Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phụ trách. Chỉ là một cảnh báo

Phong Thủy
Rate this post

Ngày 29/7, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 cho gần 1.000 tân cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Tuy nhiên, ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, hình ảnh vị hiệu trưởng mặc áo nhung, đội mũ đỏ, cầm quyền trượngviệc đeo dây chuyền trong lễ tốt nghiệp của trường đã gây ra nhiều ý kiến ​​tranh luận trái chiều.Bức ảnh thầy hiệu trưởng cầm vương trượng trong lễ tốt nghiệp cử nhân năm 2022 từng gây xôn xao dư luận.

Chỉ bình luận để … giật mình!

Nói chuyện với phóng viên Kiến thức và Đời sống về sự cố Hiệu trưởng giữ vương trượngTheo nhà sử học Dương Trung Quốc, với thế giới “phẳng” hội nhập ngày nay, có những cái chúng ta có thể chấp nhận và tiếp thu, nhưng phải thích ứng với người Việt Nam. Nếu bê nguyên con dễ mang đến phản cảm. Tuy sang trọng nhưng nếu sang trọng không đúng lúc, đúng chỗ thì có thể gây ra tác dụng ngược.

Theo ông Dương Trung Quốc, trước đây, học sinh đi thi không phân biệt thành phần, vị trí xã hội, miễn có đủ điều kiện thì đi thi, theo nghĩa rất dân chủ. Trang phục của thí sinh tùy hoàn cảnh gia đình, không có quy định nào.Tìm hiểu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ: Chi phí bảo trì ...
Các giảng viên mới được trao mũ. Ảnh: Mai Loan. Nguồn: Quốc Tử Giám.

“Các thí sinh khi đỗ đạt luôn được triều đình ban cho mũ, đai,… tùy theo hạng đỗ mà có trang phục khác nhau. Những hình ảnh cuối cùng của kỳ thi Đình năm 1897 cho thấy nhiều nghi lễ liên quan đến việc đỗ đạt, từ lễ vinh quy bái tổ, diễu hành vinh quy bái tổ, đại lễ… tất cả đều có. có quy định ”, ông Dương Trung Quốc nói.

Theo nhà sử học này, từ trường hợp Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế cầm vương trượng, cần đặt ra câu hỏi: liệu có đồng phục chung cho sinh viên tốt nghiệp, để buổi lễ thêm trang trọng, hướng tới những giá trị chung, nhưng phù hợp với họ. văn hóa và hoàn cảnh.

Về phản ứng của dư luận, ông Dương Trung Quốc cho rằng mặt tích cực là cảnh báo, tuy nhiên không nên xúc phạm, châm chích quá mức. Các ý kiến ​​chỉ nên ở mức độ “giật mình” để cùng nhau thảo luận và xem xét.

Hiệu trưởng cầm quyền trượng, mặc áo nhung, đội mũ đỏ, theo ông, xuất phát từ ý tốt, muốn cho một lễ tốt nghiệp thật đặc biệt, ấn tượng, nhưng cách làm thì “chưa hoàn thiện”, chưa thấu tình đạt lý. sự bất cẩn hoặc thiếu một nhà tư vấn giỏi, đã dẫn đến hậu quả như vậy.

“Nếu chưa tốt thì sẽ được điều chỉnh. Đây là trường hợp “cảnh báo” không chỉ đối với Trường ĐH Kinh tế mà còn đối với các cơ sở đào tạo khác. Đừng phóng đại ”, ông Quốc nói.

Cái mới và cái lạ dần trở thành điều bình thường

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đáng, chuyên gia nghiên cứu về chính sách, hành chính công, giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, trường hợp của hiệu trưởng là một nét mới, khác với hình ảnh lễ tốt nghiệp. trong các trường đại học ở nước ta. Và vì nó mới, trái với suy nghĩ quen thuộc của nhiều người nên việc có nhiều ý kiến ​​trái chiều là chuyện bình thường.

“Chúng ta hãy bình tĩnh lắng nghe ý kiến ​​của cả hai. Những người chưa chấp nhận hình ảnh kỳ lạ này sẽ có ý kiến ​​không đồng tình, cho rằng đó là bản sao căng. Ngược lại, những người đã quen với hình ảnh này ở các trường đại học trên thế giới có thể ủng hộ, cho rằng nó sáng tạo và thú vị ”, ông Đăng nói.

Theo ông Đăng, chúng tôi thấy có ý kiến ​​ngược lại, nghiêng về sự sáng tạo, mới lạ. Sự trao đổi, thậm chí tranh luận giữa hai quan điểm ủng hộ và chống lại có thể diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thường thì những sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực cho cuộc sống sẽ dần được chấp nhận. Khi đó, cái mới và lạ sẽ trở thành bình thường và quen thuộc.

“Cơ quan quản lý cần bình tĩnh trước những ý kiến ​​trái chiều, dựa trên các yếu tố chính sau: Thứ nhất, những biểu hiện mới này có vi phạm quy chế quản lý, luật nào không? Thứ hai, có dấu hiệu vi phạm thuần phong, mỹ tục, văn hóa Việt Nam không? Thứ ba, có những biểu hiện nào có thể gây ra căng thẳng và xung đột giữa các nhóm xã hội? Thứ tư, có dấu hiệu xâm phạm đến giá trị đạo đức được đề cao hay không? ”, TS Nguyễn Văn Đáng đặt câu hỏi.

Theo giảng viên này, nếu có các triệu chứng như nêu trên, cơ quan chủ quản có thể can thiệp; nhưng nên để thời gian thẩm định thì cơ quan quản lý mới quyết định thấu đáo.

Trên thế giới không có quy định chung về lễ phục tốt nghiệp cho các trường đại học, đặc biệt là các nước phương Tây. Điều này có nghĩa là mỗi trường có thể tự thiết kế lễ tốt nghiệp với những bộ trang phục mang ý nghĩa tượng trưng riêng.

Thông thường, các hạng khác nhau được phân biệt dựa trên màu sắc của áo và phụ kiện. Các tân Tiến sĩ thường xuất sắc, nổi bật hơn các tân Cử nhân, tân Thạc sĩ.

Sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo trong lễ tốt nghiệp của các trường đại học trên thế giới chỉ đơn thuần là biểu tượng cho tri thức. Năm 2007, tại lễ tốt nghiệp thạc sĩ của mình tại Đại học Queensland (Austrailia), giáo sư đầu ngành cũng mang theo Scepter.

Theo ông, Trường ĐH Kinh tế nên nêu rõ quan điểm của mình trong việc đưa ra thiết kế như vậy trong lễ tốt nghiệp, để sinh viên cảm nhận được ý nghĩa của việc làm này. Và trên cơ sở lắng nghe ý kiến, có thể điều chỉnh những điểm chưa hợp lý cho những năm tới.

Trang phục của các tân khoa, tiến sĩ trong các triều đại vua và hoàng đế Việt Nam

Theo sách Phong tục Việt Nam của Phan Kế Bính, khi đỗ cử nhân, quan địa phương sẽ về làng, hoặc thông ngôn hỏi người đỗ đạt khi nào về làng, cả làng hoặc quan. cả làng sẽ mang theo cung điện. và các thầy cúng đến tận nơi tỉnh, thành để rước về.

Vị tân khoa đội mũ triều phục, cưỡi ngựa, che ô, có mấy người hầu hạ, thân bằng quyến thuộc đều kéo đến đón, cờ mở, trống đánh. mở, dân làng, phụ nữ, Trẻ em coi đó là một vinh dự lớn.

Đỗ tiến sĩ, vua ban mũ áo ủng, ban cờ hiển vinh. Cả làng hay nơi văn tế quan trọng, cả tỉnh phải đưa nhân viên nghi lễ về cúng thần.

Vị tân tiến sĩ mặc áo lam, cưỡi ngựa, che ô, cha mẹ, vợ và thầy mỗi người ngồi trên võng, che ô để mang vinh dự về cho làng, người dân kéo nhau đến xem, cuốn sách nói rằng vinh quang hơn nhiều so với bằng cử nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.