại để đón những con tàu lớn nhất thế giới vào làm hàng.

Tuy nhiên, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam chủ yếu do các hãng tàu nước ngoài đảm nhận, đặc biệt là các tuyến đường biển đường dài đi các nước phát triển như châu Âu, Mỹ. Đội tàu nội địa chủ yếu đảm nhận vận tải nội địa, các tuyến quốc tế ngắn trong khu vực Châu Á và thị phần vận chuyển quốc tế của đội tàu biển Việt Nam đang giảm dần. trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, cơ cấu đội tàu chưa hợp lý, chủ yếu là tàu trọng tải nhỏ chuyên chở hàng khô, hàng rời; thiếu tàu container, tàu trọng tải lớn hoạt động tuyến quốc tế. Trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ cũng đang tích cực tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, các hiệp định vận tải biển với các nước trên thế giới. . Điều này dẫn đến việc đội tàu Việt Nam đứng trước cả cơ hội lớn cũng như thách thức lớn.

Trước yêu cầu đó, việc phát triển đội tàu quốc tế đạt tiêu chuẩn chất lượng và tương xứng về quy mô là cấp thiết. Cùng với đó, nhiều giải pháp từ đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, các nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế đã được đưa ra.

Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho rằng, cần có chính sách thúc đẩy vận tải, phát triển chuỗi cung ứng vận tải, thương hiệu vận tải. Cùng với đó, phải có giải pháp tăng cường kết nối dựa trên các nền tảng trung tâm logistics lớn, kết nối các hệ sinh thái của Việt Nam, đặc biệt là hệ thống cảng biển quốc gia.

Hiện nay, bên cạnh cơ chế hỗ trợ đã được Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, việc phát triển đội tàu sẽ cần hoàn thiện chính sách về mua sắm, đấu thầu. Vận chuyển phải gắn với hàng hóa. Bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp vận tải, hàng hải, cơ chế cần phù hợp với các yếu tố quốc tế, đồng thời hài hòa với điều kiện trong nước.

Việt Nam là nước nhập khẩu lớn một số mặt hàng như than đá (từ 40 – 70 triệu tấn / năm) hay xuất khẩu clinker / xi măng trên 25 triệu tấn. Tuy nhiên, đội tàu Việt Nam còn khá nhỏ so với đội tàu thế giới nên cần có cơ chế dành quyền vận chuyển 20-30% lượng hàng xuất nhập khẩu đó cho đội tàu Việt Nam trên cơ sở trúng thầu. để vận chuyển. .

Cùng chung quan điểm, đại diện Cục Hàng hải cũng cho rằng, việc đầu tiên cần làm là đổi mới cơ chế, cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý ổn định, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngành vận tải biển hoạt động hiệu quả.

Trước mắt, tập trung sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giá dịch vụ hàng hải và quản lý hoạt động vận tải container của các hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đổi mới mô hình tổ chức bảo đảm an toàn hàng hải và hoa tiêu hàng hải nhằm nâng cao hiệu quả, an toàn, đủ khả năng đối ngoại, hội nhập quốc tế, thể hiện vai trò của hoa tiêu hàng hải. của một quốc gia không giáp biển.

Nâng cao chất lượng thuyền viên cũng là một giải pháp quan trọng; trong đó, ban hành chính sách quản lý nguồn lao động hàng hải, nhất là cán bộ, thuyền viên làm việc trên tàu và công nhân các nhà máy đóng mới, sửa chữa tàu biển là những nghề nặng nhọc, nguy hiểm. sự nguy hiểm.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác đào tạo nguồn nhân lực, bao gồm cả đào tạo trong và ngoài nước; đồng thời có chính sách, chế độ ưu đãi đặc biệt đối với người lao động ngành vận tải biển nhằm khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài với nghề.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, hiện còn thiếu các chính sách thúc đẩy, hỗ trợ kết nối bằng đường thủy. Đây có thể là một điểm yếu của chính sách cần được sửa chữa.

Bên cạnh các giải pháp phát triển đội tàu biển quốc tế của Việt Nam liên quan đến ngành GTVT, cũng cần tăng cường vai trò và giải pháp của các bộ, ngành liên quan khác như Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước hay một số hiệp hội …

Bên cạnh đó, nhiều vướng mắc khiến đội tàu biển quốc tế của Việt Nam không phát triển được như kỳ vọng, liên quan đến nhiều bộ, ngành và chính quyền địa phương, từ khâu xây dựng chính sách, pháp luật đến luật pháp. phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Do đó, cần xác định rõ vai trò của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc triển khai các giải pháp cụ thể, để đảm bảo tính khả thi của việc triển khai dự án sau khi được phê duyệt.

Leave a Comment