Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới

Phong Thủy
Rate this post

50% các cặp vợ chồng hiếm muộn dưới 30 tuổi

Một nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc tại Việt Nam do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội thực hiện năm 2015 trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 đến 49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 khu vực. Ở nước ta, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%. Ước tính có khoảng một triệu cặp vợ chồng hiếm muộn, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9%, vô sinh thứ phát là 3,8%. Đặc biệt có khoảng 50% các cặp vợ chồng hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30.

Trong đó, cặp vợ chồng dưới 30 tuổi chiếm 50%. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần mang thai) hàng năm đang tăng 15-20% và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tỷ lệ vô sinh là 40% nam, 40% nữ, 10% do cả vợ và chồng, 10% không rõ nguyên nhân.

Cặp vợ chồng khám tại Khoa hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Đà Nẵng. Hình ảnh:TT.

Bác sĩ CKI Phạm Văn Hưởng – Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nam học – hiếm muộn Hà Nội cho biết, tình trạng hiếm muộn, vô sinh hiện nay đang khiến nhiều gia đình, cặp vợ chồng mang tâm lý “vô tri vô giác”. với ai “. Các trường hợp hiếm muộn rất đa dạng, với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai. Đối với người vợ, các nguyên nhân thường gặp nhất là tắc ống dẫn trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, bất thường ở tử cung, lạc nội mạc tử cung. v.v… Đối với người chồng, thường là do bất thường về số lượng và chất lượng “con giống”, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là giãn tĩnh mạch thừng tinh, hoặc không có “con đẻ” do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng.

Phát hiện sớm để thành công hơn

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng, độ tuổi trẻ hóa, nhiều ca khó. Trước nhu cầu điều trị vô sinh ngày càng cao, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm giúp đỡ và đồng hành cùng người bệnh trên hành trình “tìm lại con yêu”. Gần đây nhất, từ ngày 23/7 đến 27/7/2022, bệnh viện triển khai chương trình “Ưu đãi bùng nổ sau Covid-19”, nhằm giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân mới lần đầu đến khám tại bệnh viện. bệnh viện, có khám, tư vấn miễn phí, siêu âm theo dõi nang buồng trứng (đối với nữ), siêu âm doppler tinh hoàn (đối với nam), phân tích tinh dịch đồ. Giảm 30% chi phí các xét nghiệm cận lâm sàng (trừ các xét nghiệm chuyên khoa: nhiễm sắc thể, AZF, NIPT…), nội soi tử cung – vòi trứng.

Đồng thời, tặng gói hỗ trợ trị giá 6 triệu đồng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm; tặng gói hỗ trợ trị giá 4 triệu đồng khi thực hiện phẫu thuật / thủ thuật có giá trị trên 10 triệu đồng (chỉ bao gồm phẫu thuật, không bao gồm tiền thuốc và các chi phí khác).

Bệnh viện hy vọng chương trình này có thể giảm bớt gánh nặng điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, nhất là khi cuộc sống vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 để không ai phải bỏ cuộc. hoặc tạm dừng hành trình tìm kiếm tình yêu vì rào cản kinh tế.

Chia sẻ về những trường hợp vợ chồng hiếm muộn, bác sĩ Hương lưu ý bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn đi khám càng sớm càng tốt. Tại đây, các bác sĩ sẽ khai thác các triệu chứng bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời làm công tác trí óc cho người bệnh là vô cùng quan trọng. Bởi tâm lý tốt, lạc quan sẽ giúp người bệnh có niềm tin, dẫn đến nhiều ảnh hưởng tốt đến sức khỏe và cơ quan sinh sản như trứng, “tinh binh”.

Và để điều trị vô sinh, hiếm muộn thành công cần rất nhiều yếu tố nhưng trước hết các cặp vợ chồng phải đồng lòng và tin tưởng nơi điều trị sau khi đã tìm hiểu cụ thể. “Trong điều trị hiếm muộn, vô sinh, vợ chồng cùng có đóng góp và ảnh hưởng đến sự thành công và bác sĩ điều trị cho bệnh nhân lần đầu sẽ là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh của hai vợ chồng. Nếu không kiên trì điều trị tại cơ sở, bác sĩ mà đi tìm nơi mới, có thể bác sĩ mới sẽ là “thùng rác” lặp lại thất bại ban đầu, bệnh nhân mới mất thêm một chút thời gian tìm hiểu. ngay từ đầu ”- bác sĩ Hương tư vấn.

“Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng, trẻ hóa về độ tuổi, nhiều ca khó. Chúng ta nên có lối sống khoa học, lành mạnh, tránh xa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, tránh căng thẳng, làm việc trong môi trường độc hại để hạn chế vô sinh, hiếm muộn. Đồng thời, các cặp vợ chồng nên thăm khám sớm khi thấy dấu hiệu bất thường và khám tiền hôn nhân ”- BS Hương khuyến cáo.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Vì vậy, vấn đề vô sinh, hiếm muộn đang trở thành gánh nặng của ngành y tế. Thực tế tại các bệnh viện, nhiều trường hợp vợ chồng phải mất 5 – 10 năm để điều trị hiếm muộn. Thậm chí, có những trường hợp vợ chồng xui xẻo sẽ không bao giờ thực hiện được thiên chức làm cha, làm mẹ.

Để phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo các cặp vợ chồng nên thực hiện lối sống chung thủy một vợ một chồng để tránh lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh xã hội, bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến cơ thể. sinh sản. Không phá thai nhiều lần. Tránh căng thẳng thường xuyên vì căng thẳng là nguyên nhân làm rối loạn nội tiết tố, khó thụ thai. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng / lần để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các bệnh lý gây vô sinh như tắc vòi trứng, viêm nhiễm sinh dục, viêm tử cung. Tránh các thói quen có hại như uống rượu bia, hút thuốc lá, thụt rửa liên tục …

Leave a Reply

Your email address will not be published.