Giúp cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính

Rate this post

TTH – Đó là khẳng định của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025 khi nói về mục đích, ý nghĩa. của Chính phủ. cuộc thi này đang diễn ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: Ngọc Minh

Xin ông cho biết lý do tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về cải cách hành chính?

Xác định cải cách hành chính vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ CCHC, hướng tới xây dựng nền kinh tế – xã hội thông suốt, chuyên nghiệp và nền hành chính hiện đại để phục vụ Nhân dân tốt hơn. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh luôn khuyến khích những cách làm hay, mới để tham mưu cho chính quyền các cấp triển khai các nhiệm vụ CCHC trên địa bàn một cách hiệu quả, chất lượng nhất.

Trên tinh thần đó, để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 76 / NQ-CP ngày 15/7/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 và các văn bản hướng dẫn thi hành ngày 05/4/2022, UBND tỉnh Ủy ban đã ban hành Kế hoạch số 141 / KH-UBND về việc tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025 trong cán bộ, công chức, viên chức. Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức Hội thi CCHC theo hình thức trực tuyến nhằm phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước đối với giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch cải cách hành chính của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và các văn bản của các Bộ, ngành Trung ương, của tỉnh về CCHC; phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, công chức trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; tuyên truyền cho nhân dân trong tỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác CCHC để nhân dân biết và giám sát việc thực hiện của các cơ quan, cán bộ, công chức Nhà nước.

Ông đánh giá thế nào sau một tuần diễn ra cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về CCHC giai đoạn 2021-2025?

Cuộc thi diễn ra trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 1/8/2022 và kết thúc vào ngày 28/8/2022 tại địa chỉ: Hoithicchc.thuathienhue.gov.vn. Ngay trong tuần thi đầu tiên, cuộc thi đã thu hút 5.783 bài dự thi chất lượng đến từ 162 đơn vị, địa phương. Trong số 5.783 bài dự thi, có 1.201 bài đạt điểm tối đa (100 điểm, tương ứng 10/10 câu hỏi), đạt tỷ lệ 20,77%; 1.777 bài đạt từ 80-90 điểm, đạt tỷ lệ 30,73%. Nhiều địa phương, đơn vị có tỷ lệ tham gia cao như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị xã Hương Trà, UBND huyện Phú Lộc.

Kết quả này cho thấy Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh, góp phần tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC. Từ đó, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh về thực hiện cải cách hành chính, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ / TW của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm hoặc triển khai nhưng chưa có hình thức theo dõi, đôn đốc phù hợp nên số lượng công chức tham gia dự thi chưa đạt. . nhiều. Vẫn còn nhiều bài thi có chất lượng thấp, dưới 50% yêu cầu; Đặc biệt, có một số cán bộ, công chức chỉ bị 0 điểm. Điều này cho thấy vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức thờ ơ, chưa nghiêm túc trong việc nghiên cứu hồ sơ, tài liệu để tham gia các cuộc thi có chất lượng, còn mang tính đối phó hoặc chỉ tham gia coi thi. số lượng.

Cán bộ, công chức, viên chức tham gia hội thi

Bạn nhận thấy điều gì đối với những người tham gia cuộc thi này?

Với mong muốn, thông qua hội thi, mỗi cán bộ, công chức, viên chức có cơ hội hiểu rõ hơn những kiến ​​thức về CCHC. Từ đó, phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công tác CCHC và tiếp nhận, xử lý các khiếu nại, kiến ​​nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao, xây dựng cơ quan ngày càng vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, công các dịch vụ hành chính.

Vì vậy, tôi lưu ý các đơn vị tham gia cuộc thi cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ các hồ sơ, tài liệu liên quan đến cuộc thi và tham gia cuộc thi một cách nghiêm túc, cầu thị; Đồng thời chú trọng gắn lý luận chặt chẽ với thực tiễn, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ CCHC để phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp tại địa phương.

So với hình thức thi trực tiếp, hình thức thi trực tuyến tìm hiểu về CCHC có gì đặc biệt hơn?

Khác với hình thức thi trực tiếp, cuộc thi trực tuyến này được tổ chức hoàn toàn trên mạng. Đây là hình thức mới nhằm gắn việc nâng cao kiến ​​thức cho cán bộ, công chức, viên chức về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính với khả năng ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức của mọi người trong việc nghiên cứu tài liệu cũng như khi đi thi. Cán bộ, công chức, viên chức có thể tranh thủ học tài liệu ngoài giờ hành chính và tham gia kỳ thi bất cứ lúc nào bằng nhiều phương tiện như máy tính để bàn, máy tính xách tay, Ipad, điện thoại thông minh … Điều này mang lại nhiều tiện ích cho người dự thi, đặc biệt tránh tụ tập đông người để hạn chế tiếp xúc khi diễn biến của đại dịch COVID-19 còn phức tạp.

Từ cuộc thi, cá nhân anh cũng như ban chỉ đạo, ban tổ chức cuộc thi kỳ vọng điều gì?

Với tinh thần của cuộc thi này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh mong muốn nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đây là dịp để cán bộ, công chức, viên chức tiếp cận, học hỏi, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác CCHC, hiện thực hóa sự chỉ đạo chung của Đảng. UBND tỉnh trong công tác CCHC là “lấy người dân làm trung tâm, doanh nghiệp là động lực, Nhà nước kiến ​​tạo”. Để làm được điều này, hơn ai hết, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải hiểu biết sâu rộng về pháp luật, tâm huyết với công tác CCHC, góp phần xây dựng nền hành chính minh bạch, trung thực. , hiệu lực, hiệu quả, tính chuyên nghiệp, tính nhất quán, nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín của chính quyền các cấp đối với Nhân dân. Đó là mục đích chính và cũng là mong muốn lớn nhất của chúng tôi đối với cuộc thi này.

Xin chân thành cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Hải Thuận (trình diễn)

Leave a Comment