Giúp mọi người làm giàu từ quế

Rate this post

Thôn Trà Voong (xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng) nằm cheo leo trên đỉnh núi Rạng Cửa hùng vĩ, quanh năm mây mù bao phủ. Cùng với núi Cà Đam (xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng), núi Rạng Cùa được xem là “vựa quế” lớn nhất Trà Bồng khi hàng nghìn ha quế đã được người dân trồng và gìn giữ từ hàng trăm năm nay.

“Vàng xanh” của người Cor

Theo già làng Hồ Văn Thanh, trước đây, rừng quế ở núi Ráng Cùa bạt ngàn, hùng vĩ và trở thành niềm tự hào của đồng bào Cor ở Trà Voong. Nhà nào ở Trà Voòng cũng có một khoảnh rừng với hàng nghìn gốc quế, cây đại thụ hàng trăm năm tuổi mà người ta không thể không ôm. Nhưng cách đây khoảng 10 năm, có năm quế bán không ai mua, không đổi được gì nên nhiều gia đình người Cor đã chặt phá rừng quế để trồng rừng keo. Rừng quế tàn lụi.

“Nhà nào quyết tâm giữ được rừng quế dù sống khốn khó sẽ được đền đáp xứng đáng. Giờ nhà nào giữ được nhiều quế như giấu vàng trong rừng. Quế bán được giá khá cao, thu hoạch vài ngày một lần”. . Mỗi đợt thu hoạch mỗi ngày có thể thu về cả triệu đô, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà rừng quế còn giúp dân bản dựng lại rừng già để giữ lấy đất, nước cho bản làng ”. – già làng Hồ Văn Thanh phấn khởi.

“Ngày nay, rừng quế không còn nhiều như xưa, nhưng người Cor ở đây đã ý thức hơn, bảo vệ rừng quế chính là bảo vệ rừng nguồn, bảo vệ buôn làng. Những gia đình nào phá rừng quế thì sẽ lấy. Mấy năm phá rừng quế, trước đây trồng lại cây quế, nhà nào giữ được quế đến ngày nay thì trồng thêm ”- ông An nói.

Cách rừng quế thôn Trà Voòng không xa là rừng quế núi Khỉ, thuộc thôn Cả (xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng) với diện tích khoảng 500 ha. Ở bản Cả có nhiều hộ còn giữ được rừng quế cổ thụ vài trăm năm tuổi, nhiều hộ lên đến hàng chục ha với trên 10.000 gốc quế như hộ ông Hồ Văn Tiến, Hồ Văn Vai, Hồ Vân. Cong. …

“Cây quế của người Cor ở Trà Bồng có thể sống đến vài trăm năm, có mùi thơm đặc biệt, nhiều tinh dầu không nơi nào sánh được… Có được như vậy là nhờ cách chăm sóc và thu hoạch. Vì ở đây, người dân chúng tôi trồng quế phải trên 7 năm tuổi mới được thu hoạch lần đầu, mỗi năm cây quế cũng chỉ cho thu hoạch 2 lần vỏ, lần đầu là vụ đầu (từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch). âm lịch) và thời điểm tiếp theo là được mùa. Thu hoạch quế giá trị nhất là vỏ, sau đó là thân, cành, lá, quả…; cái gì cũng có tiền ”- ông Hồ Văn Công, chủ hơn 7.000 gốc. gốc quế ở bản Cả cho biết.

Hàng nghìn gốc quế của người dân thôn Trà Voong, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi

Giúp người dân làm giàu từ quế - Ảnh 2.

Người dân huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi thu hoạch vỏ quế

Bảo tồn gen và nhân rộng cây quế Trà Bồng

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết, hiện các xã như Trà Bùi, Trà Thủy, Trà Hiệp … là địa phương có diện tích quế lớn nhất Trà Bồng. Hiện cả nước có khoảng 6.000 hộ đồng bào Cor trồng gần 6.000 ha quế, sản lượng hàng năm khoảng 2.000 tấn / năm. “Cây quế những năm gần đây đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình và được thương lái thu mua với giá cao, nhờ chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng, các sản phẩm chế biến từ quế Trà Bồng chủ yếu là quế Trà Bồng xuất khẩu sang Trung Quốc. , Ấn Độ, và Hàn Quốc … ”- ông Sương vui mừng.

Theo ông Sương, những năm gần đây, do cây công nghiệp như keo phát triển mạnh nên diện tích quế cũng bị thu hẹp dần, người dân chặt bỏ, chỉ còn lại rừng nhỏ lẻ, không tập trung. . “Hiện UBND huyện Trà Bồng đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thực hiện dự án bảo tồn giống quế bản địa Trà Bồng. Nguồn gen này sẽ được nhân giống để cung cấp đủ cho Trà Bồng xây dựng vùng trồng quế trên 10.000 ha, đây là cơ hội để đồng bào Cor thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng lại núi rừng miền Tây. Quảng Ngãi … ”- ông Sương khẳng định.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) huyện Trà Bồng cho biết, cách đây vài năm, khi đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp với Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. Chi cục điều tra, tuyển chọn những cây quế “mẹ” có thân to, khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt để bảo tồn giống quế bản địa. Cả nhóm phải lội qua các cánh rừng, bản làng để chọn từng cây quế đủ tiêu chuẩn, xác định vị trí và theo dõi quá trình sinh trưởng của cây.

“Hiện chúng tôi đã tuyển chọn được trên 200 cây quế có gen sinh trưởng tốt, khỏe, tán, thân to khỏe để bảo tồn, giữ gìn. Mỗi cây quế được chọn lọc, hầu hết nằm trong vườn hoặc rừng của đồng bào Cor đang sở hữu quế nên chủ vườn quế được hỗ trợ tiền công chăm sóc 250.000 đồng / cây / năm. Việc bảo tồn hơn 200 cây quế nhằm cung cấp giống ưu thế, giống quế bản địa thế mạnh để phát triển vùng chuyên canh quế Trà Bồng với quy mô lớn hơn. ”- chị Thủy tin tưởng.

Theo bà Thủy, từ những giống quế chọn lọc, Phòng NN-PTNT huyện Trà Bồng cũng đã nhân giống và trồng trên diện tích đất chuyên canh khoảng 10 ha tại tiểu khu 42, xã Trà Thủy và tiểu khu 34 xã Trà. Hiệp, huyện Trà Bồng. Bà Thủy cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng mô hình và hướng dẫn người dân tham gia dự án.

Lời thề “còn người Cor vẫn là cây quế”

Người Cor mang họ Bác Hồ ở huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) coi cây quế là “báu vật”, được gìn giữ và phát triển hàng trăm năm nay.

Ông Hồ Văn An (72 tuổi, ngụ thôn Trà Voong) – người cũng sở hữu hơn 4.000 gốc quế cho biết, trước đây, đồng bào Cor nơi đây dùng cây quế như một thước đo của sự giàu sang, thanh thế và cùng kiếm lời. . thề “còn người Cor còn quế” trong những ngày cúng Giàng. Nếu bất cứ ai trong cộng đồng Cor vi phạm lời thề, họ sẽ bị trừng phạt. Nhiều năm qua, rừng quế vẫn được giữ gìn, bảo vệ và mang lại nguồn nước cho dân bản, bảo vệ dân bản khỏi sạt lở đất, lũ quét, bão …

Trải qua bao đời, người Cor vẫn gìn giữ và nhân giống loại cây quý hiếm này giữa núi rừng. Cây quế ở vùng đất này hiện đã trở thành đặc sản có giá trị kinh tế cao, được thương lái săn lùng. Từ việc bảo vệ rừng quế để giữ đất, giữ nước cho buôn làng, người Cor đã xuất khẩu quế sang nhiều nước trên thế giới.

Leave a Comment