Giải thích ý nghĩa của từ ngữ “Tam sông, Ngũ thường” trong Nho giáo dùng để chỉ điều gì?

Rate this post

Theo Nho giáo, chúng ta thường truyền tai nhau rằng phụ nữ phải tuân theo Tam giáo và Tứ đức, nam giới cũng phải tuân theo Tam nguyên và Ngũ thường. Vậy bạn có biết Tam cương thường là gì không?

1. Khái niệm Tam quốc thường có nghĩa là gì?

Tam tài ngũ thường là thành ngữ riêng do Khổng Tử đặt ra để chỉ những quan niệm đạo đức xã hội quan trọng của con người trong xã hội cổ đại. The Three Gangs đại diện cho kỷ luật và kỷ cương trong xã hội, đồng thời đi đôi với Ngũ quy – bao gồm năm đức tính cơ bản của con người. Tam cương ngũ thường có cách gọi ngắn gọn hơn là Cương thường là nền tảng đạo đức làm người trong chế độ phong kiến.

tam-cuong-ngu-thuong-la-gi-voh-00


Ba ngôi thông thường.


Tam Cương Ngũ thường gồm 2 ý chính là Tam Cương và Ngũ Thường, chúng ta hãy cùng nhau phân tích rõ hơn ý nghĩa của 2 cụm từ này nhé.

1.1. Hình tam giác là gì?

Ở Trung Quốc:

 • Tam (三): có nghĩa là ba
 • Cương (纲): là đầu mối hay láng giềng, nghĩa bóng là mối quan hệ, liên kết.

Như vậy, Tam cương là dùng để chỉ 3 mối quan hệ trọng yếu trong xã hội, gồm: Quan thần cường, Phụ tử Cương, Phu phụ cường. Đây là ba mối quan hệ then chốt trong xã hội theo quan điểm phong kiến: Quan-Thần, Phu-Tử và Phù-Pháp. Hãy hiểu nôm na là các mối quan hệ: Vua – Thuộc hạ, Cha – Con, Chồng – Vợ. Đặc biệt:

 • Quan Thần Cương: Bổn phận của quần thần (tôi tớ) đối với Vua.
 • Cha và Con: Bổn phận của con cái đối với cha mẹ.
 • Phối ngẫu: Đạo vợ chồng.

Đối với Nho giáo, ba yếu tố trên đều phụ thuộc và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, thứ tự trước sau trong học thuyết của Nho gia rất quan trọng, người xưa rất chú trọng đến thứ tự ưu tiên như để nhấn mạnh tầm quan trọng khi nói đến nó. Vì vậy, trong ba mối quan hệ của Tam minh, mối quan hệ vua – tôi là quan trọng nhất và được coi trọng nhất.

Cả ba mối quan hệ tiêu biểu trên đều đóng vai trò là đại diện cho tất cả các mối quan hệ của con người trong xã hội. Ứng xử đúng mực như vậy sẽ giúp gia đình hòa thuận, êm ấm, xã hội cũng bình yên, trật tự, ổn định.

Xem thêm: Biểu hiện của hạnh phúc là gì? ‘Tứ đức’ của phụ nữ xưa và nay

1.2. Ngũ thường là gì?

Ngũ thường cũng xuất phát từ Nho giáo, đó là 5 điều mà con người luôn phải có khi sống trên đời này, bao gồm: Nhân, Chính, Lễ, Trí, Tín. Trong đó:

 • Cốt lõi (ren): Con người được hiểu là người, học làm người. Con người trong Ngũ thường dạy chúng ta rằng để trở thành một người tốt, chúng ta phải yêu thương người khác và giúp đỡ mọi thứ.
 • Có nghĩa (nghĩa là lǐ): có nghĩa là công bình, chính đáng, công bình. Ý nghĩa trong Ngũ thường dạy chúng ta cách cư xử với mọi người xung quanh sao cho công bằng và hợp lý.
 • Lễ (lễ yì):nghĩa là lịch sự, lịch sự. Các nghi lễ trong Ngũ Kinh thường dạy chúng ta phải tôn trọng và hòa nhã trong cách cư xử với mọi người.
 • Trí (khôn zhì): có nghĩa là trí tuệ, sự thông thái, sự hiểu biết của lý trí. Trí tuệ trong Ngũ thường dạy chúng ta phải sáng suốt để đánh giá đúng phẩm chất, nhân cách của một người, nhận biết đúng sai, đúng sai.
 • Tin (thư xìn): có nghĩa là uy tín, sự tín nhiệm, sự tin cậy. Niềm tin trong Năm thường dạy chúng ta cam kết nhất quán, giữ lời hứa với người khác.
tam-cuong-ngu-thuong-la-gi-voh-01
Nhân, Chính, Lễ, Trí, Tín.

1.3. Three Gang Five thường có nghĩa là gì trong tiếng Anh, tiếng Trung?

Tam quốc thường không chỉ được áp dụng ở nước ta, mà còn xuất hiện nhiều trong các tài liệu nước ngoài.

Trong tiếng Anh, Tam Cuong Ngu thường được dịch là: Ba trái phiếu đạo đức và năm đức hạnh không đổi. Trong tiếng Trung Quốc, Ba sông Hằng thường được dịch là. Ba nguyên tắc và năm hằng số / sāngāngwuchang /.

Xem thêm: Những câu nói hay của Khổng Tử, những lời dạy của Đức Thánh Khổng Tử

2. Ý nghĩa của “Tam cương và Ngũ thường” trong cuộc sống

Trong xã hội xưa, cùng với tam tòng, tứ đức, tam tòng tứ đức thường là thước đo chuẩn mực của một con người trong mọi hoạt động chính trị và phúc lợi xã hội. Người ta cũng tin rằng một người có thể trở thành một nhà hiền triết thông qua việc hoàn thiện 3 mối quan hệ và 5 đức tính này. Vì vậy, thành ngữ “tam quốc ngũ thường” có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và phát triển của một quốc gia cổ đại.

Theo Tam tự kinh, mối quan hệ giữa vua và tôi là dựa trên nghĩa, tình cha con là dựa trên tình. Tuy nhiên, đến thời kỳ phong kiến ​​sau này, các mối quan hệ trong xã hội được các bậc vua chúa tạo dựng dựa trên những nguyên tắc vô cùng khắc nghiệt “tam tòng, tứ đức”: “quân sử, trung thần, bất tử trung”, hay “tửu sắc, bất trung. cái chết”…

Có thể thấy, trong xã hội ấy, tam giáo đồng nguyên vô cùng khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại dường như nó không còn quá quan trọng và gắn bó với con người trong xã hội ngày nay. Bởi nhiều người cho rằng đó chỉ là công cụ chỉ dành cho chế độ quân chủ tuyệt đối.

Tuy nhiên, về phương diện đạo đức, vai trò của Tam quốc thường vẫn có những giá trị quan trọng nhất định. Con người sống trong thế giới thực phải hiểu rõ “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín” thì mới có thể tồn tại và phát triển trong xã hội.

Xem thêm: 50 câu nói hay của Lão Tử về cuộc sống trong Đạo Đức Kinh

tam-cuong-ngu-thuong-la-gi-voh-02
Những người thể hiện mối quan hệ tốt với Ba sông và năm đức tính thường được gọi là hiền nhân.

3. Những câu nói triết học phổ biến của Nho giáo tương tự như “tam triều, ngũ thường”

Trong Nho giáo, ngoài thành ngữ “Tam biên, ngũ chí”, người ta còn bắt gặp nhiều tư tưởng triết học khác có ảnh hưởng đến đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam ta.

 1. tam tòng tứ đức
 2. Quân tử xử tử, thần tử bất trung; lịch sử của cái chết, cái chết, cái chết, cái chết, sự bất hiếu
 3. Ngôn ngữ tốt
 4. Người giàu bất công, người nghèo bất công
 5. Chăm sóc không quan tâm
 6. Luật quân sự vị tha
 7. Chúc phúc, khán giả kính trọng
 8. Bất chính thượng, quy tắc hỗn loạn mùa hè
 9. Hòa bình và hòa hợp là quý giá
 10. Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ
tam-cuong-ngu-thuong-la-gi-voh-03
Qi cai trị đất nước và thế giới.

“Ba sông và Ngũ thường” là câu thành ngữ ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ những chuẩn mực đạo đức, đời sống chính trị, xã hội. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của câu thành ngữ “ba đồng năm thường” cũng như mang đến bài học sâu sắc về những chuẩn mực sống trong xã hội xưa.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment