Xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, tham vọng của Hòa Phát là lấp “chỗ trống” khổng lồ mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Rate this post

Dự kiến ​​nâng thị phần ống thép lên 35% với nhà máy lớn nhất Việt Nam tại Long An

Tại ĐHCĐ diễn ra cuối tháng 5, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát cho biết, công ty đã mua 21 ha đất tại Long An và sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ống thép. Lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, nhà máy này cũng sẽ sản xuất thêm tôn mạ kẽm phục vụ nhu cầu phụ trợ.

“Các vấn đề về sổ đỏ đã kết thúc. Chúng tôi đang xin giấy phép xây dựng và dự kiến ​​khởi công vào quý III / 2022 ”. Anh Tuấn cho biết.

Theo báo cáo thường niên năm 2021 của Hòa Phát, dự kiến ​​từ năm 2022 – 2025, Công ty TNHH Ống thép Phát triển Hòa Phát sẽ xây dựng dự án nhà máy sản xuất ống thép lớn nhất tỉnh Long An. Mục tiêu đến năm 2025 của công ty đạt sản lượng 1,25 triệu tấn và nâng thị phần lên 35%.

Ống thép Hòa Phát có 6 nhà máy trên cả 3 dây chuyền sản xuất ống mạ kẽm nhúng nóng và tôn mạ kẽm. Công suất thiết kế của tất cả các nhà máy đạt 1 triệu tấn / năm.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến tháng 4, Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu thị phần ống thép, chiếm gần 28%, tiếp đến là Hoa Sen (13,47%), Việt Đức (7%), …

Động thái mở rộng công suất sản xuất ống thép và tôn mạ này đang được các nhà đầu tư rất kỳ vọng, nhất là trong bối cảnh Hoa Sen mới đây đã tuyên bố bỏ mảng sản xuất và chuyển sang mảng phân phối.

Nguyên nhân khiến ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen quyết định rẽ sang hướng khác, thay vì tập trung vào thế mạnh sản xuất trước đây là do không kiểm soát được thép đầu nguồn (thép). Cuộn cán nóng HRC).

Hiện tại, Hoa Sen đang dẫn đầu về kim loại tấm, đứng thứ 2 về mảng ống thép. Riêng mặt hàng tôn, Hoa Sen dẫn đầu thị trường Đông Nam Á.

Ông Vũ cho rằng, mảng sản xuất của Hoa Sen như một chiếc “áo giáp cũ đã chật”, hết dư địa phát triển, không thể mở rộng thêm.

Trong khi đó, với dự án Dung Quất 1 và sắp tới là Dung Quất 2 có tổng công suất hơn 10 triệu tấn / năm, Hòa Phát hoàn toàn chủ động được thép HRC làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất ống thép và tôn. mạ, đồng thời vẫn có thể cung cấp nguyên liệu cho các công ty sản xuất tôn, ống thép khác.

Do đó, việc Hòa Phát xây dựng nhà máy tại Long An lần này được nhiều người kỳ vọng sẽ dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại.

Tại sao Hòa Phát lại tập trung mở rộng mảng thép ống thay vì tôn mạ?

Nếu để ý kỹ, có thể thấy Hòa Phát chưa thực sự mặn mà với việc đẩy mạnh sản xuất tôn mạ dù đã có thời điểm nhà máy tại Hưng Yên hoạt động hết công suất và phải thuê ngoài sản xuất. Không đủ doanh số.

Ông Tuấn cho biết, trong dự án nhà máy ở Long An sắp khởi công tới đây, tôn mạ chỉ mang tính chất “chống đỡ”, còn mảng chính vẫn là sản xuất ống thép.

Vấn đề này cũng đã được ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát đề cập tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra năm ngoái.

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, tham vọng của Hòa Phát là lấp khoảng trống khổng lồ mà Hoa Sen sắp bỏ lại?  - Ảnh 1.

“Thời điểm đầu tư nhà máy tôn mạ màu (năm 2016, công suất thiết kế 400.000 tấn – PV) tại Hưng Yên, chúng tôi không có ý định sản xuất thép HRC. Nhưng hiện tại Hòa Phát đã có nhà máy Dung Quất, đồng thời là nhà cung cấp HRC cho các công ty tôn mạ màu khác nên sẽ không phát triển tôn mạ màu nữa. Tốt hơn hết là Hòa Phát nên tập trung bán nguyên liệu cho các công ty khác ”.Anh Long cho hay.

Với sản phẩm tôn mạ kim loại & tôn mạ màu, đến tháng 4/2022, Hòa Phát chỉ đứng thứ 5 với thị phần 8,1%.

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, tham vọng của Hòa Phát là lấp khoảng trống khổng lồ mà Hoa Sen sắp bỏ lại?  - Ảnh 2.

Năm 2021, sản lượng tôn mạ màu của Hòa Phát lần đầu tiên vượt công suất thiết kế khi đạt 428.000 tấn. Trong đó, lượng xuất khẩu mặt hàng này đạt 297.000 tấn, tương đương 69% tổng lượng tôn Hòa Phát cung cấp ra thị trường.

Lần này, việc mở rộng một phần sản xuất tôn mạ tại nhà máy Long An được nhiều người đồn đoán rằng Hòa Phát đang có ý định tăng thị phần tại miền Nam, bởi công ty này vẫn chưa có nhà máy sản xuất tôn tại Việt Nam. khu vực này. Hiện khu vực phía Nam vẫn là đất diễn của các ông lớn ngành kim khí như Hoa Sen hay Nam Kim.

https://cafebiz.vn/xay-nha-may-ong-thep-lon-nhat-viet-nam-tai-long-an-hoa-phat-tham-vong-lap-day-cho-trong-cuc- lon-ma-hoa-sen-sap-bo-lai-20220627174359742.chn

Leave a Comment