Hà Nội cố gắng hết sức để giữ lại di sản của phố cổ Thăng Long | Điểm đến

Rate this post

Hà Nội không còn là nơi duy nhất quay trở lại thành phố Thăng Long để chụp ảnh anh 1Du khách nước ngoài tham quan đình Kim Ngân. (Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN)

Phố cổ Hà Nội là một di sản đô thị có kiến ​​trúc độc đáo, với các phố nghề truyền thống, phố chuyên doanh, và nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc gắn liền với lịch sử của khu vực. đất Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội.

Phố cổ Hà Nội sở hữu một hệ thống dày đặc các di tích có giá trị lớn nhưng lại chịu ảnh hưởng nặng nề từ đời sống của người dân.

Trước thực trạng đó, quận Hoàn Kiếm đã có nhiều nỗ lực trong việc di dời dân ra khỏi khu di tích, đầu tư tu bổ, tôn tạo các đình, chùa, miếu để giữ lại vốn quý của lịch sử.

Những người sống với di tích

Theo thống kê, trong khu phố cổ Hà Nội có 121 di tích, trong đó có 83 di tích lịch sử văn hóa, 30 di tích lịch sử cách mạng và 8 di tích khác, trong đó có 25 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia. gia đình; với đầy đủ các tôn giáo, tín ngưỡng như đình, đền, chùa, hội quán, thánh đường, đền, am …

Đền bạch mãÔ Quan Chưởng có vị trí là một bộ phận cấu thành của Thăng Long-Hà Nội qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển; Ngôi nhà 48 Hàng Ngang mang dấu tích lưu niệm hai nhân vật lịch sử vĩ đại của đất nước là Vua Lý Công Uẩn (thời kỳ định đô và xây dựng kinh đô Thăng Long) và Chủ tịch Hồ Chí Minh (thời kỳ Cách mạng tháng Năm). Tháng 8 năm 1945 và Tuyên ngôn độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa); Chợ Đồng Xuân là di tích của cuộc kháng chiến cách mạng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ngoài ra, còn có nhiều đình thờ tổ: đình Kim Ngân, đình Đồng Lạc, đình Từ Thị…

[Phố cổ Hà Nội ngân vang nhạc cụ truyền thống làng Đào Xá]

Tuy nhiên, tình trạng các di tích trong khu phố cổ bị xâm phạm diễn ra phổ biến, nhất là tình trạng các hộ dân sinh sống trong và trong khuôn viên di tích.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Đặng Đình Bảng cho biết, riêng khu phố cổ có 30 di tích có yếu tố thờ tự với 152 hộ (khoảng 530 nhân khẩu). mật khẩu) trực tiếp; 40 di tích khác không còn yếu tố thờ tự với 209 hộ (khoảng 704 nhân khẩu) sinh sống.

Phường Hàng Đào là khu vực có nhiều di tích với các hộ dân sinh sống. Trong đó, Hoa Loc Thi’s family, 90A Hàng Đào, ngôi đình thờ ông tổ nghề nhuộm vải có 6 hộ với 13 nhân khẩu sinh sống trên toàn bộ tầng 1 của đình. Vì vậy, nơi thờ cúng phải đặt trên tầng 2 với một bàn thờ nhỏ.

Ngay cả mặt tiền của tượng đài, ngay trên phố Hàng Đào, người qua đường cũng khó nhận ra. Vì vậy, người dân phải vất vả đi qua hàng quán để thắp hương tại di tích.

Hay miếu Bà Mộc, 27 Nguyễn Thiệp (phường Đồng Xuân) có 16 hộ dân sinh sống với 67 nhân khẩu; Đình Đông Môn, số 8 Hàng Cân (phường Hàng Đào) có 6 hộ sinh sống với 16 nhân khẩu; Đình Phú Tự, 19 Hàng Lược (phường Hàng Mã) có 11 hộ với 47 nhân khẩu; riêng đình Trường Thi, 48-50-52 Hàng Bạc có tới 50 hộ dân sinh sống với 161 nhân khẩu …

Ngoài ra, tình trạng di tích bị lấn chiếm làm nơi bày bán, tập kết vật dụng diễn ra phổ biến ở khu phố cổ Hà Nội. Không khó để nhận thấy tình trạng này tại các di tích trong phố cổ.

Bàn ghế, đồ dùng, ô dù, bạt che mưa nắng … nằm ngổn ngang, che khuất cảnh quan của di tích. Hầu hết các di tích đều đã bị lấn chiếm, nhỏ hơn trước rất nhiều và nằm lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng xung quanh.

Trả lại giá trị cũ cho di tích

Là vùng lõi của Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay, Hoàn Kiếm mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

Hà Nội không còn là nơi duy nhất quay trở lại thành phố Thăng Long để chụp ảnh anh 2Đền Quan Đế gồm một tầng, xây theo kiểu chữ Công, ngoài cùng là Nghi môn, tiếp đến là sân rộng rãi dẫn vào nhà tiền đường, phương đình và hậu cung nằm trong cùng. (Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN)

Để bảo tồn những di sản quý giá, giữ gìn bản sắc văn hóa, làm động lực phát triển kinh tế – xã hội, quận Hoàn Kiếm tập trung nguồn lực bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị di sản trên địa bàn.

Dự án “Tập trung bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa quận Hoàn Kiếm, mở rộng hợp tác quốc tế” được triển khai nhiều năm đã trả lại cảnh quan, không gian kiến ​​trúc. kiến trúc cho hàng chục di tích, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Hàng năm, quận Hoàn Kiếm đầu tư kinh phí từ ngân sách nhà nước và huy động xã hội hóa để giải phóng mặt bằng, tôn tạo di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, cộng đồng. ở các khu dân cư, góp phần bảo vệ và tôn vinh các di sản văn hóa.

Nhiều di tích như đình Đông Thành phố Hàng Vải: đình Kim Ngân phố Hàng Bạc; Miếu Quan Đế, phố Hàng Buồm; Quán chùa Huyền Thiên phố Hàng Khoai; Chùa Vĩnh Trù phố Hàng Lược; Chùa Kim Cổ, đường Thành… đã di dời hàng chục đình ra khỏi khuôn viên di tích, sau đó được tu bổ, tôn tạo để tạo diện mạo khang trang, đẹp đẽ hơn.

Đặc biệt, đình Kim Ngân từ chỗ có tới 25 hộ dân sinh sống, nhưng với sự nỗ lực của huyện, các hộ dân đã được di dời, giải tỏa để tu bổ, tôn tạo di tích. Hiện nay, Gia đình Kim Ngân Nơi đây không chỉ là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa mà còn là điểm đến được đưa vào khai thác trong nhiều tour du lịch phố cổ Hà Nội.

Đình Đông Thanh, phố Hàng Vải trước đây là nơi ở của 13 hộ dân với 52 nhân khẩu, đồng thời là trụ sở của một đội quản lý thị trường. Sau nhiều nỗ lực, đình Đông Thành đã được di dời khỏi khu di tích, được đầu tư tu bổ, trả lại không gian, kiến ​​trúc ban đầu.

Hiện quận Hoàn Kiếm cũng đang sửa chữa, cải tạo đình Hà Vỹ, phố Hàng Hòm, dự kiến ​​khánh thành vào tháng 4 năm 2023. Nơi đây cũng từng là nơi ở của 4 hộ dân và cổng vào được dùng làm nơi bày bán hàng hóa. . Nhưng với sự nỗ lực của chính quyền quận Hoàn Kiếm, việc di dời các hộ dân cũng đã hoàn thành và đình đang được sửa chữa.

Đình Trung Yên, ngõ Trung Yên có 3 hộ dân sinh sống và đến nay huyện đã giải phóng mặt bằng và đang chuẩn bị trùng tu, tôn tạo di tích.

Tuy nhiên, với số lượng di tích lớn trong khu phố cổ Hà Nội, vẫn còn nhiều đình, chùa, miếu bị xâm phạm nên việc tu bổ, tôn tạo không gian cho di tích sẽ mất nhiều thời gian. .

Nhưng với sự nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, những giá trị vốn có quý giá của di sản cũng từng bước được khôi phục, bảo tồn và phát huy, để Hoàn Kiếm trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment