Hải Phòng: Kiên quyết chặn tàu cá vi phạm IUU gỡ “thẻ vàng”

Rate this post

>>> Hải Phòng: Đổi mới phương thức thu hút đầu tư nước ngoài

Giới hạn

Hải Phòng hiện là trung tâm kinh tế biển, 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Vì vậy, việc Ủy ban châu Âu (EC) gỡ “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản có ý nghĩa rất lớn. Hải Phòng hiện có khoảng 1.000 tàu cá, khai thác thủy sản thuộc diện phải đăng kiểm, trong đó có hơn 995 tàu cá. Trong đó Thủy Nguyên có khoảng 300 tàu) còn lại phân bổ đều ở các vùng trọng điểm thủy sản như Đồ Sơn; Cát Hải; Kiến…

Mới đây, tại cuộc họp lần thứ 6 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU của EC, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đánh giá sơ kết. Từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có gần 1.000 trường hợp tàu cá vi phạm IUU bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Hải Phòng hiện có 376 tàu cá chiều dài trên 15m

Hải Phòng hiện có 376 tàu cá chiều dài trên 15m

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong việc triển khai các giải pháp khắc phục những cảnh báo mà EC nêu ra, trong đó có việc tổ chức lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) trong năm qua. 2022 bị chậm, mất kết nối thường gặp. Tại Hải Phòng, tình trạng thiết bị VMS trên tàu cá trong quá trình hoạt động đánh bắt trên biển thường xuyên trục trặc, sim không truyền được tín hiệu, hoạt động không ổn định… dẫn đến mất kết nối với hệ thống. giám sát hành trình của các cơ quan chức năng. Việc mất kết nối VMS cho tàu cá cũng là một trong 5 tồn tại, hạn chế mà đoàn công tác của Bộ NN & PTNT đề nghị thành phố Hải Phòng tập trung khắc phục để gỡ “thẻ vàng” nghề cá. tại đợt kiểm tra tháng 6 năm 2022 vừa qua.

Hải Phòng hiện là 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước

Hải Phòng hiện là 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước

Theo ông Lê Trung Kiên – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN & PTNT Hải Phòng), theo quy định, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được lắp thiết bị VMS. Hiện có 376 tàu cá có chiều dài trên 15m. Tuy nhiên, chỉ có 354 tàu đủ điều kiện lắp đặt VMS (do 22 tàu cá không hoạt động, nằm bờ). Tính đến ngày 20-9, đã có 353 tàu cá lắp đặt VMS, chiếm 99,7% số tàu hoạt động khai thác thủy sản; một tàu cá chưa lắp thiết bị nhưng đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo ông Kiên, chỉ tính riêng trong tháng 7/2022, trên địa bàn TP Hải Phòng có 34 phương tiện bị mất kết nối VMS; con số này tăng lên 41 xe vào tháng 8/2022.

Tăng tốc khắc phục

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng: Để không ảnh hưởng đến nỗ lực chống khai thác IUU của cả nước và sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của EC đối với hoạt động khai thác thủy sản, liên quan đến vụ việc một tàu cá mất liên lạc với VMS, Chi cục Kiểm ngư phối hợp Bộ đội Biên phòng khẩn trương liên hệ với chủ tàu, thuyền trưởng để kiểm tra thiết bị, nhắc nhở không vi phạm vùng biển nước ngoài. Trường hợp tàu cá cố tình vi phạm sẽ kiên quyết không cho tàu xuất bến, khai thác hải sản khi thiết bị giám sát hành trình chưa được kết nối với hệ thống giám sát.

>>> “Bẻ khóa” đường thủy qua cảng Hải Phòng

Đối với trường hợp tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, Chi cục Thủy sản đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phối hợp, yêu cầu chủ tàu lắp đặt VMS và kiên quyết không cho tàu ra khơi khi chưa có thiết bị giám sát hành trình.

Được biết, cuối tháng 10/2022, Ủy ban Châu Âu sẽ sang thăm Việt Nam để kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị về chống IUU, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng nghề cá và nuôi trồng thủy sản. Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ bỏ thẻ vàng IUU, cũng như khẳng định những cam kết của nước ta về phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Về phía TP Hải Phòng, địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá trên địa bàn vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

TP Hải Phòng yêu cầu các chủ tàu cá có yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khẩn trương lắp đặt, đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt xong trong tháng 9/2022.

TP Hải Phòng yêu cầu các chủ tàu cá có yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khẩn trương lắp đặt, đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt xong trong tháng 9/2022.

Cụ thể, thành phố Hải Phòng đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, UBND các huyện ven biển và các thành viên Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU của thành phố quyết định thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thành ủy, Bộ Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU của thành phố về các nhiệm vụ chống khai thác IUU.

>>> Xác lập vị thế của Hải Phòng

Theo đại diện UBND TP Hải Phòng, để khắc phục những tồn tại mà Bộ NN & PTNT đã kiến ​​nghị, TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị, sở, ngành liên quan rà soát, tổng hợp kỹ lưỡng. hồ sơ truy xuất nguồn gốc khai thác thủy sản, nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo khai thác thủy sản, hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, hồ sơ quản lý tàu cá ra vào bến, kiểm soát sản lượng khai thác đảm bảo đồng bộ, đúng quy định. hợp lý, chính xác theo quy định; khẩn trương rà soát, triển khai việc cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá, đảm bảo 100% tàu cá đủ điều kiện được cấp giấy phép khai thác thủy sản và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. hoàn thiện lương thực cho tàu cá, hoàn thành vào tháng 9/2022.

“Các đơn vị liên quan cần rà soát cụ thể, kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp có tàu cá thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình khẩn trương lắp đặt, đảm bảo 100% tàu cá hoàn thành việc lắp đặt trong vòng một tháng. Tháng 9 năm 2022; đồng thời phối hợp với Tổng cục Thủy sản cập nhật chính xác dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu quốc gia và hệ thống Vnfishbase ”, đại diện UBND TP Hải Phòng cho biết.

>>> Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch

Theo ông Đỗ Gia Khánh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng: Đơn vị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành quyết định yêu cầu các quận, huyện, đơn vị liên quan khẩn trương thành lập tổ chức quản lý cảng cá đối với các cảng do địa phương quản lý; thành lập Tổ công tác chống khai thác IUU.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Vân, mới đây, UBND quận Đồ Sơn cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp lắp thiết bị giám sát hành trình và làm thủ tục xin cấp phép khai thác thủy sản theo đúng quy định. với các quy định. xác định. Để địa phương theo dõi, nắm chắc tình hình hoạt động của tàu cá; công việc. Cũng theo ông Mạnh, UBND quận Đồ Sơn cũng đã yêu cầu chủ tàu đóng phí thuê bao dịch vụ giám sát hành trình.

Theo UBND quận Đồ Sơn, địa phương cũng yêu cầu lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá trước khi xuất, nhập bến trên địa bàn; kiên quyết không cho xuất bến đối với tàu cá không đủ điều kiện xuất bến khai thác thủy sản.

Được biết, đến nay đã có 5 quận, huyện, gồm: Dương Kinh, Đồ Sơn, Thủy Nguyên, Cát Hải và Bạch Long Vỹ thành lập Tổ công tác chống khai thác IUU; xử lý dứt điểm các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS; giám sát, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tàu cá phải duy trì hoạt động của thiết bị VMS khi đánh bắt trên biển; khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống giám sát tàu cá, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm VMS theo đúng quy định …

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment