Xu hướng “ly hôn sớm muộn” ngày càng gia tăng trong xã hội đầy rẫy rào cản ở Ấn Độ

Hưởng thụ
Rate this post

Cặp đôi Ấn Độ xem TV cùng nhau. Ảnh: AP

Theo South China Morning Post, Arti Krishnan, 50 tuổi, chuyên gia trong ngành du lịch Bangalore, đã ly hôn chồng sau 30 năm chung sống. Dù hai cô con gái lớn chọn sống với bố nhưng Krishnan vẫn quyết tâm chấm dứt mối quan hệ với bà mẹ chồng không nghe lời và thích kiểm soát.

Krishnan cho biết cô cố gắng làm hài lòng mọi người và cũng dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp. Nhưng cô luôn cảm thấy không được trân trọng và đã cố gắng rất nhiều để cứu vãn cuộc hôn nhân hạnh phúc của mình. Và khi Krishna ngừng cố gắng, mọi nút thắt trong cuộc hôn nhân thiếu tự do đều được tháo gỡ. Hiện tại, cô đã ly hôn và sống một mình trong một căn hộ nhỏ, tuy có ít của cải nhưng cũng bình yên hơn.

“Tôi không có quyền tự do lựa chọn của riêng mình. Tôi muốn một ngày nào đó con gái tôi hiểu rằng nếu họ đang ở trong một mối quan hệ không hạnh phúc, họ luôn có sự lựa chọn để khiến cô ấy tốt hơn, họ nên chọn hạnh phúc cho riêng mình “, cô nói.

“Ly hôn buổi chiều” mô tả việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của các cặp vợ chồng trên 50 tuổi. Xu hướng này đang phát triển ở một số quốc gia – bao gồm Úc, Anh, Mỹ và gần đây là ở Ấn Độ.

Amita Patel, 65 tuổi, chuyên gia phần mềm ở thành phố Pune, miền tây Ấn Độ, chia sẻ thật trớ trêu khi bọn trẻ có nhà riêng, khả năng tài chính tốt hơn và các cặp vợ chồng có nhiều thời gian hơn. Thời gian quen nhau trở lại, một số quyết định “đường ai nấy đi”. Amita đã ly hôn với người chồng không chung thủy sau ba thập kỷ bên nhau vào năm ngoái.

Chú thích ảnh
Địa điểm hẹn hò nổi tiếng của các cặp đôi trong ngày lễ tình nhân ở Mumbai. Ảnh: AP

Có nhiều lý do dẫn đến sự gia tăng các vụ ly hôn vào lúc xế chiều, bao gồm tuổi thọ con người ngày càng cao, phụ nữ trở nên độc lập hơn về tài chính và ít bị kỳ thị hơn trong việc ly hôn. Nhiều cặp đôi thấy mình giống bạn cùng phòng hơn là tri kỷ. Những đứa trẻ trưởng thành cũng nhận ra rằng cha mẹ của chúng sẽ hạnh phúc hơn nếu họ tách nhau ra, thay vì thường xuyên tranh cãi.

Trong cuốn sách nổi tiếng của mình, “Ly hôn muộn và bắt đầu lại”, tác giả Deirdre Bair, một nhà xã hội học và tâm lý học người Mỹ, đã thực hiện gần 400 cuộc phỏng vấn với các cặp vợ chồng đã kết hôn và con cái đã trưởng thành của họ. . Cô nhận thấy rằng thường phụ nữ là người quyết định chia tay trước.

Chú thích ảnh
Diễn viên Bollywood Aamir Khan, người vừa ly hôn sau 15 năm chung sống. Ảnh: AFP

Một người phụ nữ ở độ tuổi 80, đã kết hôn 53 năm, thức dậy sau ca phẫu thuật và nói với chồng rằng cô ấy không muốn dành những năm cuối đời cho anh ấy nữa. Nhưng cô ấy không phải là người phụ nữ duy nhất có suy nghĩ như vậy. Trong khi tỷ lệ ly hôn của Ấn Độ chỉ khoảng 1%, báo cáo “Vì sự tiến bộ của phụ nữ thế giới 2019-2020” của Liên hợp quốc cho thấy tỷ lệ ly hôn ở nước này đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua.

Ông Rakesh Batra, 64 tuổi, sống ở Mumbai, đã ly hôn vào năm 2019 sau 35 năm sống trong mối quan hệ hôn nhân không hạnh phúc. Rakesh cho biết anh không sợ phải bước vào những năm tháng “hoàng hôn” một mình. Ly hôn khiến anh ta không còn phải tuân theo những yêu cầu của vợ, có thể giao du hay theo đuổi những sở thích của mình. Ông Rakesh nói: “Bạn chỉ có một cuộc đời. Đây không chỉ là một châm ngôn cho thế hệ trẻ ”.

Shweta Kumar, 60 tuổi, đến từ Chennai, cũng đã ly hôn sau 35 năm chung sống. Kumar cho biết mặc dù mức sống của cô có thể giảm mạnh và cô có thể bị chính gia đình mình ruồng bỏ, nhưng cô nhận ra rằng mình không muốn sống trong 30-40 năm tới trong một gia đình không hạnh phúc.

“Anh ấy chỉ nghĩ đến vật chất còn tôi thì thiên về tinh thần và nội tâm. Các con tôi đang ở nước ngoài và cảm thấy ổn với quyết định của chúng tôi. Tôi có thể mỉm cười thức dậy và chỉ điều đó thôi cũng khiến tất cả xứng đáng, ”cô nói.

Chú thích ảnh
Ảnh: AP

Tất nhiên, việc thường xuyên tranh cãi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Ông Robert J. Waldinger, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard (Mỹ) đã tham gia một nghiên cứu dài hạn trên 724 người đàn ông được phỏng vấn hàng năm về công việc, cuộc sống gia đình và sức khỏe của họ. Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1938 và kéo dài 79 năm.

Trong buổi nói chuyện TED vào năm 2015, ông Waldinger nói rằng các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Trong khi đó, những cuộc hôn nhân đầy mâu thuẫn lại rất có hại cho sức khỏe, thậm chí nặng hơn là ly hôn. Mặt khác, anh ấy nói rằng các mối quan hệ ấm áp và gần gũi có thể giữ cho mọi người trẻ lâu hơn.

Kamna Chhibber, một nhà tâm lý học và nhà trị liệu ở thành phố Gurgaon, miền bắc Ấn Độ, cho biết các cặp vợ chồng ngày càng nhận thức được các ưu tiên cá nhân thiết yếu như thế nào. Điều đó hoàn toàn không giống như trước đây, khi họ luôn chú trọng đến các chuẩn mực xã hội và những gì gia đình mong đợi.

“Giờ đây, điều đó được xã hội chấp nhận nhiều hơn, nếu nhu cầu của một cá nhân liên tục không được đáp ứng hoặc họ đang ở trong một mối quan hệ mâu thuẫn, bất hòa, thì tốt hơn là nên chia tay, ngay cả khi về già”, cô nói và nói thêm rằng nhiều cặp vợ chồng thực sự ủng hộ. của nhau, họ ly hôn nhưng vẫn cố gắng làm bạn.

Chú thích ảnh
Minh họa: AP

Nhưng hệ thống luật pháp của Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi giải quyết xu hướng này. Rajesh Rai, một luật sư tại Tòa án Cấp cao ở New Delhi, cho biết các nhà chức trách trước tiên sẽ cố gắng hàn gắn mối quan hệ đó.

Trong trường hợp ly hôn gây tranh cãi của một cặp vợ chồng già, luật sư Rai cho biết tòa án gia đình đã cố gắng thuyết phục các bên hòa giải những khác biệt của họ, giới thiệu họ đến các cố vấn hoặc hòa giải viên. . Trong thời gian đó, các cặp đôi có thể xem xét lại quyết định của mình. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng một khi họ đã chắc chắn, thủ tục ly hôn sẽ bắt đầu. Anh cũng cho rằng nếu cả hai vợ chồng muốn ly thân thì tốt nhất nên làm đơn ly hôn.

Krishnan, một chuyên gia du lịch ở Bangalore, cho biết xã hội Ấn Độ vẫn xoay quanh chế độ phụ hệ và cha mẹ cũng có tác động lớn đến quyết định ép buộc phụ nữ kết hôn. Tuy nhiên, Krishnan cho biết bạn bè, chị dâu và nhiều phụ nữ khác đều ủng hộ cô khi cô quyết định ly hôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.