Học sinh Malaysia trải nghiệm mùa hè ở TP.

Hưởng thụ
Rate this post

Tan Boon Huang thu hút sự chú ý của nhiều người với khả năng đổ bánh xèo điêu luyện

Trong một tháng, cùng với 82 sinh viên đến từ 5 trường đại học trên địa bàn TP.HCM, các tình nguyện viên Malaysia dạy trẻ em, cùng lao động, giao lưu văn hóa … tại quận 12 và ba huyện: Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ.

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì có thể chung tay xây dựng một cộng đồng tại Việt Nam và góp phần vào sự phát triển bền vững.

TAN BOON HUANG

Được giáo dục, đào tạo

Dù mới đến TP.HCM hơn một tuần nhưng nhiều bạn trẻ Malaysia cho biết họ đã có nhiều trải nghiệm mới. Tại Trường tiểu học Tam Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ), ban đầu dự định tổ chức lớp dạy kỹ năng sáng tạo, nhưng nay đã chuyển thành lớp dạy kỹ năng tự vệ cho trẻ.

Thay đổi “đề tài” trong thời gian ngắn, cả nhóm đã phải ngồi lại với nhau, bàn bạc kỹ lưỡng để có phương án thay thế kịp thời. “Chúng tôi được đào tạo kỹ năng lãnh đạo và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chúng tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những người bạn Việt Nam”, hai nữ sinh Umairah Farisah Ahmad Yuzri và ‘Aisyah Fatin Najihah Binti Zul Bahari chia sẻ.

Lớp học được thống nhất sẽ có các hình ảnh động về các tình huống và kỹ năng tự vệ. Vivek A / L Appalanaidu (sinh viên Đại học Quốc gia Pertahanan Malaysia) với kỹ năng karate sẵn có của mình đã trở thành người hướng dẫn các bài phản công và phòng thủ. “Các em học sinh Việt Nam rất dễ thương, sẵn sàng hợp tác với sự hướng dẫn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng mỗi em đều có kiến ​​thức cơ bản về cách tự vệ”, ông Vivek nói.

Ở mỗi mặt trận, các bạn thường có các lớp dạy tiếng Anh, tin học, vẽ, võ, bơi lội … Cũng có khi các bạn tham gia vẽ tranh tường, vá đường, sửa nhà tình bạn, dọn đèn. và vệ sinh môi trường… Và hàng đêm, sau một ngày hoạt động, mỗi bạn phải hoàn thành một bản tường trình và gửi về nơi đã cử đi tình nguyện tại TP.HCM.

Học sinh Malaysia rất nghiêm túc khi tham gia các hoạt động, coi đó là cơ hội học tập. Ngoài việc chụp ảnh để ghi lại, bạn cũng đặt câu hỏi càng chi tiết càng tốt. “Khi chúng tôi tổ chức trồng cây, các em tìm hiểu kỹ về loại cây được trồng, ý nghĩa của từng loại, mục đích trồng của từng khu vực”, Nguyễn Phương Thảo, sinh viên năm 2, trường Đại học Khoa học Xã hội cho biết. Khoa học nhân văn. Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – chia sẻ.

Trao đổi văn hoá thông qua thức ăn

Cho tôm và giá đỗ vào, đổ bột thành từng lớp mỏng, vừa đổ vừa xoay chảo thành hình tròn để tạo hình bánh … Vừa nghe hướng dẫn theo bản dịch của sinh viên Việt Nam, Tan Boon Huang (tình chiến sĩ) tình nguyện viên người Malaysia ở quận 12) vừa thực hiện các thao tác đổ bánh xèo một cách thuần thục.

Đây là hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn nghệ do bộ đội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 12 tổ chức. Huang “điêu luyện” đến mức nhiều sinh viên khác hỏi cô đã làm món này bao giờ chưa và ngạc nhiên khi Huang lắc đầu.

Những chiếc bánh xèo vàng ruộm, bên ngoài giòn rụm, nhân đậu xanh, giá đỗ, tôm nóng hổi được Huang khéo léo xúc ra khỏi chảo. Giống như một người dân địa phương, cô bạn người Malaysia đã dùng lá cải xanh để cuốn bánh xèo, chấm vào nước mắm ớt và cắn răng chịu đựng!

Dì của Huang là người Việt Nam, vì vậy cô ấy đã từng biết một số món ăn Việt Nam. Cô cũng ăn gỏi cuốn. Nhìn thấy bánh xèo, nhiều du học sinh Malaysia nghĩ ngay đến một món ăn quen thuộc ở nhà, với nguyên liệu chính gồm tôm và bột chiên xù. Nhưng bánh tôm ở Malaysia nhỏ hơn bánh xèo, giá khá đắt.

“Tôi rất thích thử món ăn Việt Nam, đặc biệt là món bánh xèo với rất nhiều nguyên liệu. Trải nghiệm thật thư giãn, hạnh phúc và rất sảng khoái”, Huang cười.

Trong khi đó, với những người bạn Malaysia đóng quân tại Cần Giờ, việc giao lưu ăn uống trở nên thú vị và là cách để giới thiệu văn hóa bản địa. Ngày đầu tiên đến khu vực này, bạn đã mang món Nasi Lemak (cơm nấu nước dừa – PV) để tặng những người bạn Việt Nam. “Có lần khoảng 1h sáng, một vài người bạn Việt Nam xuống nấu mì gói, gặp đúng lúc các bạn Malaysia cũng đang nấu mì. Thế là chúng tôi đổi sang ăn thử”, Phương Thảo kể.

Ngược lại, các bạn Việt Nam cũng tranh thủ “dụ dỗ” các bạn Malaysia thử nước dừa, bánh mì, trà gừng. Sinh viên Malaysia hào hứng khoe “ngày nào cũng mua được bánh mì”. “Chúng tôi sẽ nấu cho những người bạn Việt Nam một món tráng miệng khá phổ biến ở Malaysia vào tuần tới. Chúng tôi cũng có nhiều thời gian để thưởng thức nhiều món ăn Việt hơn”, Zul Bahari chia sẻ.

Chuyến đi quý giá

Để đặt chân đến TP.HCM tham gia Mùa hè xanh, học sinh Malaysia phải trải qua vòng phỏng vấn tuyển chọn gắt gao. Từ hơn 500 ứng viên, chỉ có 72 người được chọn. Là sinh viên tình nguyện, mỗi bạn đều ý thức được trách nhiệm và vinh dự là bộ mặt của đất nước khi đến Việt Nam.

MHX3 1 (Chỉ đọc)

Nữ sinh người Malaysia Umairah Farisah Ahmad Yuzri trò chuyện với học sinh Trường Tiểu học Tam Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ) – Ảnh: B.MINH

Tan Boon Huang cho biết cô đã được trưởng khoa cũng như nhiều người khuyên không nên tham dự vì giai đoạn này có rất nhiều bài kiểm tra và lớp học cuối kỳ. “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và vẫn quyết định đi vì tôi biết rằng cơ hội sang Việt Nam làm tình nguyện viên sẽ không lặp lại”, Huang nói.

Với Ahmad Yuzri, trong suốt 2 năm xảy ra đại dịch, cô chỉ có thể tham gia các hoạt động tình nguyện trực tuyến, có cơ hội đến Việt Nam cho phép cô gặp gỡ nhiều người, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.