Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Khôn ngoan trả lời người ngoài; Gà cùng một mẹ không phải lúc nào cũng đánh nhau ‘

Rate this post

Giữ gìn tình cảm, truyền thống gia đình là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân. Gia đình không chỉ là điểm đến bình yên của mỗi người mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và nhận thức của chúng ta. Điều đó được thể hiện rất rõ trong ca dao:

“Khôn ngoan để đối phó với người ngoài

Gà cùng một mẹ không phải lúc nào cũng đánh nhau ”.

1. “Đối đáp khéo léo với người ngoài / Gà cùng một mẹ không phải lúc nào cũng đánh nhau”? nó có nghĩa là gì?

Ý nghĩa của câu tục ngữ “Khôn khéo đối đáp với người ngoài / Gà cùng một mẹ chẳng chọi nhau bao giờ”.

Không có phép ẩn dụ phức tạp, Thơ “Đối đáp khéo léo với người ngoài gà cùng mẹ, đừng lúc nào cũng đánh nhau” gây ấn tượng mạnh bởi ý nghĩa vô cùng dễ hiểu của nó.

Theo đó, “Con gà cùng mẹ” nghĩa là chỉ anh em ruột thịt, họ hàng có chung huyết thống. Còn động từ “đá nhau” nghĩa là nói về hành động xích mích, cãi vã, bất hòa giữa anh em trong gia đình.

Trong khi đó, phần đầu “Ứng xử khéo léo với người ngoài” nhằm nhắc nhở mỗi người phải khôn khéo, biết đối nhân xử thế với gia đình, anh chị em của mình. phải biết chăm sóc và đùm bọc lẫn nhau.

Như vậy, ý nghĩa câu tục ngữ muốn nhắc nhở, đã là anh em, cùng huyết thống, cùng sống dưới một gia đình thì phải biết đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau. Nếu có mâu thuẫn thì nên giải quyết bằng lời nói, không nên loan tin xấu của gia đình ra ngoài.

Mỗi cá nhân trong cuộc sống đều có cá tính, lối sống và quan điểm sống riêng nên việc sống chung dưới một mái nhà khó tránh khỏi những bất đồng. Nếu biết cách cư xử khéo léo, nhường nhịn và cùng nhau trò chuyện để giải quyết mâu thuẫn thì tình yêu gia đình sẽ dính vào nhau, bền hơn.

Xem thêm: 50 câu ca dao, tục ngữ ý nghĩa về anh em từ ngàn xưa

2. Bài học về tình cảm gia đình qua bài “Đối đáp khôn khéo với người ngoài / Gà cùng một mẹ chẳng bao giờ chọi nhau”

ngoan-dap-ngoai-nuoc-ngoai-duoc-mot-me-cho-nuoc-ngoai-voh-2

Câu tục ngữ là một lời nhắc nhở đầy yêu thương


Từ ngàn đời nay, dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu quê hương, yêu gia đình. Có một gia đình êm ấm, anh chị em hòa thuận là điều vô cùng đáng quý mà bất cứ ai cũng mong muốn có được. Vì gia đình chỉ có thật vui mừng khi các thành viên thấu hiểu, yêu thương và chia sẻ với nhau.

Giống như câu nói “bình chân như vại”, mà đã là “tay chân” rồi thì sao sống thiếu? Điều đó càng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc học cách giữ những truyền thống, tình cảm tốt đẹp của gia đình. Nếu không có những người thân, những người anh, người chị, thì đâu sẽ là bến đỗ bình yên, ấm áp để mỗi chúng ta tìm về sau những vấp ngã, khó khăn của cuộc sống. Ai sẽ là người không màng danh lợi, tiền tài, địa vị để yêu thương ta vô điều kiện?

Ngày nay, câu tục ngữ “Đối đáp khéo léo với người ngoài, gà cùng một mẹ chẳng chọi nhau” càng thể hiện ý nghĩa giáo dục to lớn hơn khi xã hội ngày càng thay đổi, lòng người trở nên lạnh lùng, vô cảm. hơn.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người sẵn sàng bỏ rơi hoặc tệ hơn là làm hại đến gia đình, cha mẹ, anh chị em của mình chỉ để đạt được mục đích cá nhân. Những yếu tố đó cần được phê phán và lên án mạnh mẽ để giữ gìn hạnh phúc của mỗi gia đình cũng như góp phần tạo nên một xã hội đáng sống hơn.

Chúng ta – những người sinh ra và lớn lên trong một xã hội hiện đại, văn minh, được hưởng một nền giáo dục tốt nhất. Vì vậy, nếu thực sự là người khôn ngoan, bạn hãy dành sự khôn ngoan đó cho những kẻ bội bạc, xấu xa ngoài kia đã đẩy người thân của mình vào tình cảnh khốn khó. Đừng dùng sự khôn ngoan để so đo tính toán với những người thân yêu của mình, vì dù đúng hay sai chúng ta vẫn là anh em, “gà bông cùng mẹ”.

Xem thêm: Cá không ăn muối, cá ươn / Con cãi lời cha mẹ, liệu có còn đúng trong cuộc sống hiện đại

3. Những câu nói sâu sắc về tình cảm anh chị em trong gia đình

Họ hàng ở gia đìnhanh chị em là những người không chỉ ở gần ta mà còn là điểm tựa tinh thần khi ta gặp khó khăn, vì vậy cần phải biết “Khôn khéo đối đáp với người ngoài / Gà cùng một mẹ chẳng lúc nào chọi nhau”.

Dưới đây là một số câu tục ngữ, thành ngữ đồng nghĩa với câu danh ngôn trên để các bạn tham khảo!

 1. Giọt máu đào hơn ao nước.
 2. Anh chị em hòa thuận là một nhà có phúc.
 3. Anh em như dấu.
 4. Anh chị em cùng chia sẻ những hạt giống máu mủ.
 5. Chị khôn cũng là chị, dại cũng là chị.
 6. Cắt dây bí, ai dám cắt dây chị.
 7. Bạn ngã, tôi nâng
 8. Anh em như thể tay chân
  Rách là tốt để bảo vệ, xấu hoặc để giúp đỡ.
ngon-ngu-dap-ngoai-nuoc-ngoai-duoc-mot-me-lua-chon-ngoai-nuoc-voh-3
 1. Anh em nào ở xa?
  Cùng cha mẹ, cùng một gia đình.
 2. Yêu như tay và chân,
  Anh chị em hòa thuận, gia đình hai bên hạnh phúc.
 3. Anh chị em sống hòa thuận
  Đừng bóp méo những người cười nhạo bạn.
 4. Anh em trên dưới nhường nhau
  Là ngôi nhà hạnh phúc, mọi nẻo đường đều bình yên, hạnh phúc.
 5. Anh em như tre chung một khóm,
  Chị em như trái cau non.
 6. Anh em như thể tay chân
  Cùng cha, mẹ nhiệt tình làm việc nhà.
 7. Anh chị em đồng bào làm nhục
  Kẻ sau người trước phải tự hào cho vui
  Hũ ăn thịt, ăn xôi.
  Bạn được hoan nghênh đi lại bằng trái tim của bạn.
 8. Một người anh em họ, một gia đình
  Yêu nhau từ xa rồi cũng gần.

Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa của câu thành ngữ ‘Bầu thì tròn, ống dài’ và bài học kinh nghiệm sau này

“Người ngoài khéo đối đáp / Gà cùng một mẹ chẳng chọi nhau bao giờ” là câu tục ngữ thấm đẫm bài học về tình cảm gia đình, cụ thể hơn là tình anh chị em. Đồng thời, qua những hình ảnh ẩn dụ, câu ca dao còn là lời nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải biết kính trọng, nhường nhịn và yêu thương gia đình, anh chị em của mình!

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment