Sự thật gây sốc trong “Bành Lai Thuần Gia”

Rate this post

Hàng loạt lời buộc tội và sự thật phơi bày

Ngày 3/6/2022, nguồn tin của Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã hoàn tất cáo trạng vụ án “Tịnh độ Bồng Lai – Thiền am bên vũ trụ. “. đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đề nghị truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Long An đối với 6 bị can, gồm: Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi). Lê Thanh Nhật Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) Cùng 6 bị cáo này, bị cùng tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 BLHS năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung tại 2017.

Qua vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra sẽ có kiến ​​nghị với chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức tôn giáo, cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo của tỉnh Long An thường xuyên. kịp thời kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý triệt để các cơ sở thờ tự, điểm hành đạo tự phát lợi dụng các hình thức tôn giáo chính thống để tụ tập đông người, sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, gây phức tạp. tình hình, mất an ninh, trật tự trên địa bàn, làm phát sinh nhiều loại tội phạm.

Theo kết luận điều tra cho thấy một sự thật chấn động đằng sau nơi được mệnh danh là “Bành Lai Tịnh Viện – Thiên âm bên rìa vũ trụ” đang lan truyền trên mạng hiện nay khiến nhiều người lầm tưởng, nhầm lẫn ngay. Thậm chí, trên sóng truyền hình, các nhóm người thi nhau hát khiến nhiều khán giả “hiểu nhầm” vô cớ.

Cụ thể, theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, năm 2014, bà Cao Thị Cúc mua nhà, chuyển hộ khẩu đến số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức. Bà Hoa, tỉnh Long An, sau đó đã xây dựng, sửa chữa ngôi nhà cổ này và khai nhận là “nơi sinh hoạt tôn giáo”, hành nghề trái pháp luật. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân bán căn nhà nằm trên đường Lý Chiêu Hoàng, quận 6, TP.HCM, sau đó ông Văn cùng với Hoàn Nguyên, Nhật Nguyên, Tùng Dương và một số người khác đến ở cùng hộ. Bà Cúc ở Long An. Trong thời gian sinh sống, ông Vân đặt tên cho ngôi nhà của bà Cúc là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Với nhiều video, clip mà dưới sự chỉ đạo của ông Văn, nhóm đối tượng đã “tung hoành” trên mạng cũng như tham dự một số chương trình truyền hình, khiến nhiều người trong và ngoài nước trục lợi. nhân từ. Cụ thể, ngày 24/11/2021, ông Trần Ngọc Thảo, Pháp danh Hòa thượng Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế kiêm Trụ trì chùa Giác Ngộ. , làm đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân và ông Hoàn Nguyên có hành vi xúc phạm cá nhân ông Thảo.

Chưa hết, theo đơn tố cáo của ông Thảo, nội dung nhiều video, clip của ông Văn và Hoàn Nguyên mang nội dung “phạm thượng” và có hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngay sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm của ông Thảo, ngày 14/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tổ chức lập biên bản, tiếp nhận nguồn tin về hành vi phạm tội của ông Thảo.

Điều đáng nói, trước khi ông Thảo tố cáo ông Vân, ngày 25/11/2021, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, do Hòa thượng Thích Minh Thiện (thế danh Trương Ngọc Toản) làm đại diện. , Trưởng Ban điều hành đã có văn bản tố cáo sai phạm tại hộ bà Cao Thị Cúc về dấu hiệu hành vi “Lừa đảo – xúc phạm Phật giáo và trục lợi trái pháp luật”. Ngày 20/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã lập biên bản tiếp nhận thông tin này.

Bị cáo Lê Tùng Vân giữ vai trò cầm đầu

Sở Thông tin và Truyền thông lên tiếng về hành vi xuyên tạc, xúc phạm

Như loạt đơn tố giác tội phạm nêu trên, “Bồng Lai Tịnh Độ – Thiên âm bên rìa vũ trụ” còn vướng nhiều lùm xùm khác, như Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng nhận được đơn tố cáo. .

Cụ thể, theo kết quả điều tra, các bị can đã tạo ra 2 kênh YouTube “5 Chử Tiêu – Thiên đỉnh vũ trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official” là công cụ, phương tiện dùng để đăng video. clip có nội dung trái pháp luật Tổng hợp, biên tập, dàn dựng video, clip có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, như “Phim hài chiếu rạp mùa dịch năm 2021: Vùng đất bí ẩn – 5 Chú Tí Hon Thách Thức Danh Hài”; “5 Cô Chú Nhí – Phần 2, Người lớn mừng tuổi” ông ngoại “cô giáo ngày mùng 1 Tết”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, dưới sự chủ mưu, chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân, các bị cáo đã tạo tài khoản Youtube, quay phim, dàn dựng, biên tập video và đăng tải clip. trên mạng xã hội có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Các bị can còn thực hiện hành vi tụ tập gây rối, quay phim trái phép tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa. Biên tập nội dung video, clip để đưa lên mạng xã hội … trong đó ông Lê Tùng Vân là người đứng ra tổ chức.

Theo kết luận điều tra, ông Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, cầm đầu, chỉ đạo các bị can trong vụ án. Ông Văn thừa nhận đã chỉ đạo lập tài khoản Youtube để đăng tải các video, clip được dàn dựng và quay phim “Thiền am bên rìa vũ trụ”, nhằm để cộng đồng mạng trong và ngoài nước biết đến hoạt động của nhóm. ở Việt Nam. “Tu viện Bồng Lai – Thiền viện bên rìa vũ trụ”.

Tất cả các video, clip sau khi bị cáo Hoàng Nguyên và Nhật Nguyên biên soạn nội dung, quay thành video, clip thì phải trình chiếu cho ông Lê Tùng Văn “duyệt” rồi mới được phép đăng tải trên tài khoản Youtube của mình.

“Bành Lai nhập thất” sau này được đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”

Chính ông Lê Tùng Vân là người trực tiếp có những lời lẽ, phát ngôn xuyên tạc Phật giáo, kích động người dân thiếu tôn giáo và pháp luật trong video, clip. Cao Thị Cúc cho biết, cô đã trực tiếp tham gia quay video, clip đăng ngày 2/7/2019, trong video, clip này, một số người dân tại “Thiền am bên rìa vũ trụ” đã lạy ông Lê Tùng Vân. với mục đích chúc tết, chúc tết vì thờ bị cáo Lê Tùng Vân người có “đức” và cúi đầu tỏ lòng thành kính đối với bị cáo Lê Tùng Vân. Bà Cao Thị Cúc cũng là mẹ đẻ của bị cáo Tùng Dương. (Hiện chưa rõ ai là cha đẻ của bị cáo Dương? Bà Cúc từ chối cho biết tên chồng).

Theo kết quả điều tra, sau hàng loạt cáo buộc về hành vi vi phạm pháp luật, “Bành Lai Tịnh – Thiên âm bên rìa vũ trụ” vẫn coi thường dư luận và pháp luật. Ngày 12/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An chính thức có văn bản kiến ​​nghị số 2761 / STTTT-Ttra về việc chuyển giao tài liệu, hồ sơ trái pháp luật, trong đó có 2 video, clip có nội dung. có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và 1 video, clip có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo.

Bà Trịnh Thị Định (SN 1955, ngụ Đức Hòa, tỉnh Long An) và bà Phan Thị Phương Trang (SN 1981, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) cùng lúc gửi 2 đơn tố cáo về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lăng mạ. tự do tín ngưỡng, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa, an ninh, trật tự xã hội của “Tịnh độ Bồng Lai”…

Lợi dụng, dụ dỗ, trục lợi

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vụ trọng án xảy ra tại “Bồng Lai Tịnh xá – Thiên đường ngoài rìa vũ trụ”, là do bị can Lê Tùng Vân chỉ đạo. Lê Tùng Vân và các bị cáo khác đã lợi dụng hình ảnh Phật giáo để lôi kéo nhiều tín đồ cuồng tín đến sinh sống và thực hiện các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, nhưng thực chất các hoạt động này là mạo danh, xuyên tạc và hoạt động của các bị cáo tại đây đã gây bức xúc trong giới tu hành, các ni cô, phật tử, đồng thời gây ra mâu thuẫn giữa gia đình các đối tượng cuồng tín và một số người dân trên địa bàn. Hộ bà Cao Thị Cúc, tạo hình ảnh phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, buộc các cơ quan chức năng phải can thiệp.

Ngoài ra, theo Cơ quan An ninh điều tra, “Thiền viện Bồng Lai – Thiền viện bên rìa vũ trụ” là nơi để các bị can lợi dụng kết quả giải quyết của cơ quan chức năng và thực hiện các hoạt động mang hình tượng tội phạm. . Phương thức mạo danh Phật giáo để tạo video, clip đăng tải trên mạng xã hội Youtube có nội dung xuyên tạc, mạo danh, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và kích động, gây tò mò, thu hút nhiều người xem, đăng ký theo dõi. kênh, chia sẻ để kiếm tiền từ việc khai thác kênh Youtube.

Ngoài ra, các bị can trong vụ án còn khai thác triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội (Youtube, Facebook…) làm công cụ, phương tiện hữu hiệu để thực hiện hành vi phạm tội. . tổ chức tôn giáo ở Việt Nam và danh dự, nhân phẩm của cá nhân chức sắc tôn giáo.

Leave a Comment