USD phục hồi, đồng rúp và nhân dân tệ của Nga tăng mạnh, trong khi đồng euro và Bitcoin trượt dốc cùng nhau

Rate this post

Các nhà phân tích và giao dịch tiền tệ kỳ vọng ECB sẽ tiếp bước các đồng nghiệp toàn cầu của mình bằng cách tăng lãi suất vào tháng 7 tới trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đang phân chia về mức độ của bất kỳ đợt tăng lãi suất nào.

Đồng euro vẫn dưới 1,06 USD sau khi bà Lagarde cho biết ECB sẽ “di chuyển dần dần” nhưng sẽ có hành động quyết định khi có dấu hiệu lạm phát trung hạn chậm lại, đặc biệt là nếu có. dấu hiệu giảm phát.

Mazen Issa, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại TD Securities, có trụ sở tại New York, cho biết: “ECB đang ở trong một tình thế khó khăn vì nó được cho là sẽ tụt hậu đáng kể so với các đồng nghiệp của mình. “.

Issa nói: “ECB có một hạn chế cố hữu trong các hành động của mình, đặc biệt là so với Fed. Ông cũng chỉ ra rằng cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn, trong khi nội bộ khu vực đồng euro có nguy cơ bị chia cắt.

Các thị trường tiền tệ đang đặt cược tỷ giá ECB sẽ tăng lên khoảng 238 điểm cơ bản vào giữa năm 2023, giảm so với mức tăng 280 điểm được dự đoán hai tuần trước.

Chỉ số Dollar – so sánh USD với rổ tiền tệ đối tác chính của Mỹ – trong tháng này đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ ở 105,79, kết thúc vào ngày 28/6 theo giờ Việt Nam. 0,462% so với phiên trước lên 104,440.

USD bật lên trong khi euro và Bitcoin trượt giá - Ảnh 1.

Chỉ số Dollar Index là chỉ số tăng mạnh nhất trong năm nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York John Williams cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Ba (28/6) rằng lãi suất “chắc chắn” cần phải ở mức từ 3% đến 3,5% vào cuối năm. ngày nay, nhưng ông không thấy trước được một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, giá dầu tăng mạnh đã đẩy đồng đô la Canada (CAD) và đô la Úc (AUD) tăng lần lượt 0,21% và 0,13%. Giá dầu đã tăng 10% trong vòng chưa đầy một tuần do lo ngại về nguy cơ nguồn cung bị hạn chế, với giá dầu Brent chỉ giữ ở mức dưới 117 USD.

Kenneth Broux, chiến lược gia tiền tệ tại Societe Generale ở London, cho biết: “Giá dầu tăng cao đang giúp đồng tiền của Na Uy và đồng đô la Canada tốt hơn, trong khi đồng euro lại một lần nữa rơi vào ngưỡng kháng cự, là 1,06 USD”.

USD bật lên trong khi euro và Bitcoin trượt giá - Ảnh 2.

Tỷ giá hối đoái của các đồng tiền chính trên thế giới.

Đáng chú ý, đồng rúp của Nga đã đảo chiều tăng vọt trong phiên vừa qua, vượt 52 RUB / USD, đạt mức cao nhất trong hơn 7 năm do các biện pháp kiểm soát vốn và thuế vào cuối tháng đã bù đắp tác động tiêu cực từ các tuyên bố của phương Tây mà Nga gây ra. rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đồng rúp trong phiên giao dịch trước chạm mức 50,6125 so với đồng đô la trong giao dịch ở Moscow lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5 năm 2015 và tăng lên 54,40 so với euro, một mức chưa từng thấy kể từ đó. từ tháng 4 năm 2015. Cuối ngày 28/6 theo giờ Việt Nam, RUB tăng gần 3% so với đồng bạc xanh, lên 51,88 RUB / USD; so với đồng euro tăng 2,5% lên 54,71 RUB / RUR.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần trong phiên giao dịch trước sau quyết định của Bắc Kinh nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch – tin tức đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Hôm thứ Ba (28/6), Trung Quốc đã cắt giảm một nửa thời gian cách ly đối với khách du lịch trong nước khi nới lỏng một trong những quy định nghiêm ngặt nhất thế giới về Covid-19, vốn đã ngăn cản việc đi lại trong và ngoài nước từ năm 2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6, đồng nhân dân tệ trong nước tăng 64 pips so với chốt phiên trước, lên 6,6766 CNY / USD, mức đóng cửa mạnh nhất kể từ ngày 20/6.

Mặc dù vậy, sự tăng giá của đồng nhân dân tệ vẫn còn hạn chế do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về sự phân hóa ngày càng gia tăng trong chính sách tiền tệ giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác. sau khi người đứng đầu ngân hàng trung ương nước này cho biết chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được điều chỉnh để hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin đã trải qua một phiên biến động, có thời điểm tăng trên 21.000 USD, nhưng không giữ được mức này. Kết thúc ngày 28/6 theo giờ Việt Nam, Bitcoin ở mức 20.687 USD, tương đương với giá của 24 giờ trước.

Thời gian gần đây, giá Bitcoin biến động mạnh theo chiều hướng giảm với nhiều thời điểm xuống dưới mốc 20.000 USD. Một số nhà phân tích cho rằng không chỉ tiền mã hóa suy giảm mà nhiều thị trường khác cũng đang phải chịu tình trạng tương tự do sự bùng nổ của suy thoái kinh tế, lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng và chi phí sinh hoạt tăng. cấp độ cao. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sự sụp đổ của hai đồng tiền mã hóa Terra Luna và TerraUSD cũng đã khiến nhiều người mất niềm tin vào thị trường tiền mã hóa nói chung.

USD bật lên trong khi euro và Bitcoin trượt giá - Ảnh 3.

Giá vàng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp do triển vọng lãi suất tăng mạnh làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Vàng giao ngay cuối ngày 28/6 theo giờ Việt Nam tăng 0,1% lên 1.824,10 USD / ounce, trong khi vàng giao tháng 8 ổn định ở mức 1.824,10 USD.

Các nhà phân tích nhận định, thị trường vàng sẽ chỉ có thể bứt phá và trở thành xu hướng tăng rõ ràng khi có thêm dữ liệu và thông tin kinh tế từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Tài liệu tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/usd-hoi-phuc-rup-nga-va-nhan-dan-te-tang-manh-trong-khi-euro-va-bitcoin-cung-truot-gia-2022062901052329.chn

Leave a Comment