Hải chiến Việt Nam (Câu chuyện lịch sử) (Phần 2)

Rate this post

Kỳ 2.

3. Một ngày mùa đông năm 938, gió lạnh thổi qua, vùng biển Đông Bắc vùng đất “An Nam” dậy sóng xám xịt. Bầu trời cũng một màu xám xịt. Nhưng biển không lặng. Hơn 300 chiến thuyền chở hàng vạn thủy quân Nam Hán đang chống sóng xâm lược vùng từng là Giao Châu và đến thời nhà Đường gọi là An Nam đô hộ. Những chiếc tàu chiến màu nâu, cao, cúi đầu xuống trông rất hung dữ. Boong tàu chật ních những người lính mặc đồng phục đen, gươm sáng loáng, cung tên chắc chắn trên lưng, nỏ cứng và những chiếc rung. Các tướng quân Nam Hán trong bộ giáp kim loại lấp lánh, gươm giáo nhấp nháy trên tay hung hãn như thần chết đang tiến vào ngoại quốc, gieo rắc những cuộc chiến tranh tàn khốc và chết chóc, xé nát cuộc sống yên bình của nhân dân. một đất nước mà không làm hại đến người Nam Hán. Những đoàn chiến thuyền trong đội hình chiến đấu lướt nhanh trên sóng, mái chèo như muôn ngàn cánh tay khổng lồ quái dị đưa thuyền đẩy sóng lao tới như những con quái vật khủng khiếp. Ở giữa đoàn chiến thuyền, một chiếc thuyền cao màu vàng với vọng lâu được che bằng lọng vàng. Đó là chiến thuyền của Thái tử Lưu Hoằng Thao, tổng chỉ huy cuộc xâm lược An Nam. Là tổng tư lệnh, Lưu Hoàng Thao chỉ là một thanh niên mới lớn, kiêu ngạo. Ông tin tưởng vào sức mạnh của nhà Nam Hán dù chỉ là một nước nhỏ trong hoàn cảnh chia cắt năm đời, mười nước khi nhà Đường sụp đổ. Lưu Hoằng Thao càng tự tin hơn khi hành quân theo đoàn thuyền chiến còn có một đội bộ binh hùng hậu do Nam Hán vương Lưu Cung đích thân tiến quân bằng đường bộ, sẵn sàng yểm trợ cho đạo quân thủy bộ.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Nguồn: baotanglichsu.vn

Lưu Hoằng Thao ngồi trên vọng lâu của thuyền vừa ngắm cảnh tiến cung, vừa uống rượu, vừa ngắm nhìn mười cung nữ xinh đẹp, ăn mặc lộng lẫy, múa hát theo điệu nhạc cổ du dương. Khi đoàn tàu chiến đi qua Bái Tử Long và vịnh Hạ Long, Lưu Hoàng Thao sững sờ trước vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Những ngọn núi có hình thù kỳ lạ phải mất hàng nghìn năm thiên nhiên tạo nên trên mặt biển sóng yên biển lặng, biển cả lung linh huyền ảo. Trên một số đảo khỉ thấy tàu chiến dữ dội của người lạ, hoảng sợ bồng con trốn, trèo lên ngọn cây cao, ẩn nấp trong các khe đá. Những con khỉ đực dường như không hề sợ hãi nhìn những kẻ xâm lược bằng cả sự ngạc nhiên và căm thù. Đàn hải âu trắng bay loạn xạ. Lưu Hoàng Thao nhấp một hơi cạn ly rượu nói:

-An Nam quá đẹp nên bị chinh phục.

– Đúng vậy, Thái tử nói không sai. Vệ sĩ đứng cạnh Lưu Hoàng Thao thẳng thừng đáp.

Từ bên ngoài bước vào một hoa tiêu dẫn đường. Người lính khoanh tay và cúi đầu.

– Đúng vậy, Thái tử đã xuống biển hóa thành sông Bạch Đằng.

Lưu Hoằng Thao bước lên đài quan sát thì bất ngờ xuất hiện một đạo quân nhỏ của người An Nam chặn trước đạo quân đông đảo của quân Nam Hán. Lưu Hoàng Thao bật cười.

-Hạ … hà … thủy binh An Nam Ngô Quyền là thế đấy.

Sau đó Hoàng Thao ra lệnh:

-Chuẩn bị đội hình chiến đấu tấn công.

Thủy quân Nam Hán trong chốc lát đội hình hàng dọc, các chiến thuyền phía sau tiến lên tạo thành hình tam giác với mũi nhọn hướng ra sông Bạch Đằng. Lâu đài của Hoàng Thao ở giữa được canh phòng nghiêm ngặt. Từ các chiến thuyền Nam Hán, mưa tên bay về hướng chiến thuyền của Ngô Quyền. Các chiến thuyền nhỏ của Ngô Quyền bắn trả. Các chiến thuyền Nam Hán chồm lên như muốn nuốt chửng quân Nam. Đoàn chiến thuyền của Ngô Quyền dường như không ngại quay đầu bỏ chạy vào sông Bạch Đằng. Hoàng Thao lập gia đình, phất cờ lệnh cho đại đội binh mã xông lên truy kích. Lúc này đã xế chiều nên triều cường dâng cao làm ngập hết các cọc tiêu. Tất cả hàng trăm chiến thuyền của Nam Hán đều đi qua. Cửa Bạch Đằng nổi sóng. Một màn cổ vũ náo nhiệt vang lên khắp khu vực. Mái chèo của thuyền Nam Hán vỗ, thuyền lướt đi như mũi tên trước gió. Đội hình chiến thuyền Nam Hán kéo dài 4 dặm nhưng vẫn giữ đội hình tam hợp gồm quân tiên phong, rồi quân tả, quân hữu, hậu quân để bảo vệ tướng sĩ và hỗ trợ lẫn nhau. Bỗng trên đỉnh núi cao nhất bờ bắc sông Bạch Đằng, một ngọn cờ xanh bay phấp phới. Hoàng Thao hỏi tên bộ trưởng:

-Quân đội miền Nam khi phất cờ xanh có ý nghĩa gì?

Tên tổng tài lắp bắp:

-Phải, Thái tử, tiểu tướng quân đáng chết, tiểu tướng quân không biết.

Hoàng Thao và tất cả thủy quân Nam Hán không hiểu, nhưng người Việt thì có. Đó là tín hiệu đánh cầm chừng không cho địch tiến, cũng không cho địch rút ra biển cho đến khi thủy triều rút trước khi tổng tiến công.

Sau khi hiệu cờ xanh được dựng lên, Hoàng Thao và quân Nam Hán thấy một đoàn thủy binh hùng hậu chặn chiến thuyền Nam Hán cách đó chừng một dặm, nhưng chỉ dừng cờ đánh trống mà không tấn công. Hoàng Thao ra lệnh cho tàu chiến giảm tốc độ, khi vừa vào tầm bắn thì ra lệnh nã đạn dữ dội vào tàu chiến Việt Nam. Người Việt Nam cũng dùng tên bắn trả như mưa. Thủy quân Nam Hán bị trúng tên, xác nằm la liệt trên boong chiến thuyền. Tuy nhiên, chiến thuyền Nam Hán vẫn không tiến lên được, không ra khỏi trận địa mai phục của Ngô Quyền. Thời gian trôi qua, màn đêm bao trùm không gian, bao trùm cả dòng sông Bạch Đằng, nhưng màn đêm bị xé nát bởi ánh lửa vàng của những đoàn tàu chiến. Thủy triều rút rất nhanh, rất mạnh. Hoàng Thao và thủy quân Nam Hán cảm thấy tàu chiến nhích lên rất chậm và dường như đang trôi ra biển, nước chảy róc rách dưới đáy thuyền. Chợt Hoàng Thao nhìn thấy một mũi tên lửa phóng lên không trung trên đỉnh núi cao về phía Bắc. Thủy quân và bộ binh Việt Nam hiểu rằng đó là tín hiệu phản công mạnh mẽ của thủy quân Nam Hán vì các cọc tiêu ở cửa sông đã được giương cao sẵn sàng chặn đường thoát ra biển của địch. Sau khi mũi tên lửa rơi và chết trong đêm, Hoàng Thao nhìn thấy chiến thuyền của người Việt từ rừng núi lao ra đánh quân Nam Hán ác liệt. Tàu thuyền Việt Nam áp sát, dùng búa phá thuyền, dùng lưỡi câu móc lính Nam Hán xuống sông giết chết. Quân Nam Hán bị tấn công ác liệt ở phía trước và hai bên. Bộ đội Việt Nam nhảy thuyền giết chết. Quân Nam Hán chết như rạ. Quân Nam Hán rối loạn, xác người rơi xuống sông, bị sóng biển vùi lấp.

(Còn nữa)

CVL

Leave a Comment