HCM lắng nghe nâng cao văn hóa đọc cho thiếu nhi

Hưởng thụ
Rate this post

Học sinh bày tỏ mong muốn được đọc những cuốn sách yêu thích của mình tại diễn đàn “Hãy lắng nghe chúng tôi” với chủ đề “Bạn thích đọc gì?” vào ngày 16 tháng 7.

Ngày 16/7, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam và các đơn vị xuất bản tổ chức diễn đàn “Hãy lắng nghe chúng tôi” với chủ đề “Bạn thích gì đọc?” để khơi dậy niềm yêu thích và thói quen đọc sách của các em nhỏ.

Tại diễn đàn, em Trần Thủy Tiên, học sinh Trường THCS Minh Đức (Q.1), cho biết: “Em thích đọc truyện tâm lý, nhưng trên thị trường chủ yếu là truyện tranh. Vì vậy, mong nhà xuất bản đa dạng thể loại truyện. , khai thác thêm các thể loại sách về tâm lý tội phạm và giới thiệu thêm nhiều tác phẩm tại các nhà sách, ấn phẩm điện tử … ”.

Trong khi đó, em Huỳnh Anh Thư, học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp) cho biết em thích đọc sách về lịch sử, nhưng sách này còn khô khan, nội dung nhiều chữ quá nên em chưa đọc. nó chưa. thu hút người đọc. “Mình mới đọc bộ truyện tranh về lịch sử các danh nhân thế giới, đây là một cuốn sách rất thú vị với rất nhiều hình ảnh minh họa. Nhờ cuốn sách đã giúp mình tìm hiểu về các danh nhân lịch sử một cách dễ dàng hơn và cảm thấy gần gũi với các nhân vật lịch sử hơn, nên chúng tôi mong những người làm sách có thể dùng truyện tranh để truyền tải ý nghĩa lịch sử dân tộc Việt Nam, nhằm đưa lịch sử đến gần hơn. Sách lịch sử thì tốt cho độc giả nhỏ tuổi hơn là sách lịch sử nhưng lại quá nhiều chữ “, Anh Thư nói.

Chú thích ảnh
Nhiều gia đình đưa trẻ em đến Đường sách TP.HCM để các em lựa chọn những cuốn sách ưng ý.

Tại diễn đàn này, ngoài bày tỏ mong muốn được đọc nhiều loại sách, một số em cũng bày tỏ mong muốn các bậc phụ huynh không nên ép con đọc một loại sách. Em Lâm Nguyễn MaiKa, học sinh Trường THCS Bạch Đằng (Q.3), cho biết nhiều gia đình chọn sách cho con rồi ép con đọc một loại sách thay vì đọc nhiều loại khiến con khó đọc. Cảm thấy buồn chán và căng thẳng. “Em ước gì bố mẹ sẽ cùng mình đi nhà sách, nghe, xem chúng mình cần sách gì, tìm hiểu nội dung sách để mua cho mình, hơn là chọn sách theo sở thích của bố mẹ”, MaiKa nói.

Có thể nói, việc nâng cao văn hóa đọc cho trẻ em do nhiều yếu tố tạo nên, nhưng điều cốt lõi và đầu tiên là sự chung tay lan tỏa từ gia đình đến xã hội, cộng đồng để các em làm quen, học hỏi. Bắt đầu hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Theo em Trương Bảo Trân, học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản (Q.Tân Bình), người đầu tiên định hướng việc đọc sách cho các em là bố mẹ. Bởi cha mẹ chính là người gần gũi và khơi gợi cho trẻ niềm yêu thích đọc sách, từ đó giúp trẻ hình thành niềm yêu thích đọc sách. Bên cạnh đó, người thứ hai truyền cảm hứng đọc sách cho trẻ chính là giáo viên, bởi chính giáo viên là người định hướng lựa chọn một cuốn sách hay và phù hợp.

“Hiện nay, công nghệ thông tin quá phát triển nên một số em sẽ cảm thấy nhàm chán vì phải ôm một cuốn sách dài để đọc. Vì vậy, tôi mong các nhà xuất bản có thể đưa sách đến gần với chúng ta bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, các bạn có thể nghe những cuốn sách có âm thanh, hình ảnh trực quan sinh động,… để một số bạn không yêu sách, ít đọc sách sẽ tìm đến sách nhiều hơn ”, Bảo Trân chia sẻ.

Ở góc độ nhà trường, thầy giáo Dương Trần Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp) cho biết, hiện nay các trường đều chú trọng nâng cao kỹ năng đọc, nhưng thực hiện như thế nào thì còn tùy thuộc vào sự sắp xếp của từng đơn vị. Đối với trường Tiểu học Lê Đức Thọ, trong 2 tiết dạy sẽ có tiết cho các em đọc sách. Trong tiết đọc này, nhà trường sẽ có những định hướng rất rõ ràng cho các em như thích sách nào, chủ đề nào thì các em nên đến thư viện vào các giờ đọc quy định trước. Tại thư viện nhà trường còn phân chia theo các thể loại như tiếng anh, tin học, khoa học, kỹ năng sống và chia theo độ tuổi để các em tiếp cận với sách dễ dàng nhất …

“Vừa qua, để nâng cao văn hóa đọc, trường cũng đã xây dựng tủ sách dành riêng cho các em ở từng lớp, hành lang, thư viện xanh. Trường cũng đầu tư thư viện điện tử, trong đó mỗi em sẽ được cấp một tài khoản để tra cứu, theo dõi và chọn đọc những cuốn sách mình yêu thích ”, thầy Dương Trần Bình cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần thứ 3 có nhiều đầu sách thiếu nhi giảm giá, hấp dẫn để bạn lựa chọn.

Là một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các câu lạc bộ thơ để nuôi dưỡng tình yêu với sách của trẻ, cô Nguyễn Thị Nguyệt Thu, nguyên Hiệu phó Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1). ) cho biết: “Khi còn công tác tại trường, tôi thấy muốn xây dựng văn hóa đọc cho học sinh thì cần phải đổi mới cách tiếp cận với việc đọc sách. Ví dụ, có thể tổ chức các câu lạc bộ ươm tạo văn thơ, câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm đọc sách. v.v … dành cho các em ở các độ tuổi khác nhau.Trong các câu lạc bộ này, giáo viên là người khởi xướng, hướng dẫn và đồng hành khi đọc sách và khi đó, các em sẽ thích và tình nguyện đọc sách mỗi ngày “.

“Trong các câu lạc bộ đọc sách, chúng tôi dạy các em cách đọc, chia sẻ nội dung và khuyến khích các em viết ra những điều mình nghĩ sau khi đọc sách… Đối với giáo viên, có thể phối hợp với thư viện và giáo viên phụ trách thư viện để phân loại. sách theo chuyên môn, chủ đề để hướng dẫn trẻ đọc sách phù hợp với lứa tuổi. Nguyễn Thị Nguyệt Thu chia sẻ thêm.

Đồng tình với quan điểm của chị Nguyệt Thu, chị Ngô Thị Hồng Anh, Thủ thư Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Sài Gòn (Song ngữ) cũng cho rằng, để hình thành niềm yêu thích đọc sách cho trẻ thì cần xây dựng các không gian. Đọc sách ở nơi mát mẻ, yên tĩnh. Thực tế, khi ở trong không gian thoáng mát, rộng rãi, trẻ có thể tập trung và thoải mái (có thể ngồi, nằm) đọc sách. Thư viện trường cũng chú trọng đa dạng, phong phú nhiều thể loại sách từ nghiên cứu khoa học, văn học, lịch sử đến tiểu thuyết … để học sinh dễ dàng tìm đọc theo sở thích.

Sau khi lắng nghe và đồng cảm với mong muốn được đa dạng sách của trẻ em TP.HCM, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho rằng trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, tài sản vô giá của dân tộc, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em học tập, rèn luyện và phát triển là nhiệm vụ mà gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần. quan tâm đến. Bởi ngày nay, xã hội càng phát triển thì văn hóa đọc càng chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, góp phần nâng cao dân trí, phát huy học vấn, ươm mầm nhân tài cho đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.