Hàng loạt công trình trái phép dọc tuyến đường dài 3km ven biển Vũng Tàu

Rate this post

(Dân trí) – Nhiều năm qua, 28 ha đất kéo dài 3 km dọc tuyến đường ven biển Vũng Tàu xuất hiện nhiều công trình xây dựng sai phép, không phép, chắn ngang bờ biển, mất mỹ quan … Đến nay, việc thu hồi, xử lý vẫn chưa xong. chưa được thực hiện.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 1

Theo kế hoạch, cuối tháng 6, các doanh nghiệp phải bàn giao hơn 28 ha đất ven biển kéo dài 3km đường Thùy Vân, Bãi Sau, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (ảnh) cho cơ quan chức năng ( ảnh) quyền lực.

Bãi Sau hay còn gọi là bãi Thùy Vân nằm ở phía Đông Nam của thành phố Vũng Tàu, kéo dài khoảng 8km từ chân núi Nhỏ đến Cửa Lấp, là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu với nhiều công trình khách sạn, nhà hàng, cao cấp. -dịch vụ du lịch đẳng cấp.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 2

Mặc dù đã đến hạn trả mặt bằng nhưng theo ghi nhận của phóng viên Những người Đến ngày 7/7, việc bàn giao đất vẫn chưa được thực hiện. Các doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn …

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 3

Nguồn gốc khu đất 28 ha này thuộc dự án xây dựng bãi tắm Thùy Vân (Bãi Sau), triển khai từ năm 1996, do Công ty Đầu tư và Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu (nay là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) làm chủ đầu tư. đầu tư. Dự án nằm dọc theo đường Thùy Vân 3km, từ đường Phan Chu Trinh đến hàng rào khu du lịch Paradise.

Mục tiêu của dự án từng được kỳ vọng là lập lại trật tự, vệ sinh môi trường cho bãi biển, phù hợp với quy hoạch lâu dài về một thành phố biển văn minh, lịch sự, hiện đại …

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 4

Tuy nhiên, năm 2018, theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi được giao đất, Công ty Đầu tư xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu đã chia khu đất cho hàng chục doanh nghiệp khác thuê nhưng không ký hợp đồng thuê. cho thuê đất, hạ tầng, làm thất thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 5

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xác định có nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình trái phép, không phép tại khu vực bãi tắm Thùy Vân nhưng chưa bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Hơn 20 năm qua, nhiều doanh nghiệp được cho là “dùng chùa” trên khu đất này để xây dựng bãi biển, resort, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi…

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 9

Ngày 4/10/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm mà Thanh tra tỉnh đã chỉ ra. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh làm thủ tục thu hồi toàn bộ 28ha đất này.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 10

Tháng 3/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đường bãi tắm Thùy Vân. Tháng 5/2021, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 28 ha đất.

Công trình trái phép, không phép nằm chắn ngang bờ biển Thùy Vân (ảnh) khiến nhiều người dân địa phương và du khách bức xúc.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 11

“Cách đây hàng chục năm, bãi Sau biển Vũng Tàu còn hoang sơ và rất đẹp, người dân có thể đến tắm biển hoặc đi dạo trên cát thoải mái. Tuy nhiên, do nơi đây có doanh nghiệp khai thác du lịch nên chúng tôi phải mua vé vào đi tắm biển “, một người dân nói

Hiện nay, nhiều công trình xuống cấp gây mất mỹ quan. Theo ghi nhận của phóng viên Những ngườimột số cơ sở kinh doanh du lịch tại đây đã tạm ngừng hoạt động.

Tháng 6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký văn bản yêu cầu UBND thành phố Vũng Tàu tổ chức lập, điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đường Thùy Vân; sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phía biển đường Thùy Vân, thời hạn hoàn thành trước ngày 25/6.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 15

Đến nay, chính quyền TP.Vũng Tàu đã nhiều lần ra “tối hậu thư” buộc doanh nghiệp phải thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và bàn giao khu đất thuộc bãi tắm Thùy Vân. Thậm chí, cơ quan chức năng khẳng định sẽ “cưỡng chế” nếu doanh nghiệp không bàn giao mặt bằng nhưng chưa mang lại kết quả.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 16

Ngoài 28 ha đất ven biển bị “đắp chùa”, nhiều diện tích của Bãi Sau không bị “chiếm dụng”. Ảnh chụp bờ biển đoạn từ đường Phó Đức Chính đến đường Phan Chu Trinh không có công trình dịch vụ du lịch. Khu vực này có phong cảnh đẹp, nhiều cây xanh, đường dạo bộ …

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 17

Hiện trạng Bãi Sau vẫn còn diện tích bãi, đất ven biển chưa được xây dựng. Khung cảnh (phía xa) của bãi biển khá vắng vẻ.

Hàng loạt công trình trái phép dọc 3km đường ven biển Vũng Tàu - 18

Nhiều người dân địa phương cho rằng Bãi Sau Vũng Tàu luôn là điểm đến lý tưởng của du khách nên cần trả lại cảnh quan khu vực này. Vào các ngày lễ và cuối tuần, hàng nghìn người đến đây vui chơi, tắm biển. Ảnh chụp ngày 10/4.

Tại sao vẫn chưa được thu hồi và xử lý?

Khi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi hơn 28 ha đất ở Bãi Sau, UBND TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm đếm, thống kê tài sản của các doanh nghiệp, đồng thời có văn bản yêu cầu TP. bàn giao mặt bằng.

Khi thu hồi sẽ được bồi thường tài sản hợp pháp, không để xảy ra các công trình xây dựng không phép, trái phép. Theo đó, 9 doanh nghiệp sử dụng 28 ha đất tại Bãi Sau được bồi thường gần 700 triệu đồng (bồi thường hoa màu, cây ăn trái, không bồi thường công trình, vật kiến ​​trúc, đất đai …).

Toàn bộ khu đất sau khi thu hồi sẽ được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phương án tổ chức đấu giá, nhằm thực hiện dự án chỉnh trang Bãi Sau.

Theo UBND TP.Vũng Tàu, trong quá trình thực hiện quyết định thu hồi đất, có vướng mắc về mặt bằng thu hồi đất của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên phải điều chỉnh lại. Ngay khi UBND tỉnh phê duyệt phương án này, TP.Vũng Tàu sẽ có cơ sở để triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và yêu cầu các đơn vị di dời, bàn giao mặt bằng.

UBND TP.Vũng Tàu cũng đã tổ chức đối thoại trực tiếp, hầu hết các doanh nghiệp đều đồng tình với chủ trương thu hồi đất, chỉ có một công ty không đồng ý.

Nhiều đơn vị có thêm một số kiến ​​nghị như tiếp tục hoạt động kinh doanh cho đến khi UBND TP.Vũng Tàu yêu cầu giao đất cho chủ đầu tư mới xây dựng; xác định lại tiền thuê đất trong kết luận thanh tra; không phải trả tiền thuê đất từ ​​1/6/2021 và tiếp tục tham gia đầu tư kinh doanh theo kế hoạch …

Leave a Comment