Họa sĩ Trần Ngọc Hùng choáng với ‘kho báu’ bí ẩn

Hưởng thụ
Rate this post

Lễ khai mạc triển lãm của họa sĩ Trần Ngọc Hùng diễn ra ấm cúng với sự hiện diện của Tiến sĩ Mã Thành Cao – nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Hứa Thanh Bình – nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật. của TP.HCM, họa sĩ Lê Xuân Chiểu và nhiều đồng nghiệp của họa sĩ Trần Ngọc Hùng.

Những người yêu nghệ thuật đứng ngẩn ngơ, trầm trồ trước những tác phẩm sơn mài lung linh, huyền bí và hấp dẫn của họa sĩ Trần Ngọc Hùng tại triển lãm.

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng choáng với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 2

Triển lãm cá nhân Trần Ngọc Hùng sơn mài, chất liệu và nghệ thuật đầy ma

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng choáng với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 3

Tiếp xúc với các tác phẩm của Trần Ngọc Hùng, chứng kiến ​​sự nghệ thuật, cần cù, chịu khó, đam mê

Nhà văn, họa sĩ Nguyễn Đình Chín nhận xét: “Tiếp xúc với những tác phẩm của Trần Ngọc Hùng, chứng kiến ​​sự lao động nghệ thuật của anh, sự cần cù, chịu khó, say mê, hồn nhiên đến độ quên mình, chúng tôi thấy rất rõ anh là một con người Mạnh mẽ trong nghệ thuật nhưng khiêm tốn, giản dị trong cuộc sống, có đầy đủ bản lĩnh của một nghệ sĩ chân chính trong việc sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Lao động sáng tạo nghệ thuật của anh không màng danh lợi, tiền tài, những sự vuốt ve, vỗ về, tán thưởng của bạn bè và xã hội. với người nghệ sĩ này, bất cứ một người thật thà, tử tế nào cũng sẽ dành tặng anh một món quà vô giá, đó là sự ngưỡng mộ, yêu mến và biết ơn đối với những tác phẩm của anh đã cống hiến cho cuộc đời này ”.

Giữ “khổng lồ” hơn 38 bức tranh được trưng bày

Lý giải về mối quan hệ giữa Art Gallery Lane và một họa sĩ đã lặn lội mang tranh từ Hà Nội vào TP.HCM để triển lãm, nhằm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật phía Nam một “đặc sản” là kỹ thuật vẽ tranh. Theo truyền thống, anh Phạm Thanh Sơn – Giám đốc điều hành Ngõ Art Gallery tiết lộ: “Cảm ơn các nghệ nhân đã kết nối với Ngõ Giới thiệu, tôi rất vui vì đã trở thành cầu nối để có thể cùng các nghệ sĩ đưa những tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc. đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ”.

Tại mini talkshow bàn về nghề của mình trong khuôn khổ khai mạc triển lãm, nói về hành trình sáng tạo kéo dài hàng chục năm của mình để có thể lưu giữ được bộ sưu tập tranh đồ sộ của chính nghệ nhân Trần Ngọc Hùng. “Khó khăn, gian khổ thì tôi không thể nói, nếu khó thì tôi sẽ không làm, nếu đã làm được thì tôi sẽ không nói là khó”.

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng sững sờ với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 4
Họa sĩ Trần Ngọc Hùng sững sờ với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 5

Mini talkshow bàn về nghề trong khuôn khổ khai mạc triển lãm

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng choáng với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 6

Người xem thích thú với bức tranh

“Làm sơn mài không chỉ khó về kỹ thuật, chất liệu, mất nhiều thời gian mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nghệ nhân, nhưng chất liệu thì không có tội gì cả, quan trọng nhất là cách xử lý của nghệ nhân. bằng chất liệu đó ”- nghệ nhân Trần Ngọc Hùng chia sẻ.

\N

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu nhận xét: “Trần Ngọc Hùng đã có một chặng đường dài hơn 10 năm lao động nghiêm túc với sơn mài. Tôi đánh giá cao kỹ thuật sơn mài chuyên nghiệp của Trần Ngọc Hùng. Tranh Hùng có phong cách riêng và đã chứng tỏ được nội lực cũng như niềm đam mê theo đuổi dòng tranh này.

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu cho biết, ông đã đến thăm “kho tranh” của họa sĩ Trần Ngọc Hùng tại Hà Nội, thực tế số tranh mà họa sĩ đang lưu giữ còn “khủng” hơn con số 38 bức đang trưng bày. thời gian.

Có mặt tại lễ khai mạc, nhiều người yêu nghệ thuật đứng ngẩn ngơ, trầm trồ trước những tác phẩm sơn mài lung linh, huyền bí và hấp dẫn của họa sĩ Trần Ngọc Hùng tại triển lãm.

Theo đuổi thể loại sơn mài truyền thống, tâm huyết lưu giữ một giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, họa sĩ Trần Ngọc Hùng đã có quá trình sáng tạo kéo dài hơn 12 năm, đây là triển lãm cá nhân đầu tiên. 3 của họa sĩ. Trước đó, anh đã có một cuộc triển lãm Chuối rừng tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc 2018 và triển lãm cá nhân Lát trầm tích tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 2015.

Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hùng đang ở độ chín. Với tông màu chủ đạo, họa sĩ liên tưởng đến những chủ đề đa chiều mà công chúng không dễ hiểu.

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng sững sờ với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 7

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam)

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng sững sờ với 'kho báu' bí ẩn - ảnh 8

Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hùng đang ở độ chín

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng tâm sự: “Công chúng không hiểu tranh của tôi cũng không có gì khó hiểu. Bởi ngay cả bản thân tôi đôi khi cũng chưa hiểu rõ về mình. Trên hành trình làm nghề, tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là phải đối mặt với chính mình, Hãy chờ đợi bản thân và vượt qua những thử thách của chính mình, lắng nghe tiếng nói bên trong bạn và làm theo lời khuyên của bạn. “Từ sâu bên trong”.

Triển lãm Trần Ngọc Hùng sơn mài, chất liệu và nghệ thuật là diễn ra tại 21 Võ Trường Toản, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, từ ngày 21 tháng 6 đến hết ngày 30 tháng 6. Phòng tranh mở cửa từ 10 giờ đến 8 giờ hàng ngày.

Họa sĩ Trần Ngọc Hùng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam). Tốt nghiệp Thạc sĩ Mỹ thuật tạo hình tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2014. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội chuyên ngành Sơn mài.

Các năm 2019, 2013 2021, 2020: Trần Ngọc Hùng đạt nhiều giải thưởng khu vực của Hội Mỹ thuật Việt Nam; 2019: Giải thưởng Biennale Mỹ thuật Trẻ Hồ Chí Minh lần thứ V; 2018: Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô; 2009: Giải thưởng Triển lãm Quân đội Quốc gia; 2009: Giải thưởng Triển lãm Gốm sứ Quốc gia do Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trao tặng; 2005: Giải thưởng Sinh viên Mỹ thuật trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.