Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ ‘Nhất tự vi sư, bán tự vi sư’ có nghĩa là gì?

Hưởng thụ
Rate this post

Chúng ta học rộng, hiểu cao, đạt được những vị trí cao trong xã hội không phải do bẩm sinh mà do chính bản thân chúng ta học tập và rèn luyện. Trong đó không thể không kể đến công lao của các thầy cô giáo.

Những người đã từng nắm tay em trau chuốt từng nét chữ, từng dạy từng phép tính cộng trừ đơn giản nhất. ‘Nhất tự vi sư, bán tự vi tôn’ là lời dạy về lòng biết ơn của người học trò đối với người đã dạy dỗ mình.

1. ‘Nhất tự vi sư, bán tự vi sư’ nói lên điều gì?

‘Nhất tự giác, bán tự giám’ là gì? Vì sao trong giáo dục cũng như trong cuộc sống người ta thường nhắc đến câu tục ngữ này? Câu tục ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Hán và được đọc theo phiên âm Hán Việt. Đầu tiên, chúng ta cần phân tích các yếu tố sau: nhất = một, tự = thư, vi = là / coi như, bán = nửa, sư = thầy.

Từ đó có câu tục ngữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là người dạy ta một chữ là thầy, dạy nửa chữ cũng là thầy. Với hàm ý nhắc nhở mọi người về truyền thống tôn sư trọng đạo, biết ơn người đã có công dạy dỗ, hướng dẫn các em. Đó là đạo lý được lưu truyền từ xa xưa mà bất cứ ai khi ngồi trên ghế nhà trường cũng sẽ được dạy dỗ.

Ngoài sự nỗ lực và phấn đấu của bản thân mỗi ngày. Chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của một người luôn được truyền dạy từ những người “đàn anh” đi trước.

Thầy cô luôn là những người chúng ta phải kính trọng và không bao giờ quên công ơn dạy dỗ. Câu tục ngữ “Nhất tuế, bán nguyệt” cũng cho thấy vai trò quan trọng của người thầy trong sự nghiệp giáo dục các thế hệ kế thừa và phát triển đất nước.

Câu tục ngữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi tôn” nói lên truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta. Quan niệm dân gian sâu sắc về việc học, về tình thầy trò từ bao đời nay.

Xem thêm: ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ dạy ta học làm người trước học kiến ​​thức

2. “Nhất tu vi sư, bán tự vi sư” – Đạo nghĩa giữa thầy và trò.

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, từ xưa đến nay luôn đề cao học cách cư xử, đạo đức trước, sau đó mới là học chữ, bổ sung kiến ​​thức. Bất cứ ai khi bước chân vào giảng đường đều cần học từ những kiến ​​thức cơ bản nhất. Từ đó, tạo tiền đề để tiếp tục mở mang kiến ​​thức để tiến xa hơn. Và trong quá trình nghiên cứu Người thầy là đối tượng mà chúng ta cần phải kính trọng.

Người xưa cũng có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” như một lời nhắc nhở về thái độ sống “phải đạo” của chúng ta đối với những người xung quanh, đặc biệt là với những người xung quanh. giáo viên. Trong trường học, phải phân biệt rạch ròi: giáo viên trở thành giáo viên, học sinh trở thành học sinh. Tôn trọng thầy cô là biểu hiện cao nhất của học sinh trên con đường lĩnh hội tri thức, tri thức.

Ngẫm lại bạn sẽ thấy trong kho tàng văn học có rất nhiều câu tục ngữ, thành ngữ về lòng biết ơn cho giáo viên. Đồng thời, ngày 20-11 hàng năm còn là ngày đặc biệt để tôn vinh những “người lái tàu” đã trau dồi kiến ​​thức làm hành trang cho bao thế hệ học sinh “qua sông”.

Chưa dừng lại, để ghi nhớ công ơn dạy dỗ của thầy cô trong ngày Tết Nguyên đán, chúng ta thường nghe câu “Mùng một Tết, mùng hai Tết, mùng ba Tết Thầy”. Đây cũng là dịp để các em học sinh trở về thăm lại người thầy đã dạy dỗ kiến ​​thức và nuôi dưỡng tâm hồn mình năm xưa.

nhat-tu-vi-su-ban-tu-vi-su-voh-2
Truyền thống tôn sư trọng đạo là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam

Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy tình thầy trò luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, mà ai cũng phải trân quý. Vì vậy, cần thể hiện sự biết ơn và kính trọng đối với những người đã dành thời gian quan tâm, dạy dỗ mình.

Ở ngoài đời, câu “nhất thầy, trò kém” khiến chúng ta càng thấm thía những bài học về tình thầy trò. Nhưng ở đây, “thầy” không nhất thiết phải là người đứng trên bục giảng, họ có thể chỉ là những người bình thường, đôi khi giúp chúng ta “gỡ” những khúc mắc trong lòng mà nếu không có họ, chúng ta không thể “gỡ” được.

Như vậy, để trở thành một giáo viên không những phải có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng mà còn phải có lương tâm, nhiệm vụ. Để có thể vừa dạy chữ vừa giáo dục đạo đức cho học trò của mình. Bởi vì con người chỉ cần có trình độ hiểu biết cao thôi chưa đủ mà còn phải có đạo đức và lối sống đúng đắn.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển của xã hội đã kéo theo nhiều tác động tiêu cực đến ngành giáo dục. Một số “con sâu” đã tạo nên sự lo lắng của học sinh và phụ huynh về hình ảnh một người thầy “đạo đức cao” vì để xảy ra những vụ việc như: cô giáo lạm dụng tình dục học sinh, thẳng tay. thẳng tay tát vào mặt học sinh, mua điểm vào lớp, …

Chẳng phải mối quan hệ thầy trò trong xã hội hiện đại đang bị “kéo” lại với nhau đã dẫn đến nhiều hệ lụy sao ?! Sự gần gũi, thân thiết giữa thầy và trò đã khiến một bộ phận học sinh hình thành thói quen hỗn láo, hay có thái độ vô lễ với thầy cô đang dạy dỗ mình.

Sự thoải mái trong quá trình học tập giúp thu hẹp khoảng cách thầy – trò là điều tốt vì nó có thể giúp học sinh kích thích tư duy phản biện, sáng tạo và chủ động trong học tập. Các em cũng có thể dễ dàng trao đổi với giáo viên về các bài học ngay trên lớp. Ngay cả khi có thắc mắc, bạn vẫn có thể liên hệ với giáo viên để được hướng dẫn.

Tuy nhiên, mỗi học sinh nên ghi nhớ câu “Tự giác, bán thân” vì tự do trong học tập và trong quan hệ thầy trò không có nghĩa là gạt phép lịch sự sang một bên, dẫn đến hành vi xấu. phi tiêu chuẩn.

Xem thêm: Những câu tục ngữ về thầy cô giáo hay nhất đầy ý nghĩa về công ơn sinh thành

3. Tuyển chọn những câu ca dao, tục ngữ ý nghĩa về ‘tôn sư trọng đạo’

Bên cạnh đó, “Nhất Tử Vi Tử, Bán Tử Vi Tử” hãy cùng xem qua những câu ca daoCâu tục ngữ còn mang đến những bài học về đạo lý thầy trò, lòng biết ơn đối với những người đã truyền dạy thêm nhiều điều trong cuộc sống.

nhat-tu-vi-su-ban-tu-vi-su-voh-3
 1. Dạy con ngay từ khi còn nhỏ
  Gần thầy gần bạn thực hành nghi lễ
  Học cho “cách mọi thứ là trí tuệ”
  Văn chương, nghĩa đen của nghề nào cũng được.
 2. Muốn đi thì phải bắc cầu ra nước ngoài
  Muốn con đọc hay không, thầy hỏi lấy.
 3. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Có tiếng nhớ thầy cũ.
 4. Em yêu, hãy nhớ từ này
  Công cha, mẹ công, thầy đừng quên.
 5. Cảm ơn bạn đã dẫn tôi vào rừng kiến ​​thức
  Tôi nghĩ cô ấy đã dẫn bạn đến biển tình yêu
 6. Gươm vàng rơi xuống Hồ Tây
  Công ơn của cha đối với thầy cũng sâu nặng.
 7. Ơn của bạn không bằng gốc,
  Nghĩa Thầy Phải gánh vác cuộc đời học trò.
 8. Cảm ơn thầy đã mở đường
  Để con bạn vững bước vào tương lai.
 9. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Có tiếng nhớ thầy cũ.
 10. Mặc dù thời gian là màu xám,
  Trái tim học trò vẫn khắc ghi công ơn thầy cô.
 11. Công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ.
  Tốt nghiệp ra trường, cô giáo nói.

Câu tục ngữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi tôn” giúp chúng ta luôn ghi nhớ kính trọng, yêu quý thầy cô. Chính thầy đã dạy chúng tôi những kiến ​​thức, đạo đức để chúng tôi bước vào đời lao động người tốt.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.