Thành ngữ về sự tức giận, trích dẫn về sự tức giận

Rate this post

Mỗi khi tức giận hay khó chịu, bạn thường làm gì? Tìm một nơi nào đó mát mẻ để hít thở không khí trong lành và lấy lại bình tĩnh cũng là một cách hay. Đừng để sự tức giận kiểm soát những suy nghĩ và hành vi tốt của bạn.

1. Thành ngữ và tục ngữ về sự tức giận

Vì cuộc sống của chúng ta là sự đan xen của nhiều mối quan hệ nên đôi khi chúng ta vô tình làm tổn thương người khác chỉ vì sự nóng giận của mình. Trong số những bài học mà cha mẹ thường dạy, có rất nhiều câu thành ngữ, tục ngữ về sự tức giận.

Thanh-ngu-ve-su-nong-gian-voh-0


1. Vừa giận vừa mất khôn

Ý nghĩa: Khi tức giận quá mức, người ta sẽ không còn suy nghĩ chín chắn nữa. Khi đó, chúng ta mất đi sự tỉnh táo và dễ dàng nói ra những lời khó nghe làm tổn thương người khác. Vì vậy, khi tức giận, hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh và không mắc phải những sai lầm không đáng có.

2. Không thèm ăn, không có cảm giác tức giận

Nghĩa là: Khi chúng ta đã ăn no rồi thì món ăn dù ngon đến đâu cũng không còn hấp dẫn nữa. Cũng giống như khi tức giận, người ta không còn suy nghĩ và hành động đúng đắn như bình thường.

3. Khi tức giận, ai bẻ thước để đo?

Ý nghĩa: Sự tức giận sẽ khiến con người không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình. Từ đó, bạn có thể cư xử không đúng mực với những người xung quanh. Nhưng khi cơn giận đã nguội, tất cả những lời đã nói ra đều không thể rút lại được.

4. Đổ thêm dầu vào lửa

Ý nghĩa: Khi một người đang tức giận, nếu chúng ta có những lời nói hoặc hành động không tốt sẽ dễ làm cho cơn giận của họ tăng lên. Vì vậy, hãy kiềm chế những thái độ không tốt đối với những người đang tức giận.

5. Lửa càng đốt cháy nhiều nhiên liệu

Ý nghĩa: Tương tự như câu nói “đổ thêm dầu vào lửa”, khi thấy người khác tức giận, chúng ta không nên nói những lời khiến họ kích động, dễ khiến họ tức giận hoặc có những hành động không đúng mực. bên phải.

6. Giận cá chém thớt

Ý nghĩa: Trạng thái giận người / việc này nhưng không giải quyết được mà sẽ chuyển thành tức giận, muốn trút giận lên đối tượng khác. Đây là một thực hành hoàn toàn không được ủng hộ vì nó sẽ làm tổn thương người không có lỗi.

7. Giận chồng

Ý nghĩa: Cũng giống như câu nói “giận cá chém thớt”, chúng ta không nên hành động như vậy để không làm liên lụy đến người khác.

8. Gan và ruột bầm tím

Ý nghĩa: Để nhấn mạnh sự tức giận của một người như màu tím trong ruột. Khi chúng ta tức giận, cơ thể cũng sẽ sản sinh ra các chất độc hại. Vì vậy, hãy học cách giữ thăng bằng.

Xem thêm: Top 39+ câu thành ngữ, tục ngữ về ‘cái đẹp’ trong cuộc sống ai cũng nên đọc!

2. Thành ngữ tiếng Anh về sự tức giận

Không chỉ tiếng Việt, thành ngữ tiếng Anh về sự tức giận cũng rất phong phú và mang một ý nghĩa tương tự. Đôi khi, chúng ta thể hiện sự tức giận của mình ra bên ngoài bằng những lời nói và hành động không phù hợp.

thanh-ngu-ve-su-nong-gian-voh-1


Đừng để cơn nóng giận khiến bạn mất kiểm soát trong suy nghĩ và hành động của mình (Nguồn: Internet)


1. Đẩy ai đó lên tường

Câu này muốn nhấn mạnh ý nghĩa rằng ai đó gây ra một hành động hoặc một hành động khiến bạn vô cùng tức giận. Ví dụ, ở nơi công cộng, trên xe buýt, một số đối tượng có thể nói quá to, gây ồn ào, bạn có thể sử dụng thành ngữ “lùa ai đó lên tường”.

2. Đi qua mái nhà

Câu này nhấn mạnh rằng cơn giận của một người có thể bay qua mái nhà, bay lên không trung. Đó là hình ảnh tượng trưng của một người đang thực sự tức giận.

3. Xem màu đỏ

Câu này có nghĩa là “nóng mắt”, biểu thị sự tức giận đến mức đỏ cả mắt. Khi con người ta tức giận, cơ mặt của họ sẽ thay đổi, kèm theo đó là ánh mắt đỏ ngầu của họ.

4. Làm cho ai đó nóng dưới cổ áo

Thành ngữ có nghĩa là làm cho một người nào đó cảm thấy tức giận ở một mức độ lớn. Những tác động từ bên ngoài có thể khiến bạn tức giận và khó chịu, cũng như có những thái độ và hành vi thể hiện sự tức giận.

5. Đau ở cổ

Đây cũng là thành ngữ thường dùng để chỉ sự tức giận, bực bội hay khó chịu về một ai đó.

6. Làm mất giẻ của tôi

Thành ngữ ám chỉ sự mất bình tĩnh, tức giận của bạn khi đối mặt với một vấn đề bất ngờ xảy ra.

7. Cắn đầu ai đó

Tương tự như câu tục ngữ Việt Nam “Cắn đầu ai đó”, “Cắn đầu ai đó” cũng có nghĩa là giận người khác mà không có lý do, giận người này mà trút giận lên người khác. .

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ ‘Đi đêm không về gặp ma’?

3. Những câu nói hay về sự tức giận

Không chỉ Thành ngữ, tục ngữ, bản tính nóng giận của con người cũng được nhắc đến qua những câu nói của nhiều tên tuổi nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng xem qua một số câu nói hay nhất về sự tức giận dưới đây.

Thanh-ngu-ve-su-nong-gian-voh-2


 1. Sự tức giận bắt đầu bằng sự điên rồ, và kết thúc bằng sự hối tiếc. – Beverly Sills
 2. Cơn giận dữ thường nhanh chóng kết thúc bằng sự tha thứ, trong khi sự tức giận thầm kín thường biến thành sự trả thù. – Edward Bulwer Lytton
 3. Chỉ cần nhớ đến cơn giận cũng đủ để bùng cháy cơn giận. – Publilius Syrus
 4. Người ta nên quên đi cơn tức giận trước khi nằm xuống đi ngủ. – Mahatma gandhi
 5. Phương thuốc hữu hiệu nhất cho sự tức giận là trì hoãn. – Thomas Paine
 6. Nổi giận thì ai cũng có thể dễ dàng, nhưng nổi giận đúng người, đúng lúc, đúng mục đích, đúng cách – thì không dễ và không phải ai cũng làm được. – Aristotle
 7. Điều khôn ngoan là hướng sự tức giận của bạn vào vấn đề – không phải vào con người; Tập trung sức lực của bạn vào câu trả lời – không phải vào lời giải thích. – William Arthur Ward
 8. Sự tức giận chỉ ẩn trong sự bùng nổ của những kẻ ngu ngốc. – Albert Einstein
 9. Chúng ta rất thường thấy những người tức giận không thể nghe thấy tiếng nói bên trong của họ. – Frank Herbert
 10. Giận dữ không bao giờ là không có lý do, nhưng hiếm khi có lý lẽ xác đáng. – Benjamin Franklin
 11. Chúng ta phải hiểu cơn thịnh nộ là một dấu hiệu của cảm giác thấp kém. – Alfred Adler
 12. Bất cứ điều gì bắt đầu trong cơn giận dữ đều kết thúc trong sự xấu hổ. – Benjamin Franklin
 13. Giận dữ, phẫn uất và ghen tị không thay đổi được trái tim của người khác – chúng chỉ thay đổi trái tim của bạn. – Shannon Alder
 14. Đối với mỗi phút bạn tức giận, bạn từ bỏ sáu mươi giây bình an trong tâm hồn. – Ralph Waldo Emerson
 15. Tức giận là axit có thể gây hại cho vật chứa của nó hơn là những gì nó được đổ lên. – Mark Twain
 16. Sự tức giận có thể lấp đầy bạn trong một giờ, nhưng bạn không thể dựa vào nó trong một buổi tối; Sự tức giận vĩnh viễn biến thành hận thù, sự hận thù vĩnh viễn biến thành ác ý. – Francis Quarles
 17. Đừng bao giờ để bản thân chết chìm trong cơn thịnh nộ; bởi vì nó giống như mài một thanh kiếm để tự đâm vào ngực mình, hoặc giết bạn của mình. – Akhenaton
 18. Nếu ngay cả một việc nhỏ cũng có thể khiến bạn tức giận, thì điều này chẳng phải nói lên điều gì về tầm vóc của bạn? – Sydney J. Harris
 19. Một người phụ nữ muốn biết cách đối phó với cơn tức giận. Tôi hỏi cô ấy khi cơn giận nổi lên, cơn giận của ai đây. Cô ấy trả lời rằng đó là của cô ấy. Nếu cơn giận thực sự là của bạn, bạn có thể bảo cơn giận này qua đi không? Sự tức giận không chịu lắng nghe cô ấy. Giữ cơn giận như của riêng mình sẽ mang lại nhiều đau khổ. Nếu sự tức giận thực sự là của chúng ta, nó sẽ lắng nghe chúng ta. Nếu bạn không nghe tôi, nó không phải của tôi. Tâm sân hận đã lừa dối chúng ta rồi. Đừng rơi với nó. Cho dù tâm trí bạn đang vui hay buồn, đừng gục ngã với nó. Nó luôn luôn là một lời nói dối. – Ajahn Chah

Những lời nói và việc làm đã gây ra và làm tổn thương người khác sẽ không bao giờ thay đổi được. Vì vậy, những câu danh ngôn, câu tục ngữ, thành ngữ về cơn nóng giận cũng phần nào muốn củng cố tinh thần con người, nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết cách điều chỉnh cơn nóng giận của mình cho phù hợp.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment