Giới đầu tư bất động sản may mắn có “hàng xuất kho”

Rate this post

Bán lỗ để thoát “nợ”.

Năm 2021, có trong tay 1,5 tỷ đồng, ông Ngô Thành, một nhà đầu tư song hành tại Hà Nội, bắt đầu tìm hiểu thị trường bất động sản với hy vọng kiếm lời.

“Thời đó, nhiều người bạn của tôi kiếm tiền từ đất, thậm chí rất nhiều và giàu lên nhanh chóng. Thời điểm đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng khá thấp nên tôi rút hết tiền tiết kiệm và bắt đầu đi mua sắm giá cả ”, anh Thành cho biết.

Sau vài tháng tìm kiếm, đến tháng 5/2021, thị trường bất động sản vẫn sôi động, anh Thành mới dám vay thêm tiền mua 2 lô đất ở Thạch Thất, diện tích 70m2 / lô với giá 18 đồng. triệu / m2. , tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng vay ngân hàng.

Những tháng đầu, dù phải trả cả gốc và lãi hàng tháng vài chục triệu đồng nhưng anh Thành vẫn cảm thấy rất yên tâm. Dần dần nhận thấy mỗi tháng phải trả vài chục triệu đồng, cộng thêm việc đầu năm 2022 thị trường bất động sản bắt đầu chững lại rồi hạ nhiệt, lúc này anh Thành như “ngồi không”. trên một ngọn lửa ”.

Nhà đầu tư tỏ ra may mắn khi bán được và cắt lỗ bất động sản - Ảnh 1.

“Các lệnh siết phân lô bán nền, kiểm soát tín dụng, … khiến thị trường bắt đầu chững lại. Lúc đó, tôi thấy không ổn khi đầu tư vào đất nền, vì về lâu dài, tôi vẫn chưa biết tác động tiếp theo sẽ như thế nào. Đầu năm 2022, tôi rao bán nhưng vẫn khó bán ”, ông Thanh nói.

Đến gần đây, ông Thành chấp nhận cắt lỗ sâu cả 2 lô đất với giá 15 triệu đồng / m2, tức là lỗ hơn 400 triệu đồng. “Sau hơn 1 năm đầu tư, tôi đành chấp nhận lỗ hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn có thể cắt lỗ và giải tỏa nợ ngân hàng vào thời điểm này. Nếu để lâu hơn nữa, tôi sợ giá còn giảm nữa, khó thanh khoản, cộng với lãi ngân hàng vẫn trả thì sẽ âm nặng ”, ông Thành nói.

Lộ diện những nhà đầu tư “tay mơ”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về thắt chặt tín dụng, thanh khoản sụt giảm, cung – cầu lệch pha… nhiều nhà đầu tư thực sự kiệt sức.

Nhiều môi giới cũng phải thừa nhận rằng trong thời điểm hiện nay thanh khoản rất khó, người bán nhiều người mua gần như không có. Anh Thanh Tùng – chủ một văn phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, nhiều nhà đầu tư bất động sản sử dụng đòn bẩy quá lớn hiện muốn “thoát” khỏi thị trường. Thậm chí, một số chủ đầu tư lớn hiện đã chấp nhận bán lỗ một số lô đất để cơ cấu lại danh mục đầu tư, chỉ giữ lại những lô đất có vị trí đẹp, sử dụng ngay.

“Khi thị trường sôi động, bỏ tiền vào lĩnh vực nào cũng có lãi thì ai cũng là nhà đầu tư tài ba. Nhưng khi thị trường bất động sản bắt đầu bước vào giai đoạn mới, những nhà đầu tư mới vào nghề sẽ xuất hiện, họ là nhóm bỏ chạy đầu tiên khi có biến động do tâm lý không ổn định ”, ông Tùng nói.

Nhà đầu tư tỏ ra may mắn khi bán được và cắt lỗ bất động sản - Ảnh 2.

Người này cho biết, thực tế hiện tượng cắt lỗ mới chỉ diễn ra một phần và chưa xảy ra tình trạng “bán tháo” như giai đoạn 2009 – 2011. Nếu thị trường vẫn không có biến động mới thì chỉ đến cuối năm 2022 – 2023, nhà đầu tư ôm đất sẽ tiếp tục gặp khó.

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, câu chuyện kiếm lời với việc chủ đầu tư sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính phụ thuộc vào nguồn thu nhập, bài toán tài chính và thời hạn đầu tư của mỗi người. Các nhà đầu cơ lướt sóng khi sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính sẽ chịu nhiều rủi ro nhất.

Liệu xu hướng cắt lỗ có thể lan rộng hay không, hiện tại rất khó để đưa ra dự báo chính xác. Nhưng nó sẽ xảy ra với những người sử dụng đòn bẩy từ 70 – 80% trở lên và không có nguồn thu nhập để tiếp tục kiếm.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong bối cảnh kinh tế năm 2022 khó lường, tiêu chuẩn hàng đầu khi đem tiền đi đầu tư thời điểm này là phải đảm bảo không bị lỗ vốn, mua bất động sản nào cũng phải nghĩ đến khả năng. để bán (tức là thu hồi vốn nhanh) thì mới tính đến mục tiêu lợi nhuận.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-bat-dong-san-may-man-khi-da-thoat-hang-20220627134653113.chn

Leave a Comment