Họa sĩ Lê Vượng nửa thế kỷ miêu tả hiện thực sáng tối

Rate this post

Họa sĩ Lê Vượng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 và 50 năm sự nghiệp bằng cuộc triển lãm ‘Buổi sáng-Bữa tối’ tại Thành phố Hồ Chí Minh với 36 bức tranh sơn dầu tiêu biểu của ông.

Họa sĩ Lê Vượng 70 tuổi.

Họa sĩ Lê Vượng 70 tuổi.

Họa sĩ Lê Vượng không còn xa lạ với công chúng mỹ thuật. Họa sĩ Lê Vượng và họa sĩ Đỗ Quang Em (1942-2021) là hai nhân vật nổi tiếng trong giới hội họa Việt Nam theo trường phái hiện thực, theo quan niệm kỹ thuật của bậc thầy Georges de La Tour (1593-1652).

'Ý nghĩa sâu sắc của sự im lặng'.

“Ý nghĩa sâu sắc của sự im lặng”.

Họa sĩ Lê Vượng đã có nhiều cuộc triển lãm ở nước ngoài và có tác phẩm trong nhiều bộ sưu tập tư nhân cũng như các bảo tàng quốc tế, nhưng ở tuổi 70, ông mới tổ chức triển lãm cá nhân mang tên “Sáng – Tối”. ”Vừa khai trương tại Bình Minh Art Gallery (29A Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP.HCM).

Triển lãm “Sáng – Tối” của họa sĩ Lê Vượng trưng bày 36 bức tranh sơn dầu tiêu biểu của ông qua các thời kỳ, trong đó có 28 bức tĩnh vật theo phong cách hiện thực, 5 bức phong cảnh, 2 bức tự họa và 1 bức chân dung. vẽ vợ. Nói về không gian “Sáng – Tối” đầy hoài niệm, họa sĩ Lê Vượng chia sẻ: “Qua thế giới tĩnh vật ấy, tôi cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của sự tĩnh lặng và ý nghĩa bao dung của sự giản dị, những thứ mà con người ta dễ đánh mất giữa chốn đô thị xô bồ. đời sống.

Tĩnh vật của Lê Vương.

Tĩnh vật của Lê Vương.

Khởi nghiệp bằng bút lông từ năm 20 tuổi, họa sĩ Lê Vượng đã thử sức với nhiều thể loại sáng tác khác nhau. Tuy nhiên, từ năm 40 tuổi đến nay, anh vẫn kiên định theo đuổi con đường chân lý.

Mô tả thực tế giữa sáng - tối.

Mô tả thực tế giữa sáng – tối.

Suốt 30 năm chỉ vẽ những đồ vật thông thường xung quanh, liệu có nhàm chán? Họa sĩ Lê Vượng khẳng định: “Vẽ đi vẽ lại những bức tĩnh vật quen thuộc, không phải để chúng trông giống thật hơn mà là cách để chúng ta gần nhau hơn mỗi ngày”.

'Đôi khi màu sắc và ánh sáng mang lại cảm giác âm nhạc'.

“Đôi khi màu sắc và ánh sáng mang lại cảm giác âm nhạc.”

Bước vào triển lãm “Sáng – tối” của họa sĩ Lê Vượng, bằng con mắt nhà nghề, họa sĩ Nguyễn Trung đánh giá: “Trong hội họa, đôi khi cách phối màu và bố trí ánh sáng cho ta cảm nhận về âm nhạc. Không khí âm nhạc của Lê Vượng trỗi dậy từ sâu lắng – u – pha lê – không gian tĩnh lặng, giao hòa sâu lắng rồi chợt bay bổng, có lẽ tỏa ra từ chiếc cốc chói lọi ấy. Những chiếc bình đất nung khiêm tốn, thường cho lượng ánh sáng khiêm tốn cũng đóng vai trò đáng kể trong việc nâng đỡ dàn nhạc. đồ vật bằng gỗ hoặc tre.

Leave a Comment