Giới đầu tư bất động sản “than” khó vay ngân hàng, lãi suất tăng

Hưởng thụ
Rate this post

Chị S. (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, năm 2020, chị mua một lô đất ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội với giá 2,5 tỷ đồng, diện tích 35m2. Về tài chính, người môi giới đất nền này giới thiệu cho chị 3 cán bộ tín dụng của 3 ngân hàng.

Chị S. cho biết, nhân viên tư vấn đều nhiệt tình. Vì vậy, chị dễ dàng lựa chọn và so sánh lãi suất, chi phí thủ tục vay như tiền thẩm định, bảo hiểm khoản vay, chi phí quản lý tài sản.

Nhưng đến nay, chị S. cho biết, việc vay vốn ngân hàng không còn dễ dàng như trước. Nếu cách đây hơn một năm, các lô đất thổ cư được ngân hàng giải ngân thì nay một số ngân hàng từ chối cho vay.

“Nhiều ngân hàng nước ngoài và cán bộ tín dụng thông báo không thể tiếp tục giải ngân. Họ ưu tiên mua căn hộ hơn. Ngoài ra, lãi suất cho vay không còn ưu đãi. Một số ngân hàng tăng bình quân 0,5-1% với các khoản vay trong thời gian ưu đãi, và Sau 3 năm, lãi suất thả nổi nhưng biên độ cao hơn “, chị S. cho biết.” Do việc vay vốn ngân hàng trở nên khó khăn nên chúng tôi ưu tiên chọn đơn vị dễ giải ngân, thủ tục nhanh gọn lẹ. chấp nhận lãi suất cao. ”

Tương tự như chị S., anh Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) than phiền khó tiếp cận vốn ngân hàng. Tháng 5/2022, ông Lâm đặt cọc mua một lô đất tại Thạch Thất, Hà Nội với giá 2,7 tỷ đồng. Anh dự định vay ngân hàng 50% số vốn còn lại. Nghĩ vay ngân hàng dễ dàng, anh Lâm tự tin ký hợp đồng đặt cọc, xác nhận 30 ngày sau sẽ chuyển sang công chứng.

Tuy nhiên, thực tế không như mong đợi. “Tôi đã làm việc với 4 ngân hàng, nhưng có 2 ngân hàng từ chối cho vay. Một ngân hàng đồng ý cho vay nhưng lãi suất năm đầu gần 10%. Nhưng năm sau thả nổi lên gần 12%, còn khoản vay thì gia hạn tối đa 15 năm. Ngân hàng khác chỉ cho vay 5 năm nhưng lãi suất ưu đãi hơn một chút, nhưng thủ tục xác nhận vay ngân hàng phải chuẩn bị phức tạp hơn “.

Một lãnh đạo chuyên phân phối đất nền, nhà đất tại Hà Nội cũng tiết lộ: “Trước đây, cán bộ tín dụng ngân hàng làm việc với doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng, nhà đầu tư mua. Phía nhân viên tín dụng cũng hỗ trợ, chăm sóc nhiệt tình vì Họ cần chỉ tiêu, nhưng hiện nay, một số cán bộ tín dụng chia sẻ với tôi rằng năm nay, việc cho vay khách hàng mua bất động sản bị thắt chặt, một số ngân hàng quảng cáo cho vay rẻ nhưng cũng khắt khe, áp đặt nhiều ràng buộc về phí, lãi suất ”.

Theo vị lãnh đạo này, liên quan đến việc khó tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng giá rẻ khiến nhiều khách hàng e ngại khi mua đất kỹ càng. Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ khó khăn vì không dễ cho người vay. Mặt khác, lãi suất sẽ cao hơn. Các chuyên gia dự báo, hoạt động cho vay bất động sản ngày càng bị siết chặt. Điều này sẽ tác động mạnh đến lượng giao dịch trên thị trường.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-bat-dong-san-than-kho-vay-tien-ngan-hang-lai-suat-tang-20220628104041557.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.