Hàng loạt dự án bất động sản lộn xộn ở Hà Nội lọt vào ‘tầm ngắm’ thanh tra

Rate this post

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo thanh tra việc thực hiện các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; Luật Nhà ở năm 2014 tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các sở: Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Cục Thuế thành phố, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội, Ủy ban nhân dân các các quận, huyện có dự án nhà ở thuộc diện thanh tra.

Hàng loạt dự án bất động sản hỗn loạn ở Hà Nội bị soi - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc thực hiện các quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, nhất là các dự án nhà ở chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào kinh doanh. Trong ảnh: Khách hàng mua căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đội mưa, băng rôn đòi nhà, kêu cứu sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa, không bàn giao nhà như đã cam kết.

Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản về các nội dung: dự án có thế chấp ngân hàng hay không; tiến độ bàn giao nhà cho người mua nhà và việc chủ đầu tư bảo đảm tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân …

Đoàn thanh tra cũng tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định về bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong việc thực hiện các quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, nhất là các dự án nhà ở chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào kinh doanh.

Việc kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều dự án nhà ở chưa đủ điều kiện pháp lý được đưa vào kinh doanh dẫn đến nhiều tranh chấp, khiếu kiện.

Có thể kể đến dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (Dự án Athena Complex Pháp Vân) của liên danh chủ đầu tư Công ty CP Công nghiệp Hàn Quốc Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị 379 Pháp Vân – Khu đô thị Tứ Hiệp. (Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Dù chưa đủ điều kiện nhưng từ đầu năm 2018, Công ty Xây dựng 379 đã ký hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà theo cam kết, khiến khách hàng nhiều lần đội mưa, giăng băng rôn kêu cứu trước cổng dự án và trụ sở UBND quận Hoàng Mai để đòi. ngôi nhà.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, Phòng Quản lý đô thị quận. Sở Xây dựng xác nhận: Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Hay mới đây, hàng trăm khách hàng của Dự án Khu đô thị Nam đường 32 (Dự án Westpoint) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 cũng treo băng rôn tại dự án, có đơn thư gửi UBND huyện Hoài Đức. với mong muốn đòi được nhà. Được biết, khoảng 250 cư dân của dự án đã thanh toán 80-90% giá trị hợp đồng, thậm chí phải bỏ tiền “chênh” để mua nhà tại đây nhưng vẫn tiếc nuối khi chưa có nhà.

Theo tiến độ, Dự án Khu đô thị Nam đường 32 sẽ bàn giao nhà vào quý IV năm 2016. Nhưng phải đến năm 2018 – 2019, chủ đầu tư mới bàn giao một số căn nhà cho người dân, đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. sách. Khoảng 200 căn nhà chưa xây dựng, một số căn đang xây hoặc lên tầng 2, hầu hết vẫn là những lô đất trống …

Leave a Comment