Hà Giang tổ chức chương trình Qua những miền di sản Việt Bắc 2022

Rate this post

Chương trình diễn ra từ ngày 12 đến 17/7 tại nhiều địa điểm thuộc 6 tỉnh Việt Bắc, do UBND tỉnh Hà Giang đăng cai tổ chức.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc 2022” gồm các hoạt động: Chương trình khảo sát các sản phẩm du lịch gắn với vùng Việt Bắc; Không gian Văn hóa – Du lịch, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang và triển lãm ảnh đẹp du lịch Việt Bắc; Hội thi hướng dẫn viên du lịch tại 6 điểm tỉnh Việt Bắc; Hội thảo xây dựng và công bố sản phẩm du lịch gắn với vùng Việt Bắc. Với vai trò chủ nhà của chương trình, đây cũng là dịp để Hà Giang giới thiệu đến bạn bè, du khách những nét chung của vùng Việt Bắc và những sắc màu riêng của vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Tuần lễ văn hóa, du lịch 6 tỉnh Việt Bắc trong khuôn khổ chương trình Qua những miền di sản Việt Bắc tại Hà Nội được tổ chức vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang

Tuần văn hóa, du lịch 6 tỉnh Việt Bắc trong khuôn khổ chương trình Qua những miền di sản Việt Bắc tại Hà Nội được tổ chức vào tháng 4 năm 2022. Hình ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa sắc màu khu vực miền núi phía Bắc như: Không gian văn hóa du lịch, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang và Triển lãm ảnh đẹp du lịch Việt Bắc diễn ra từ ngày 15 – 17/7 tại TP Hà Giang Công viên cây xanh. Tại đây, các sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng, ​​sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Giang gắn với triển lãm hình ảnh giới thiệu về vùng đất, con người, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các điểm du lịch đặc trưng của vùng Việt Bắc sẽ được trưng bày. Du khách đến đây có thể thoải mái tham quan, tìm hiểu những câu chuyện độc đáo liên quan đến con người và mảnh đất Việt Bắc. Cùng với các tỉnh trong khu vực, du lịch Hà Giang sẽ giới thiệu đến du khách thập phương những nét đẹp đặc trưng của thiên nhiên và con người nơi đây.

Triển lãm ảnh đẹp du lịch Việt Bắc sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/7 tại Công viên cây xanh thành phố Hà Giang.  Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang

Triển lãm ảnh đẹp du lịch Việt Bắc sẽ diễn ra từ ngày 15 – 17/7 tại Công viên cây xanh thành phố Hà Giang. Hình ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang

Không gian giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch này được thiết kế mô phỏng kiến ​​trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa du lịch, sản phẩm OCOP đặc trưng phục vụ du lịch, không gian. thưởng thức trà. Ngoài ra, không gian giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống sẽ được thiết kế mô phỏng kiến ​​trúc nhà ở truyền thống của người Mông để trưng bày, giới thiệu và trình diễn các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống tiêu biểu. như: Nghề làm sáo Mông ở huyện Đồng Văn; Dệt lanh của dân tộc Mông xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ; Nghề thêu, dệt thổ cẩm của dân tộc Nùng Ư, huyện Xín Mần; Đan lát dân tộc Tày xã Xuân Giang, huyện Quang Bình; Dệt thổ cẩm dân tộc Dao Hoàng Su Phì; Nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lô Lô, huyện Mèo Vạc ..

Ngoài ra, không gian giới thiệu và thưởng thức văn hóa ẩm thực được thiết kế mô phỏng kiến ​​trúc chợ phố cổ Đồng Văn với mục đích trưng bày, giới thiệu và trình diễn các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng. Phố cổ Đồng Văn là một điểm nhấn trong hành trình Cao nguyên đá, nơi được ví như một Hội An của miền sơn cước. Phố cổ Đồng Văn nổi bật với cảnh sắc, kiến ​​trúc, văn hóa bản địa và đặc biệt hấp dẫn với những món ăn hấp dẫn đã trở thành thương hiệu: Thắng cố, men dẻo, bánh cuốn… Bên cạnh đó, những đặc sản như mật ong, hoa bạc hà, bánh khọt, ớt gió, thổ cẩm dân tộc Mông cũng được giới thiệu đầy đủ đến du khách gần xa.

Chương trình còn tổ chức Hội thi hướng dẫn viên du lịch tại 6 điểm trên địa bàn tỉnh Việt Bắc từ ngày 15 đến 16/7 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Giang. Đối tượng tham gia là hướng dẫn viên du lịch tại các điểm đã được cấp thẻ, đang hoạt động tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn 6 tỉnh Việt Bắc. Các thí sinh sẽ được tham gia các nội dung: hướng dẫn thực hành tại địa điểm, điểm; thể hiện tài năng; Trả lời các câu hỏi tình huống. Đây là lần thứ 3 BTC tổ chức hội thi hướng dẫn viên du lịch cấp khu vực. Tham gia cuộc thi, các hướng dẫn viên trẻ sẽ được giao lưu, cọ xát, thể hiện khả năng và hiểu biết của mình về nghề hướng dẫn viên. Đồng thời, họ còn có cơ hội thể hiện lòng yêu nghề, giới thiệu quê hương với du khách, từ đó mang lại tiềm năng du lịch cho cộng đồng. Cuộc thi được tổ chức minh bạch, công bằng với sự tham gia của Ban giám khảo là các giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học chuyên ngành du lịch.

Các sản phẩm quảng bá văn hóa du lịch trên địa bàn cũng được trưng bày tại Công viên cây xanh TP Hà Giang.  Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang

Các sản phẩm quảng bá văn hóa du lịch trên địa bàn cũng được trưng bày tại Công viên cây xanh TP Hà Giang. Hình ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang

Chương trình cũng công bố các sản phẩm du lịch liên kết vùng Việt Bắc do tỉnh Hà Giang xây dựng gồm: Hành trình kết nối di sản UNESCO Hà Giang – Cao Bằng – Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn; Con đường di sản cách mạng Việt Bắc ”; tuyến du lịch“ Từ Chiến khu Cách mạng Tân Trào đến Biên giới Vị Xuyên ”… mở ra nhiều triển vọng cho du lịch Việt Bắc.

Hoạt động cuối cùng là tọa đàm xây dựng sản phẩm du lịch liên kết vùng Việt Bắc từ 14h ngày 16/7 tại Khách sạn Yên Biên Luxury, TP Hà Giang. Tại đây, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam và thường trực UBND tỉnh Hà Giang đồng chủ trì tổ chức, ngoài ra còn có đại biểu của nhiều địa phương, đơn vị hợp tác, liên kết. phát triển ngành du lịch. Đây là dịp giới thiệu các chương trình phối hợp, kết nối giữa các tỉnh Việt Bắc, mở thêm hướng phát triển cho các tuyến du lịch theo hình thức liên kết vùng tiềm năng, tạo đà phát triển vùng.

Lễ khai mạc chương trình sẽ diễn ra vào 20h ngày 16/7 tại Quảng trường 26/3, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Trước đó, nhằm quảng bá sự kiện du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc, các tỉnh Việt Bắc đã phối hợp với Thành phố Hà Nội tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch Việt Bắc tại Hà Nội năm 2022 trong 3 ngày, từ 15 – 17/4 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Thành phố Hà Nội. .

Thanh Thu

Leave a Comment