Hàng loạt bê bối tại Cục Đường thủy nội địa

Rate this post

Đề xuất giảm 100% phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa.

Liên tục tham gia vào các hành vi sai trái

Mới đây nhất, Cục Đường thủy nội địa vừa phải báo cáo thông tin liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3. Bộ GTVT yêu cầu báo cáo việc tổ chức thực hiện. các hợp đồng liên quan đến việc bảo trì công trình đường thủy nội địa mà Cục đã ký với công ty trên.

Nhiều vụ bê bối bao trùm Cục Đường thủy nội địa thời gian gần đây
Nhiều vụ bê bối bao trùm Cục Đường thủy nội địa thời gian gần đây

Trước đó, một số lãnh đạo của Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3 đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cơ quan công an, kết quả điều tra ban đầu xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2021, Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3 ký các hợp đồng quản lý, bảo trì đường thủy nội địa; ký hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông trên cầu sông Chanh với Cục Đường thủy nội địa và hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông với một số đơn vị khác.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng trên, một số cá nhân là lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3 đã có hành vi hợp thức hóa hồ sơ, lập hồ sơ khống để nghiệm thu, giải quyết. vượt khối lượng công việc thực tế để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Theo tìm hiểu của PV, Cục Đường thủy nội địa là bên mời thầu quen thuộc, chiếm số lượng lớn các gói thầu do Công ty CP Quản lý đường sông số 3 công bố trong thời gian qua.

Thông tin từ Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông (Bộ GTVT) cho biết, từ năm 2017 đến hết năm 2021, Công ty CP Quản lý đường sông số 3 đã thực hiện tổng cộng 22 hợp đồng quản lý, bảo trì. điều tiết giao thông trên địa bàn một tỉnh với tổng kinh phí chi trả hơn 91 tỷ đồng.

Trong đó, có các hợp đồng như điều tiết, hướng dẫn giao thông đường thủy nội địa khu vực Cầu Chanh, sông Chanh ngày 3/10/2017 với giá trị hơn 1,2 tỷ đồng; Hợp đồng khống chế ĐTKC-07-11: Khu vực cầu sông Chanh với giá trị hơn 2,7 tỷ đồng, …

Ngoài ra, chỉ tính riêng trong năm 2022, Công ty CP Quản lý đường sông số 3 đã ký 3 hợp đồng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo trì đường thủy nội địa với tổng giá trị hơn 26 tỷ đồng với Cục Đường thủy nội địa.

Nhiều cán bộ Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị khởi tố cuối năm 2018. Ảnh: PV.
Nhiều cán bộ Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị khởi tố cuối năm 2018

Cũng không thể không nhắc đến vụ án “quỹ đen” tại Cục Đường thủy nội địa gây xôn xao dư luận cuối năm 2018. Cơ quan chức năng đã khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc BQL). Trưởng phòng Dự án – Cục Đường thủy nội địa Việt Nam), Vũ Mạnh Hùng (SN 1972- nguyên Quyền Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Trần Đức Hải (SN 1961- nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa). Đường thủy nội địa Việt Nam) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, hành vi phạm tội của các bị cáo diễn ra trong quá trình thi công dự án do Cục Đường thủy nội địa làm chủ đầu tư, 16 nhà thầu lần lượt chi tiền phần trăm cho một số cá nhân có chức vụ quyền hạn. quyền hạn với số tiền nhiều tỷ đồng. Cáo trạng của Viện KSND Tối cao cho biết, từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, Trần Đức Hải, Phạm Văn Thông và Vũ Mạnh Hùng được xác định đã thu tiền bất chính của 14 cá nhân, đại diện cho 16 căn nhà. nhà thầu cho các công trình xây dựng.

Sau khi thu của nhà thầu hơn 4,2 tỷ đồng và 27.900 USD (tổng cộng hơn 4,8 tỷ đồng), các đối tượng trên đã không quản lý, sử dụng theo chế độ quy định của Nhà nước. sách và tài chính.

Cơ sở hạ tầng “dư thừa”

Một thực tế khác là hiện có 4 căn nhà của Trạm Quản lý đường thủy nội địa được xác định không có nhu cầu sử dụng sau khi Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường thủy nội địa rà soát.

Đó là nhà ga Hưng Yên cũ (huyện Minh Khai, tỉnh Hưng Yên), nhà Trạm Yên Tập (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), nhà Trầm Mặc Ngân (thị trấn Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) và nhà Trạm Bến cũ. cồn (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng).

Đáng nói, có tổng số 117 trạm quản lý đường thủy nội địa. Trước khi cổ phần hóa, Trạm quản lý đường thủy nội địa có con dấu riêng để thực hiện chức năng quản lý trong phạm vi được giao, được giao biên phòng, được hưởng ngân sách nhà nước để hoạt động. Sau khi cổ phần hóa, một số nhiệm vụ của các trạm được tách ra để thực hiện đấu thầu hoặc đặt hàng.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường thủy nội địa khẩn trương ngăn chặn tình trạng buông lỏng quản lý, sử dụng bến không đúng mục đích. Trong đó Bộ GTVT nhấn mạnh, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng và trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Leave a Comment