Hãy vươn lên thoát nghèo, hộ nghèo, Đảng viên thắp lên ngọn lửa ý chí vượt khó

Rate this post

Xã vùng cao Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là nơi có đông đồng bào Rục sinh sống. Cách đây hơn 60 năm, người Rục ở tỉnh Quảng Bình sống biệt lập trong rừng sâu Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, lấy hang đá làm nơi ở, sinh sống bằng nghề săn bắt hái lượm.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, người Rục ở Quảng Bình được Bộ đội Biên phòng và người dân địa phương đưa về định cư ở bản Ón, sống cuộc sống phụ thuộc vào bao cấp của Nhà nước. Những năm gần đây, ở thôn nghèo nhất tỉnh Quảng Bình này đã có nhiều hộ vươn lên làm giàu tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Anh Trần Xuân Vinh (ở thôn Ón) – người viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo cách đây 4 năm chia sẻ, nhiều người nói anh dại, Nhà nước cho hộ nghèo sao lại viết đơn. Anh ta trả lời, Nhà nước đã cho anh ta rất nhiều nên anh em phải nghĩ khác đi, đừng ỷ lại vào Nhà nước. Nhà nước còn phải lo nhiều việc và còn nhiều việc khác, họ phải tự thân vận động để vươn lên.

Không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, từ hai bàn tay trắng, đến nay anh Trần Xuân Vinh đã có trang trại 10 ha rừng trồng, khai thác 5 năm một lần, thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng. Trang trại chăn nuôi bò, lợn của gia đình anh lúc nào cũng có hàng chục con xuất chuồng, đủ tiền trang trải cuộc sống. Giờ đây, anh Vinh còn tạo công ăn việc làm cho 10 người trong thôn, thu nhập hàng tháng khoảng 5 triệu đồng / người.

Ở ngôi làng nhỏ trên đỉnh núi cao này hiện có hơn 150 hộ dân sinh sống, nhiều gia đình đã viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Từ chỗ sống biệt lập trong các hang động giữa rừng già, đứng trước nguy cơ bị diệt vong, nay người Rục đã tự tin hòa nhập cộng đồng, cuộc sống ngày càng ấm no.

Trung tá Phạm Văn Phương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, việc một số hộ vươn lên thoát nghèo đã tác động rất tích cực đến các hộ khác là việc làm cần thiết. Thực tế có tác động đến những người xung quanh bạn để học theo cách họ làm

Hiện tại, đơn viết tay xin ra khỏi hộ nghèo được lưu giữ tại Phòng LĐTB & XH huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Phải chăng hàng loạt kiến ​​nghị này là hình thức, vì áp lực thành tích thoát nghèo mà cán bộ thôn, xã đã vận động người dân viết đơn vươn lên thoát nghèo?

Ông Đinh Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình khẳng định, không có chuyện vận động ở đây. Vì tiêu chí hộ nghèo rất rõ ràng, nếu không đạt tiêu chí thì không có cơ sở để thoát nghèo mà cứ đề nghị người dân viết đơn xin thoát nghèo thì người dân sẽ khởi kiện. Trường hợp hộ có đơn nhưng hoàn cảnh khó khăn thì vẫn giữ nguyên trạng hộ nghèo và thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng các mô hình thoát nghèo bền vững. Quan điểm của địa phương là khuyến khích người dân tự giác vươn lên thoát nghèo bền vững, không chạy theo thành tích.

“Đây là những việc làm hoàn toàn tự nguyện của người dân, không phải cán bộ thôn, xã đến vận động ép dân xin thoát nghèo. Ngay cả cấp huyện cũng bất ngờ trước những kiến ​​nghị của người dân. Thật xúc động khi người dân tự vươn lên, xin thoát khỏi hộ nghèo ”, ông Đinh Văn Linh nói.

Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều hộ dân miền núi đã thoát nghèo nhờ học tập các mô hình sản xuất hiệu quả của các đảng viên ở địa phương. Năm 2018, từ thành công của mô hình trồng cây thục quỳ dưới tán rừng của các đảng viên, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhân rộng mô hình này đến từng thôn, bản.

Ông Phan Nguyên Thiện (ở ấp 2, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) thuộc diện hộ nghèo, quanh năm thăng trầm vẫn không đủ ăn. Được sự giúp đỡ của các đồng chí Đảng viên trong chi bộ thôn 2, anh Thiện đã tham gia trồng cây ba kích. Từ chỗ làm thuê ở vườn ươm cây giống, anh Thiện dần thành thạo kỹ thuật trồng và chăm sóc. Năm 2019, anh Thiện mạnh dạn vay vốn trồng gần 3ha cây thục quỳ, đến nay mỗi năm xuất bán gần 200kg cây thục quỳ, đem lại thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng.

“Trong thời gian làm thuê, tôi được tận mắt chứng kiến ​​cây ba kích phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Nhờ kinh nghiệm thực tế của mình và sự hướng dẫn tận tình của các đồng chí đảng viên, trong 2 năm qua tôi đã trả hết nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tôi nghĩ cây này sẽ giúp cuộc sống của người dân chúng tôi ấm no ”, anh Thiện chia sẻ.

Mỗi địa phương đều có những mô hình, cách làm hay để giảm nghèo bền vững. Huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam phát động phong trào “3 cán bộ, công chức, viên chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững”, trong đó nêu cao tinh thần nêu gương của Đảng. viên nén.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam đã quán triệt sâu sắc quan điểm nêu gương đến từng chi bộ, đảng viên. Quan điểm không làm dàn trải mà phải chọn những mô hình điểm, trong đó hộ gia đình cán bộ, đảng viên nào làm tốt thì lấy đó làm hạt nhân, làm mô hình, tổ chức phổ biến kiến ​​thức, kinh nghiệm. để những người tham gia thoát nghèo.

“Đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi muốn có cái nhìn trực quan, từ những người trong thôn, bản có công, có công, có công sẽ học hỏi và làm theo. Các đồng chí cán bộ, đảng viên là những người tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm, chịu trách nhiệm trước dân nên dân tin và làm theo ”- ông Lê Trí Thanh nói.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho biết, thời gian qua, phong trào đảng viên tham gia phát triển kinh tế có sức lan tỏa sâu rộng ở các địa phương. Thực tiễn đó khẳng định tính đúng đắn của việc phát huy vai trò của đảng viên ở cộng đồng dân cư nói chung, đảng viên là người dân tộc thiểu số ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng. Đã xuất hiện nhiều gương Đảng viên làm kinh tế giỏi, đi đầu trong phong trào làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Theo ông Nguyễn Lâm Thanh, những đảng viên này trực tiếp làm ra nhiều sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định, giúp các hộ nghèo cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

“Xóa nghèo, giảm nghèo là nội dung rất quan trọng gắn với phát triển xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đảng viên với vai trò nòng cốt không chỉ là của tổ chức cơ sở Đảng. Với vai trò như vậy, Đảng viên là những người tiên phong gương mẫu “Đảng viên đi trước, nước theo sau” trong các phong trào không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà còn trong các phong trào phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. ”- ông Nguyễn Lâm Thanh nói.

Đồng bào các dân tộc miền Trung sống trên dãy Trường Sơn từ bao đời nay có tập quán sản xuất “phát – đốt – chọc – tỉa”. Địa hình miền núi xa xôi, điều kiện phát triển kinh tế hạn chế, tập quán, nếp nghĩ canh tác lạc hậu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghèo đói kéo dài trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Để người dân thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, tự mình vươn lên giảm nghèo, không trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ. Và trên chặng đường xóa đói, giảm nghèo gian khổ ấy, cần phải có “Đảng viên đi trước, nước theo sau”.

Câu chuyện Đảng viên xin thoát nghèo không chỉ lan tỏa, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà còn góp phần thắt chặt tình cảm giữa Đảng với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trên con đường xóa đói, giảm nghèo. giảm nghèo bền vững.

Leave a Comment