Hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm hàng chục% chỉ trong vài tháng

Rate this post

Từ đầu năm 2022 đến nay, những thông tin không mấy tích cực về thị trường bất động sản đã khiến hàng loạt “cổ phiếu đất nền” trên sàn chao đảo. Từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm đắt đỏ đến những biến cố trên thị trường trái phiếu, siết tín dụng vào bất động sản …, bên bán dường như luôn không thiếu lý do để gây sức ép với nhóm. lượng hàng đông đúc nhất trên sàn.

Giữa hàng trăm cổ phiếu bất động sản, không dễ để tìm ra một cái tên vẫn giữ vững thành quả từ đầu năm. Mức giảm khoảng 40-60% so với đầu năm xuất hiện trên hàng loạt cổ phiếu như DIG, DXG, HDC, CII, LDG, CEO, L14 … dù đã trải qua 2 phiên tăng mạnh liên tiếp. Nếu tính từ trên xuống, những con số còn gây bất ngờ hơn khi lên tới hơn 70%.

Cổ phiếu bất động sản giảm mạnh từ đỉnh

Tình hình đã thay đổi chóng mặt khi cách đây chưa đầy 6 tháng, hầu hết các cổ phiếu kể trên vẫn cháy đỉnh lịch sử. Thời điểm đó, ba cổ phiếu CEO, DIG, L14 là những cái tên hot nhất trên các diễn đàn chứng khoán. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lạc quan với mức giá mục tiêu “không tưởng”.

Thời điểm đạt đỉnh vào đầu tháng 1/2022, vốn hóa của CEO chạm ngưỡng tỷ USD trong khi giá trị của DIG lúc đó cũng đạt đỉnh, xấp xỉ 60.000 tỷ đồng (~ 2,6 tỷ USD). L14 cũng vươn lên trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất trên toàn sàn chứng khoán. Nhưng hiện tại, những con số này chỉ là 1/3.

Dù có những thời điểm không ai mua trong thời gian gần đây, nhưng cổ phiếu bất động sản vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhưng theo một cách rất khác. Lần lượt LDG, DIG, HDC… phải giải trình về chuỗi 5 phiên giảm sàn liên tiếp theo quy định mới, thậm chí Chủ tịch HĐQT DIG cũng có tâm thư gửi cổ đông.

Trong bối cảnh cổ phiếu liên tục rớt giá, việc bán giải chấp hay “call margin” là điều tất yếu ngay cả với các “cá mập” hay cổ đông liên quan đến lãnh đạo. Mới nhất là trường hợp của Đầu tư Thiên Anh Minh – công ty có liên quan đến người trong cuộc là ông Nguyễn Tuấn Anh, thành viên HĐQT độc lập Hodeco, đã phải đăng ký bán 250.000 cổ phiếu HDC.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, Chứng khoán VPS cũng phát đi thông báo cho biết ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Licogi 14, đã bị bán giải chấp lô cổ phiếu L14 ngay trước thời điểm lao dốc của thị trường. Cá nhân này còn được gọi là “Nhà đầu tư 1970” hay A7 và từng thường xuyên chia sẻ, phân tích đầu tư vào các cổ phiếu bất động sản như DIG, CEO, …

Rủi ro được cảnh báo trước

Thực tế, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tránh được việc một số cổ phiếu bất động sản giảm sâu nếu tham khảo nhận định của các công ty chứng khoán. Điển hình như DIG, giữa đợt tăng giá rực lửa hồi đầu tháng 1/2022, Chứng khoán VDSC bất ngờ đưa ra dự báo có phần thận trọng đối với cổ phiếu này với giá mục tiêu chỉ 36.100 đồng / cổ phiếu, tức là. chỉ tương đương 1/3 giá thị trường lúc bấy giờ và tương đương với thời điểm hiện tại.

VDSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2022 của DIG dự kiến ​​sẽ thấp hơn năm 2021 do không có thu nhập bất thường. Đồng thời, công ty chứng khoán này cũng nêu nguy cơ giá đất cao có thể ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án lớn như Long Tân, Bắc Vũng Tàu và dù có quỹ đất lớn nhưng thời gian phát triển còn hạn chế. tuyên bố không chắc chắn.

Đầu tháng 3, đến lượt Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra đánh giá không mấy khả quan về DIG và việc giá cổ phiếu này tăng mạnh không phản ánh đúng giá trị cơ bản. Mức giá hợp lý mà VCSC đưa ra chỉ 42.000 đồng / cổ phiếu, chưa bằng một nửa thị giá DIG tại thời điểm đó.

Trước DIG, cổ phiếu CEO cũng đã được Chứng khoán Sacombank (SBS) cảnh báo “nguy cấp” vào đầu năm 2022. Báo cáo của SBS đánh giá mức độ rủi ro cực cao đối với cổ phiếu này khi thị giá đang bị thổi phồng quá mức. mức (hơn 9 lần chỉ trong khoảng 3 tháng) bởi dòng tiền đầu cơ và không phản ánh đúng thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo SBS, khả năng triển khai các dự án của CEO còn hạn chế do thiếu vốn đầu tư, dẫn đến tiến độ các dự án bị bỏ ngỏ. Khi dịch Covid-19 xảy ra, sự linh hoạt và điều hành của ban lãnh đạo còn nhiều hạn chế khiến doanh nghiệp không thích ứng kịp so với các đối thủ cạnh tranh. Công ty chứng khoán này cũng chỉ ra điểm yếu của CEO đến từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính chưa hợp lý, cụ thể là vay nợ ngắn hạn quá nhiều cho các dự án dài hạn.

Định giá doanh nghiệp bằng hai phương pháp so sánh P / B ngành và phương pháp chiết khấu cổ tức, thậm chí ở kịch bản khả quan, mức giá hợp lý mà SBS đưa ra cho cổ phiếu CEO chỉ là 21.695 đồng / cổ phiếu. . Con số này chỉ bằng khoảng 1/3 thị giá CEO lúc bấy giờ.

Về bản chất, một cổ phiếu muốn tăng giá bền vững phải đi kèm với sự thay đổi tích cực của các yếu tố cơ bản. Không chỉ những cái tên được cảnh báo, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi đua nhau đặt mua bất kỳ cổ phiếu nào tăng đột biến nhiều lần trong thời gian ngắn vì dòng tiền đầu cơ thường đến “ồ ạt” mà đi mất. cũng rất nhanh.

https://cafef.vn/loat-co-phieu-bat-dong-san-giam-hang-chuc-phan-tram-chi-sau-vai-thang-20220624024019789.chn

Leave a Comment