Bộ Y tế: Kiên quyết ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng | Thuộc về y học

Rate this post

Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: Minh Quyết / TTXVN)

Ngày 21/6, Bộ Y tế có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo công văn của Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục gia tăng tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số khu vực. các tỉnh thành khu vực miền trung.

[Thành phố Hồ Chí Minh: 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết]

Nguyên nhân là do dịch sốt xuất huyết diễn ra theo chu kỳ vào mùa hè. thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho thành trùng, ấu trùng phát triển. Bên cạnh đó, sự giao lưu của người dân nhiều, trong khi ý thức và hành vi của người dân về vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động, chống lại bệnh sốt xuất huyếtkiên quyết không để dịch bùng phát, lây lan và kéo dài, Bộ Y tế và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. , đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời những khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để bùng phát trên địa bàn.

Chính quyền các cấp có nhiệm vụ chỉ đạo, vận động các ban, ngành, đoàn thể chính trị, chính trị – xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, đảm bảo tất cả các địa bàn, hộ gia đình nằm trong vùng có dịch, có nguy cơ. phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, chất thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các phương pháp diệt trừ. diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, ổ dịch tiềm ẩn; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát và điều trị bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi và chuyển tuyến kịp thời, an toàn; Đảm bảo có dung dịch cao phân tử điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh tăng cường giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các trường hợp mắc sốt xuất huyết. máu có sự phát triển nghiêm trọng; củng cố và duy trì hoạt động của “Tổ điều trị sốt xuất huyết” và “Đường dây nóng phòng, chống dịch” bệnh sốt xuất huyết”tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để thường xuyên hội chẩn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Theo thống kê của Bộ Y tế tính đến ngày 16/6, cả nước ghi nhận hơn 60.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.

TG (Vietnam +)

Leave a Comment