GS.TS Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội: Luật sửa đổi này PHẢI BẢO ĐẢM CHO NGÀNH Y TẾ THỰC HIỆN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA CHÚNG TÔI – Hoạt động của Lãnh đạo Bộ

Rate this post

GS.TS Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội: Luật sửa đổi lần này PHẢI BẢO ĐẢM CHO NGÀNH Y TẾ THỰC HIỆN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm lấy ý kiến ​​chuyên gia về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Ủy ban Xã hội chủ trì. do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.

Toàn cảnh phiên họp

Tham dự Tọa đàm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Nguyễn Văn Hiện cùng các chuyên gia, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đại diện các bệnh viện công và tư, cùng một số sở, ngành liên quan.

Bảo mật tài chính để ngành y yên tâm về chuyên môn

Phát biểu tại Tọa đàm, GS.TS Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến ​​lần thứ nhất tại Kỳ họp thứ ba của Quốc hội. Kỳ họp thứ XV và theo chương trình sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp thứ tư tuần sau để tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết 20-NQ / TW ngày 25/10/2017 của Trung ương về tăng cường công tác ANTT. bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Dự luật có tác động rất rộng đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, sức khỏe và đời sống của người dân. Đây cũng là một dự án luật khó, nhất là trong điều kiện hiện nay, sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, các vấn đề của ngành y tế, y tế cơ sở, y tế dự phòng, tài chính y tế. … đang bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức và đặt ra những yêu cầu mới về khung pháp lý.

GS.TS Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Tọa đàm

“Nội dung của dự án Luật đã nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ của ngành y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa Luật này, liệu những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành y tế có được tháo gỡ? Có giúp được ngành Y tế thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương về chăm sóc sức khỏe nhân dân hay không? Đó là một câu hỏi rất quan trọng cần trả lời ”.

Ngay sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Xã hội – cơ quan chủ trì thẩm tra, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế – cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan của Quốc hội tổ chức nhiều hoạt động lấy ý kiến ​​các bên liên quan để hoàn thiện một bước dự thảo Luật. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đến nay, chất lượng của dự thảo Luật đã được nâng cao so với phiên bản lần đầu trình Quốc hội. Tuy nhiên, dự án Luật cũng có những nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, hoàn thiện như: cấp giấy phép hành nghề, chức danh nghề nghiệp trong ngành y; cách thức tổ chức đánh giá năng lực hành nghề; việc sử dụng ngôn ngữ trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài hành nghề y tại Việt Nam, đồng thời bảo đảm hội nhập quốc tế và thu hút đội ngũ cán bộ y tế. đội ngũ chuyên gia giỏi; Hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, qua tổng hợp dư luận, ý kiến ​​của nhân dân, cử tri và ngành y tế cho thấy, tài chính y tế hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề. Trong đó, nhiều ý kiến ​​cho rằng cần đưa tài chính y tế vào Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi). Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu không đưa vào sẽ rất khó vì hiện nay chúng ta chưa có luật đơn vị sự nghiệp công lập mà chỉ có một số quy định trong các luật có liên quan (trong nhiệm kỳ này, Quốc hội, Quốc hội và Quốc hội). Hiệp hội cũng đã có kế hoạch xây dựng Luật đơn vị sự nghiệp công lập). Về cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, hiện mới chỉ được quy định tại Nghị định số 60/2021 / NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này cũng quy định chung cho tất cả các đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng không có quy định cụ thể cho lĩnh vực rất đặc thù của ngành y tế.

Tới đây, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi Luật BHXH. Bộ Y tế cũng đang dự kiến ​​trình Chính phủ, Quốc hội ban hành các luật mới trong lĩnh vực y tế như Luật Trang thiết bị y tế, Luật Y tế dự phòng … Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cơ chế tài chính của các cơ sở khám chữa bệnh đang là vấn đề bức xúc hiện nay. “Chúng ta có cần bổ sung quy định về vấn đề này vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh để sau khi sửa luật, đội ngũ y, bác sĩ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh yên tâm làm công tác chuyên môn hay không? Công tác khám, chữa bệnh (sửa đổi) nên quy định cụ thể như thế nào đối với cơ sở y tế tư nhân? ”, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi.

Mặc dù không còn nhiều thời gian nữa là đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, nhưng đây là cơ hội rất quan trọng để sửa đổi, tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế. Vì vậy, theo Chủ tịch Quốc hội, chúng ta có nên chắt lọc để đưa các quy định hiện hành vào dự thảo Luật hay không, trên cơ sở đó sẽ nhân rộng đối với các lĩnh vực sự nghiệp công lập khác.

Chỉ ra một số nội dung cơ bản khác nhưng còn chưa rõ trong dự thảo Luật, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tinh thần là làm việc tích cực, khẩn trương, tập trung toàn lực, nhưng cũng không nóng vội. Ủy ban Các vấn đề xã hội và các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng để đáp ứng những vấn đề thực tiễn đặt ra đối với ngành y tế hiện nay. “Ngành Y tế rất cần sự đồng hành, chung tay góp sức của xã hội, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ khó khăn hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Giải quyết các vướng mắc trong xã hội hóa dịch vụ y tế

Trên cơ sở gợi ý của Chủ tịch Quốc hội, các chuyên gia tham dự tọa đàm đã tập trung làm rõ những vướng mắc trong việc thực hiện các quy định hiện hành về tài chính y tế và cơ chế tự chủ tài chính của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. , chữa bệnh bao gồm cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và tư nhân; tham gia ý kiến ​​về cơ chế tự chủ tài chính của bệnh viện công lập, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và ngành y tế nói riêng; hành lang pháp lý cho việc thực hiện tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế; nguồn lực cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa các dịch vụ y tế, hợp tác công tư trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ hành nghề y …

Nhấn mạnh cơ chế tài chính y tế là vấn đề rất quan trọng của ngành y tế hiện nay, một số chuyên gia nhất trí cho rằng cần có một chương riêng quy định cơ chế tài chính khám bệnh, chữa bệnh trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh. chữa (sửa lại).

Các chuyên gia phát biểu tại hội thảo

Một số chuyên gia đánh giá, dự thảo Luật hiện đã có quy định về xã hội hóa khám bệnh, chữa bệnh, bổ sung đối tượng ngoài nhà nước được khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, không vì lợi nhuận. điểm mới, một dấu son. Tuy nhiên, các ý kiến ​​này cũng lưu ý, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế là chủ trương có tác động sâu, rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của các cơ sở y tế, thậm chí dễ dãi. xung đột giữa hệ thống y tế tư nhân và công cộng.

Hiện nay, Nhà nước đang có chủ trương giảm đầu tư công, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực y tế tư nhân. Nhưng gần đây, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng đầu tư “công không ra công, tư không ra tư” do chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư xã hội hóa y tế, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào khuôn viên bệnh viện. viện công cộng. Cho rằng đây thực chất là hình thức “núp bóng” chủ trương xã hội hóa dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm, đại diện Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đề nghị không nên luật hóa chủ trương xã hội hóa vì người bệnh. lĩnh vực y tế công trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Một số chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng, chính sách tài chính trong lĩnh vực y tế cần đảm bảo nguyên tắc “công với công, tư đối với tư”. Cùng với đó, dự thảo Luật cần xác định rõ 3 đối tượng khám bệnh, chữa bệnh gồm: nhà nước / nhà nước, tư nhân và ngoài nhà nước, nhân đạo, phi lợi nhuận … và có quy định bảo đảm cạnh tranh bình đẳng trong khám, chữa bệnh. cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của ba chủ thể này.

Cổng TTĐT Quốc hội xin giới thiệu một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Toàn cảnh buổi nói chuyện

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Khám chữa bệnh phải tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, giúp ngành Y tế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiện điều hành phiên thảo luận hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

GS.TS Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân đóng góp một số ý kiến ​​nhằm hoàn thiện một số quy định về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa y tế; hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới Nguyễn Kim Phượng chia sẻ tổng quan về tài chính y tế và đưa ra một số đề xuất sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang đóng góp một số ý kiến ​​nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực y tế

Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Hoàng Thị Lan trình bày một số vấn đề thực tiễn về công tác quản lý tài chính tại bệnh viện

Một số ý kiến ​​chuyên gia cho rằng, dự thảo Luật hiện có quy định về xã hội hóa khám bệnh, chữa bệnh, bổ sung đối tượng ngoài nhà nước được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo. ưu điểm là một điểm mới, một dấu son

Một số chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng, chính sách tài chính trong lĩnh vực y tế cần đảm bảo nguyên tắc “công với công, tư đối với tư”.

Nguồn: Quochoi.vn

Leave a Comment