Hình thành một cuộc đua hai ngựa

Hưởng thụ
Rate this post

Sau 5 vòng bỏ phiếu nội bộ giữa các nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh, Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã trở thành hai ứng cử viên chính thức tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ và hình thành cuộc đua song mã để kế nhiệm Boris Johnson làm thủ tướng tiếp theo của Anh. bộ trưởng, mục sư.

Ngoại trưởng Liz Truss (phải) và cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, ngày 7/7, ông Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền và làm thủ tướng Anh, trong bối cảnh hàng chục thành viên trong chính phủ của ông từ chức để phản đối nhà lãnh đạo này.

Ban đầu, có tổng cộng 11 ứng viên tuyên bố ứng cử vào vị trí lãnh đạo, nhưng trong vòng bỏ phiếu mới nhất của các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh ngày 20/7, chỉ còn lại hai ứng cử viên sáng giá là ông Sunak. với 137 phiếu ủng hộ và bà Truss nhận được 113 phiếu, theo hãng tin Reuters.

Sau khi có kết quả của vòng bỏ phiếu, bà Truss cảm ơn sự ủng hộ của các nghị sĩ và khẳng định bà đã “sẵn sàng đạt được mục tiêu ngay từ ngày đầu” trên cương vị thủ tướng.

Các nghị sĩ ủng hộ bà Truss nói rằng Ngoại trưởng có thể điều hành hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên làm thủ tướng, với kế hoạch phục hồi nền kinh tế bằng cách cắt giảm 30 tỷ bảng Anh (36 tỷ USD). tiền thuế. Đồng thời, lập trường cứng rắn của bà đối với Nga, Trung Quốc và với Brussels về Brexit cũng sẽ nằm trong chương trình tranh cử của bà trong những ngày tới.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak cho biết: “Tôi rất biết ơn các đồng nghiệp đã đặt niềm tin vào tôi ngày hôm nay. Tôi sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để đưa thông điệp của chúng tôi đi khắp đất nước”. .

Ông Sunak được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh trong một thời gian dài. Theo hãng tin, nếu thắng bà Truss, ông Sunak, 42 ​​tuổi, sẽ là thủ tướng trẻ nhất của Anh trong hơn 200 năm và là nhà lãnh đạo Nam Á đầu tiên của Anh. AP.

Hầu hết đảng Bảo thủ ủng hộ quan điểm Brexit của ông, nhưng một số nghi ngờ ông cố tình tạo ra chuỗi sự kiện dẫn đến việc Thủ tướng Johnson từ chức bằng cách đệ đơn từ chức bộ trưởng tài chính vào đầu tháng này. Tháng bảy.

Ông Sunak vẫn kiên định với quan điểm phản đối việc cắt giảm thuế, thay vào đó ông cho rằng giảm lạm phát leo thang là ưu tiên hàng đầu của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, ông cũng đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì một số thất bại dưới sự lãnh đạo của ông Johnson, bao gồm vi phạm lệnh khóa COVID-19 và các cáo buộc về thuế liên quan đến vợ ông.

Mặc dù vậy, trong đại dịch COVID-19, cựu Bộ trưởng Tài chính đã giành được sự ngưỡng mộ của công chúng vì đã giúp chèo lái nền kinh tế Vương quốc Anh trong thời gian khủng hoảng này, cũng như cung cấp các khoản tài trợ và trợ cấp. các khoản vay chưa từng có để cứu các doanh nghiệp và giúp đỡ những người không thể làm việc.

Trong vòng bỏ phiếu tiếp theo, khoảng 200.000 thành viên Đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh sẽ bỏ phiếu để chọn ông Sunak hoặc bà Truss làm lãnh đạo đảng cầm quyền mới và sẽ là thủ tướng Vương quốc Anh. Kết quả dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của đảng Bảo thủ Anh do công ty bầu cử YouGov công bố ngày 19/7, ông Truss giành được nhiều sự ủng hộ hơn với 54%, trong khi ông Sunak chỉ được 54% ủng hộ. 37%.

Ai trở thành thủ tướng tiếp theo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm chi phí sinh hoạt tăng cao, lạm phát cao ở mức 11% và niềm tin của công chúng đối với đảng cầm quyền suy giảm.

Boris Johnson đọc bài phát biểu từ chức Thủ tướng Anh tại văn phòng của ông ở số 10, phố Downing (London) vào ngày 7 tháng 7. Ảnh: REUTERS

Boris Johnson chính thức từ chức Thủ tướng Anh, ai sẽ là người thay thế tiềm năng?

(PLO) – Những cái tên như Ben Wallace, Liz Truss, Rishi Sunak, … được dự đoán là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.