Hà Nội đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền Bạch Mã

Rate this post

Tối 18/6, tại Đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ đón Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt Đền Bạch Mã.

“Thăng Long tứ trấn” gắn liền với sự ra đời của Kinh đô Thăng Long thời Lý, là nơi thờ bốn vị thần trấn giữ bốn phương huyết mạch, ngày đêm bảo vệ Kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay. . hãy bình tĩnh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tứ trấn Thăng Long – Đền Bạch Mã cho quận Hoàn Kiếm. Ảnh: ANTĐ

Đó là trấn Bạch Mã phía Đông thờ thần Long Đỗ; Đền Voi ở phía Tây, thờ Linh Lang đại vương; Đình trấn Kim Liên phía Nam thờ Cao Sơn Đại Vương, phía Bắc thờ Quan Thánh trấn, thờ Huyền Thiên Trấn Vũ.

Đền Bạch Mã được xây dựng tại huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, nay ở số 76 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Đền thờ Long Đỗ – vị thần hộ mệnh của Kinh thành Thăng Long, trấn giữ phía Đông (Thành Hà Nội).

Ngôi chùa xuất hiện khá sớm, gắn liền với truyền thuyết về việc Cao Biền dựng La Thành và xây thành Thăng Long của vua Lý Thái Tổ.

Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua đã định đô ở Thăng Long, đền Bạch Mã là nơi chứng kiến ​​đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay.

Hơn 1.000 năm qua, ngôi đền đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được cảnh quan hùng vĩ và dấu tích cổ kính hiếm có, có giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt và là một trong những di tích kiến ​​trúc nghệ thuật nổi tiếng nhất. đại diện thủ đô Hà Nội.

Đền Bạch Mã hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị mang phong cách nghệ thuật cuối thế kỷ XVII, như: 18 tấm bia đá cổ ghi việc tu sửa đền, 17 đạo sắc phong của triều đình nhà Nguyễn, cùng nhiều đồ dùng khác. Yêu mến…

Trong đền còn có tượng bạch mã bằng gỗ lớn, tượng trưng cho thần Bạch Mã và được rước vào các dịp quan trọng. Phía sau chùa là một giếng cổ. Đây cũng là địa điểm được nhiều người lui tới, vì là một trong số ít giếng cổ còn sót lại của phố cổ.

Lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch hàng năm, là sự giao hòa giữa văn hóa dân gian, tín ngưỡng và nghi lễ cung đình, tạo nên nét độc đáo.

Ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 93 / QĐ-TTg xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho 5 di tích trên cả nước, gồm di tích lịch sử và kiến ​​trúc nghệ thuật. Thăng Long tứ trấn ”gồm đền Bạch Mã (quận Hoàn Kiếm), đền Voi Phục, đền Quán Thánh (quận Ba Đình) và đền Kim Liên (quận Đống Đa), Hà Nội.

Tại buổi lễ, thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương, đại diện lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của đền Bạch Mã.

Một số hình ảnh tại lễ đón bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt đền Bạch Mã. (Nguồn: BVH)

Thành phố nổi tiếng với các di tích quốc gia 2

Lễ rước kiệu Đền Bạch Mã được tổ chức vào chiều 18/6 theo nghi thức truyền thống.

Thành phố nổi tiếng với các di tích quốc gia 3

Lễ rước bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bạch Mã

Thành phố nổi tiếng vì đã được công nhận là di tích quốc gia.  4

Đền Bạch Mã cổ kính và uy nghiêm

Thành phố nổi tiếng với những di tích quốc gia nổi tiếng với vẻ đẹp 5

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ tái hiện lịch sử đền Bạch Mã

Leave a Comment