Giám đốc bỏ việc đi vớt người chết đuối.

Rate this post

Chiếc ca nô bị sóng cuốn lên rồi chúi mũi xuống nước, anh Nhâm Quang Văn nín thở chỉ lo không tìm thấy nạn nhân thì chìm nghỉm.

Đây là lần đầu tiên đội cứu nạn của Vân hoạt động trên biển. Người đàn ông 39 tuổi vẫn nhớ nửa đêm trước đường dây nóng của đội nhận được tin báo của gia đình nạn nhân, yêu cầu tìm hai anh em ruột 9 và 13 tuổi ở Tân Xuyên, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Hoá học). Gia đình cho biết, lúc 3h ngày 16/5, hai cháu ra biển tắm thì bị sóng cuốn trôi, đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu vết.

Ngay trong đêm 18/5, mọi người lập tức lên đường. Gần sáng, toàn đội đã hạ ca nô và được ô tô chở từ huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, phối hợp với bộ đội biên phòng và ngư dân địa phương tìm kiếm.

Sau 8 giờ lênh đênh trên biển, chạy dọc theo đê chắn sóng xuống ghềnh, đến trưa cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã phát hiện thi thể 2 em, đưa vào bờ bàn giao cho gia đình.

“Đây là lần đầu tiên tôi gặp một đội cứu hộ từ tỉnh khác đến và tự nguyện phối hợp với cơ quan chức năng để tìm kiếm nạn nhân”, Đại úy Nguyễn Văn Trọng ở Trạm kiểm soát biên phòng Lạch Bạng, Hải Phòng cho biết. Chị Hoa (Thanh Hóa) đang tìm kiếm 2 anh em bị đuối nước cho biết. Ông Trọng cho biết thêm, đội cứu hộ không lấy một đồng nào, thậm chí còn góp thêm tiền để gia đình nạn nhân lo hậu sự khiến người dân và chính quyền địa phương rất cảm kích.

Kể lại tình huống ca nô bị sóng cuốn, đại úy Trọng lý giải, ca nô của đội cứu hộ nhỏ, chuyên chạy ở sông, hồ, không thích hợp đi biển. Thấy đoàn quyết tâm, thời tiết biển thuận lợi, đơn vị đồng ý cho đoàn ra hỗ trợ, dưới sự hướng dẫn, phân luồng của bộ đội biên phòng.

Đội cứu hộ anh Nhâm Quang Văn dưới sự hướng dẫn của bộ đội biên phòng đã phối hợp tìm kiếm hai anh em chết đuối trên biển Thanh Hóa, rạng sáng 18/5. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đội cứu hộ anh Nhâm Quang Văn dưới sự hướng dẫn của bộ đội biên phòng đã phối hợp tìm kiếm hai anh em đuối nước ở bãi biển Thanh Hóa vào sáng ngày 18 tháng 5. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Đây chỉ là một trong hàng trăm trường hợp tìm kiếm, vớt xác mà anh Văn và các cộng sự thực hiện kể từ khi theo đuổi công tác cứu hộ, cứu nạn đường thủy miễn phí từ năm 2020. Lần này, anh rất tiếc. đặc biệt là vì hai nạn nhân còn trẻ, là anh em ruột.

“Tôi luôn tin rằng làm được việc tốt sẽ giảm được việc xấu và không mong được đền đáp”, ông Nhâm Quang Văn nói.

Anh từng là giám đốc một công ty vận tải chuyên cung cấp xe cẩu hàng và lắp dựng nhà xưởng. Năm 2015, trong một chuyến công tác tại bãi biển Cồn Vành, huyện Tiền Hải (Thái Bình), một sà lan chở thiết bị và 7 công binh bị chìm cách bờ 5 km. Vị trí xảy ra tai nạn đúng phần cát, cần cẩu nhô lên mặt nước đủ để cả nhóm ngoi lên và rất may được tàu cá cứu. Từ đó, đạo diễn luôn vất vả cứu người gặp nạn trên sông để trả ơn nhưng chưa có cơ hội thực hiện.

Tháng 10/2020, anh cùng bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ bàn giao 60 chuyến xe cứu hộ 0 đồng, vận chuyển hơn 100 ca nô và nhu yếu phẩm từ miền Bắc chi viện cho miền Trung trong đợt mưa lũ lịch sử.

28 ngày đi làm từ thiện, nhận hàng nghìn lời kêu gọi giúp đỡ, vị giám đốc càng thấu hiểu hơn nỗi khổ và sự tuyệt vọng của những người mắc kẹt dưới nước. Sau chuyến đi, anh đã tự mua một chiếc ca nô và hai chiếc thuyền nhỏ và thành lập Đội cứu hộ đường thủy 116 để hỗ trợ miễn phí tàu thuyền và người dân gặp nạn trên các sông ở Thái Bình và các vùng lân cận.

Là một ông bố 3 con và không có kinh nghiệm về nước, kế hoạch thành lập đội cứu hộ dưới nước khiến gia đình anh lo lắng. May mắn thay, vợ anh ủng hộ công việc của chồng. “Nhiều người nói chồng tôi khùng, rảnh rỗi, ham tiền quá, người khác chạy đến thì thấy xác chết mà tôi lao vào. Biết không can ngăn nên tôi chỉ bảo chồng lo liệu.” sức khỏe của anh ấy và không bị nguy hiểm ”, bà Hoàng Thi cho biết. Chị Oanh, vợ anh Văn cho biết.

Mong nhiều người biết đến dịch vụ của mình, anh Văn gắn mã số cứu hộ trên trang cá nhân và chia sẻ thành các nhóm. Ban đầu anh đi một mình, thỉnh thoảng có thêm nhân viên công ty hỗ trợ nếu gặp ca khó. Kinh phí duy trì hoạt động được trích từ lợi nhuận kinh doanh, công ty anh giao cho người khác tạm thời quản lý.

Anh Văn cho ca nô xuống sông ở xã Tự Tân, huyện Vũ Thư thì phát hiện xác một người đàn ông nổi trên sông vào trưa 13/6. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Văn cho ca nô xuống sông thuộc xã Tự Tân, huyện Vũ Thư thì phát hiện xác một người đàn ông nổi trên sông vào trưa ngày 13 tháng 6. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

“Cái khó của hoạt động vớt xác miễn phí là phải dũng cảm, không ngại khó, đòi bồi thường. Tôi tin ai muốn tham gia thì tích cực tham gia, không ép buộc. Cũng may mấy tháng gần đây có người xin gia nhập hội, ”anh nói. Anh Văn cho biết, đội cứu hộ hiện có 8 thành viên nòng cốt là nam giới, tuổi từ 22 đến hơn 50.

Đối với lực lượng cứu hộ, điện thoại là vật bất ly thân, kể cả khi ngủ, các thành viên vẫn trong trạng thái sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Hầu hết các vụ việc là do người nhà gọi điện đến đường dây nóng để nhờ giúp đỡ, nhưng cũng có lúc nhóm này cập nhật thông tin và chủ động nhờ hỗ trợ.

“Trừ khi thời tiết xấu, mưa to, sương mù cản trở việc tìm kiếm thì chúng tôi phải tạm dừng, nếu không sẽ làm việc xuyên đêm. Khó khăn, vất vả xa gia đình, nhịn ăn cả ngày nhưng chưa bao giờ các thành viên có ý nghĩ bỏ cuộc”, anh nói. Ông Đặng Hồng Quang, 50 tuổi, thành viên trong đoàn.

Sau hai năm cứu nước, cứu nạn, ông Vân không nhớ mình vớt được bao nhiêu xác chết đuối từ Thái Bình đến Quảng Nam, nhưng trung bình mỗi tháng khoảng 4-5 vụ. Trong tỉnh xa gần 300-400 km, mỗi vụ tìm kiếm mất vài tiếng đến cả tuần, tùy theo địa hình sông và lưu lượng nước.

“Có lần xảy ra cùng lúc 3-4 vụ đuối nước, cách xa nhau, tôi không biết nhận ai, từ chối ai. Tôi chỉ mong có thêm xe, có người đến cứu giúp”, anh thở dài.

Nhưng để tìm và vớt được thi thể người gặp nạn dưới nước cần nhiều kinh nghiệm vì sông nước mênh mông, dòng chảy xiết, rất khó xác định vị trí. Khi nhận được yêu cầu, cả nhóm phải cùng nhau thảo luận, tính toán thời điểm thi thể chìm, dự đoán nước lên hay xuống, hướng chảy để xác định vị trí khu vực tìm kiếm.

Hai năm cống hiến cho công việc này, nhưng đội vẫn chưa thể quen với hình ảnh tử thi biến dạng, sưng tấy, khó chịu và tiếng khóc than của người nhà nạn nhân. Tuy nhiên, sau khi bàn giao cho người nhà, đội vẫn tiếp tục ở lại để hỗ trợ tắm rửa, trang điểm, tài trợ quần áo, đồ thờ cúng hoặc kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ nếu gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Văn cho biết, những năm gần đây, phần lớn nạn nhân là thanh niên. Riêng trong nửa đầu tháng 6 năm 2022, đội hỗ trợ đã vớt được 4 đến 5 trường hợp. “Tôi luôn tuyên truyền và mong các bậc phụ huynh chăm sóc con cái cẩn thận, không được chủ quan để xảy ra sự cố thương tâm”, đội trưởng đội cứu hộ nói.

Anh Vân trong chuyến tìm kiếm người chết đuối ở cầu Lạc Quần, Nam Định, đầu năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Vân trong chuyến tìm kiếm người chết đuối ở cầu Lạc Quần, Nam Định, đầu năm 2022. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Hỗ trợ hàng trăm gia đình tìm người đuối nước, nhưng trước lời đề nghị gửi tiền, quà cảm ơn Vân nhất quyết từ chối vì “mình giúp người chứ không phải làm dịch vụ”, dù chi phí đi ca nô, tiền xăng dầu hơn chục hàng triệu đồng mỗi mùa. Nếu gia đình cho hộp bánh, trà thì tôi cũng xin nhận, để họ bớt cảm thấy mắc nợ.

Nhưng vẫn có người chưa hiểu, coi việc cứu hộ, cứu nạn là trách nhiệm của nhóm, dẫn đến thái độ không đúng mực khiến anh chạnh lòng. “Dù sao thì anh em mình vẫn làm vì còn nhiều trường hợp khó khăn cần giúp đỡ”, Vân bộc bạch.

Thấy giám đốc “ăn cơm nhà vác hàng”, nhiều lần đổ bệnh vì lao lực, nhiều người cho rằng bà Oanh khuyên ông Vân nên tập trung làm ăn, xả thân nhưng bà lắc đầu. bởi vì đó là lý tưởng của cô ấy. người chồng.

Trở về sau vụ cứu nạn ở Thanh Hóa ngày 13/6, anh Văn đang kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, mua một chiếc ca nô tiêu chuẩn để thành lập một đội cứu hộ khác, hy vọng sẽ giúp được nhiều người. Ngoài ra, anh còn dự định mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em và treo phao cứu sinh trên các cây cầu trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

“Nhưng tôi vẫn mong cứu hộ, cứu nạn đường thủy cứ ì ạch, điện thoại không còn gọi nữa, vì thêm một lần cầu cứu nữa là một vụ việc thương tâm khác”, anh Văn bộc bạch.

Ông Phạm Quang Tạo, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư cho biết, Đội cứu hộ đường thủy của anh Nhâm Quang Văn được thành lập hai năm đã hỗ trợ và cứu nhiều trường hợp đuối nước thương tâm trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Bình và các địa phương lân cận. Ngoài ra, nhóm cũng đã tiến hành cứu hộ trên đường từ nhiều năm trước.

“Việc làm của anh Văn và nhóm rất ý nghĩa, cần được nhân rộng khi gặp hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ”, anh Tạo nói.

Quỳnh Nguyễn

Leave a Comment