Hơn nửa thế kỷ chờ đợi anh …

Rate this post

Nỗi đau chồng lên nỗi đau, khi cháu gái của mẹ là Hoàng Thị Lư, đang là sinh viên năm 2, từ Hà Nội trở về nhà để tang mẹ mãi mãi trong một vụ tai nạn xe buýt ở Ninh Bình vào khuya ngày 13/6.

Mệt mỏi vì chờ đợi bạn quay trở lại

Câu chuyện mẹ Lự đợi con có lẽ là biểu tượng cho nỗi đau mất mát, chia lìa do chiến tranh gây ra. Ở cái tuổi gần đất xa trời, mẹ Lự luôn đau đáu nỗi nhớ con và thường hỏi “bao giờ con về?”. Nhưng, tôi không thể đợi con được nữa, còn một người con trai mà tôi vẫn chưa thể trở về vì chưa tìm được mộ và hài cốt.

Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Lư

Vợ chồng ông Lu có 4 người con trai. Năm 1967, ông Nguyễn Tất Tấn (con trai cả, sinh năm 1942) đang làm công nhân than ở Quảng Ninh thì được lệnh điều động vào chiến trường miền Nam. Một năm sau, người em trai của ông là Nguyễn Tất Vạn cũng ra trận khi mới 17 tuổi.

Năm 1969, mẹ Lự cùng lúc nhận được hai giấy báo tử, cả hai người con của bà đều hy sinh. Hai anh em qua đời chỉ cách nhau 2 ngày.

Anh Nguyễn Tất Chương, con trai mẹ Lự cho biết, gia đình nhận được 2 giấy báo tử, mẹ Lự gục ngã. Nỗi đau mất con như ăn sâu vào tiềm thức của mẹ Lự từ đó khiến mẹ lúc nào cũng phải nhắc đến tên hai anh em.

Trong nhiều năm, hai người con còn lại của mẹ Lự và người thân của mẹ đã tìm kiếm tung tích, mộ phần của hai liệt sĩ qua nhiều kênh, kể cả thông qua các nhà ngoại cảm nhưng đều vô ích.

Năm 2019, chị Nguyễn Thị Xuân, cháu gái của mẹ Lự lên mạng xã hội và tình cờ đọc được thông tin tìm được thân nhân liệt sĩ Nguyễn Nhật Tân (quê Nghệ An) quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ H.Châu Thành. , Tỉnh Tây Ninh do luật sư Đỗ Thành Trung (ngụ Vũng Tàu) cung cấp.

Chị Xuân liền gọi điện cho bố và nối máy với anh Trung. Sau một thời gian tìm kiếm thông tin từ các cơ quan chức năng và được sự hỗ trợ của ông Trung, gia đình ông Chương xác định đây là mộ của liệt sĩ Nguyễn Tất Tấn và quyết định đưa hài cốt liệt sĩ về quê an táng. Mai táng.

Khi hài cốt của con được đưa về nhà ở xã Tân Sơn, H. Đô Lương, mẹ của Lữ ngồi trên giường ôm hài cốt con, gọi tên con rồi bật khóc. Những người có mặt cũng không khỏi rơi nước mắt.

Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Lư qua đời: Hơn nửa thế kỷ chờ con ... - ảnh 2

Mẹ Lu bật khóc khi nhận hài cốt con trai vào năm 2020

\N

Câu chuyện xúc động về tình mẹ của người mẹ 110 tuổi nhận lại hài cốt của con sau 53 năm xa cách được đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội cũng khiến nhiều người xúc động.

Ông Nguyễn Tất Chương cho biết, mẹ ông Lự hay nhắc đến 2 người con đã hy sinh của mình và thường rất buồn, nhất là dịp Tết con cháu tụ tập đông đúc. “Lúc đó, mẹ tôi liên tục hỏi Tân và Vân có ở trong làng không mà chưa về? Chúng tôi cũng đang mong tìm được hài cốt của anh tôi nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả ”, anh Chương nói.

Nỗi đau ở lại

Mẹ Lự đã qua đời ở tuổi 112 vào ngày 13/6 khi hài cốt của con trai là liệt sĩ Nguyễn Tất Vạn vẫn chưa được tìm thấy. Nhận được tin bà ngoại mất, ngay trong đêm, anh Nguyễn Tất Ngà (đang học năm 2 một trường đại học ở Hà Nội) bắt xe khách về quê để chịu tang bà.

Đêm 13/6, khi xe khách về tỉnh Ninh Bình thì gặp tai nạn, xe lật ngang khiến ông Nga và 3 người khác tử vong.

Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Lư qua đời: Hơn nửa thế kỷ chờ con ... - ảnh 3

Cháu của mẹ Lu chết trong vụ lật xe buýt

Cách đây ít giờ, chị Nga cập nhật ảnh đại diện là bông sen trắng trên nền đen và bày tỏ tình cảm với chị trên trang Facebook cá nhân.

Cô giáo Nga viết trên Facebook của học sinh cũ sau khi nghe tin em Nguyễn Tất Nga qua đời: “Ngà! Thật sự cô rất sốc và đau lòng khi nghe tin bạn mất! Cô vẫn nhớ như in ngày đầu tiên các con bước vào lớp 6. lớp với những gương mặt trẻ thơ nhưng đầy cảm xúc. Em vẫn nhớ đến cô là một lớp trưởng năng nổ, hoạt bát, cả lớp năm đó đã tổ chức một buổi sinh nhật đầy bất ngờ và ấm áp để cô nhớ mãi. ”

“Tôi hy vọng bạn trốn thoát. Hãy luôn nhớ đến cậu học sinh đẹp trai, hoạt bát, tài giỏi và giàu tình cảm. Tạm biệt!” giáo viên viết.

Hai đám tang nối tiếp nhau trong hai ngày. Cô ấy đi trước, tôi đi sau. Đau chồng lên đau.

Leave a Comment