Giải thích ý nghĩa câu ca dao ‘Gầu thì yêu lấy bí, tuy khác giống nhưng chung một giàn’.

Rate this post

Truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam thật đáng khâm phục và trân trọng. Điều này đã được chứng minh và thể hiện qua câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng, dù khác cành nhưng chung một giàn”.

1. Giải thích câu “Gau ơi thương lấy bí, tuy khác giống nhưng chung một giàn”.

Thơ gợi về hai loại cây bình dị quen thuộc của nông thôn Việt Nam: bầu và bí. Mặc dù hai loài này khác nhau nhưng chúng có môi trường sống tương tự nhau. Chúng đều là cây leo, được bà con trồng để leo chung một giàn.


Tác giả mượn hình ảnh quả bầu, quả bí để chỉ những con người khác nhau. Những người này “khác người” – họ không giống nhau về địa vị, tính cách và hoàn cảnh sống. Nhưng họ “chung một giàn”, tức là sống trong một tập thể, rộng hơn là một quốc gia.

Từ đó có thể thấy, ông cha ta đã mượn những câu chuyện thiên nhiên để khuyên con cháu rằng dù khác nhau về nguồn gốc, hoàn cảnh, địa vị xã hội nhưng chúng ta vẫn là người Việt Nam, cần phải biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ. và giúp đỡ lẫn nhau. Đây là tinh thần đoàn kết.

2. Ý nghĩa của câu “Bao ơi thương lấy bí cùng dù khác xa nhau mà chung giàn” là gì?

Khi sinh ra, mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau. Chính vì vậy “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng lại chung giàn” mang một thông điệp rất nhân văn và ý nghĩa, đó là sự quan tâm, chia sẻ, tinh thần đoàn kết Tất cả chúng đều cần thiết cho một cuộc sống tốt đẹp.

Hơn nữa, khi chúng ta biết yêu thương và giúp đỡ mọi người thì mọi người cũng sẽ ủng hộ và giúp đỡ chúng ta. Sự ủng hộ của tập thể là bệ phóng lớn nhất dẫn đến thành công của cá nhân.

Thật vậy, sự giúp đỡ lẫn nhau là chất keo gắn kết các cá nhân lại với nhau, là sợi dây kéo dài nhiều thế hệ. Từ sự gắn bó nhỏ bé giữa con người với nhau, tinh thần đoàn kết sẽ lan tỏa và lớn mạnh thành sức mạnh đoàn kết trong tập thể, là cơ sở của sự phát triển và phát triển bền vững.

'Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung một giàn' nghĩa là gì? 2


Đoàn kết tạo nên sức mạnh


Đoàn kết tạo nên sức mạnh, là điều kiện tiên quyết mang ý chí quật cường, tồn tại và phát triển của một tập thể, một dân tộc. Người biết đoàn kết là người sống có trách nhiệm, trách nhiệm ở đây là nghĩ cho người khác, cho lợi ích chung của tập thể, cho chính mình. Hơn nữa, khi bạn sống vì mọi người là bạn đã hình thành một nhân cách lớn, biết đặt lợi ích cá nhân lên sau lợi ích cộng đồng.

Hãy nhớ rằng, người dành nhiều tình cảm nhất cho người khác là người giàu có nhất. Trái tim nhân ái luôn mang đến những điều tốt đẹp. Vì vậy, chúng ta không nên sống một cuộc đời ích kỷ. Bởi nếu ai cũng sống một cuộc đời chỉ nghĩ đến mình thì xã hội này sẽ lạnh lẽo, thiếu hơi ấm của tình yêu thương.

Xem thêm: Tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua câu ca dao “Một cây không thể non, ba cây cùng làm nên núi cao”

3. Ý nghĩa của câu “Bảo bối ơi, anh yêu em bí” từ xưa đến nay.

Chính thực tế đã chứng minh rằng ý nghĩa của câu tục ngữ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” vẫn còn nguyên giá trị từ xưa đến nay.

Chúng ta luôn tự hào về dân tộc Việt Nam luôn có tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân. Từ xa xưa, ông cha ta đã đoàn kết đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập, giữ gìn toàn vẹn biên cương của Tổ quốc.

Không chỉ hy sinh quên mình cho đồng đội trên chiến trường là đoàn kết, mà trong thời bình, có rất nhiều hành động ý nghĩa để chúng ta thể hiện tinh thần của mình. Đến nay, cuộc sống của chúng tôi đã khá hơn nhưng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái vẫn được phát huy.

Đó là những người lính ngày đêm canh giữ biên cương; là các bác sĩ và y tá đang chiến đấu chống lại dịch bệnh; là các chương trình từ thiện được tổ chức hàng năm như áo ấm cho trẻ em, hiến máu nhân đạo; là tấm lòng hảo tâm của nhiều mạnh thường quân ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao hay người vô gia cư.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Đối đáp khéo léo với người ngoài / Gà cùng một mẹ chẳng chọi nhau bao giờ’ dạy cho chúng ta bài học về tình đoàn kết trong gia đình

'Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung một giàn' nghĩa là gì? 3


Đoàn kết chống lại dịch bệnh


4. Những câu ca dao tục ngữ nói về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Dưới đây là những câu tục ngữ nói về sự đoàn kết, tương trợ vượt qua khó khăn tương tự như câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung một giàn”.

 1. Cái bè tốt hơn cây bần.
 2. Thu gió thành bão
 3. Tinh thần đồng đội tạo nên sức mạnh.
 4. Một con ngựa đau cả tàu ném cỏ.
 5. Tốt với một người là không đủ, chăm sóc một người là không đủ.
 6. Thà chết một đám còn hơn sống một người.
 7. Cùng nhau chiến đấu.
 8. Ngựa chạy cùng đàn, chim bay cùng bạn.
 9. Khi lạnh chúng ta một lòng, khi đói chúng ta một lòng.
 10. Khi đói, chúng ta cùng chia sẻ tấm lòng, khi chết chúng ta cùng chia sẻ tấm lòng.
 11. Tướng như nhiều quân, dân như nhiều.
 12. Xây nhà tốn nhiều sức người, đánh giặc tốn nhiều công sức.
 13. Đồng tương ứng, đồng khí tương ứng.
 14. Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết.
 15. Lá lành đùm lá rách.
 16. Thương nhau thì chia củ sắn, chung miếng cơm manh áo nửa tấm chăn.
 17. Môi hở lạnh.
 18. Chim khôn khôn trong bầy, chim dại trong bầy cũng dại.
 19. Đũa gãy cũng không bẻ được một nắm tay.
 20. Nhiều người vỗ tay nên khóc.
 21. Dân ta nhớ chữ đồng
 22. Đồng ý, đồng ý, đồng ý, đồng minh.
 23. Khôn ngoan để đối đáp với người ngoài
  Những con gà cùng một mẹ không phải lúc nào cũng đánh nhau.
 24. Một cây không nên làm cho sớm
  Ba cây chụm lại tạo thành một ngọn núi cao.
 25. Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương
  Mọi người trong một quốc gia để giao dịch với nhau.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung một giàn”. – Ca dao nhắc nhở mỗi cá nhân trong tập thể về thái độ yêu đời, sống đoàn kết, đặt lợi ích cá nhân sau lợi ích. cộng đồng.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment