Hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu | Văn hóa

Rate this post

Cuối tháng 6 năm 2022, hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về Danh nhân Nam bộ – Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu sẽ được tổ chức tại “Xứ Dừa” Bến Tre. Thông tin này được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền – nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh tại buổi họp báo thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. . được UBND tỉnh Bến Tre tổ chức trực tiếp (tại Bến Tre) và trực tuyến (tại Hà Nội) vào ngày 20/6.

Hội nghị KHKT toàn quốc lần thứ nhất vinh dự Nguyễn Đình Chiểu Anh 1Một số tư liệu về danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Nguồn: baovanhoa.vn

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền cho biết, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” là hoạt động khẳng định tầm vóc nhân văn của một danh nhân văn hóa Việt Nam. Đại hội đồng UNESCO đã thông qua Nghị quyết 41C / 15 tôn vinh và đồng nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Theo đó, Ban Tổ chức đã nhận được 133 bài tóm tắt và toàn văn của các tác giả trong và ngoài nước. Dự kiến, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc tế do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia chủ biên và in, gồm 2 tập.

Hội thảo khoa học quốc tế sẽ tập trung vào các vấn đề như: Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa cuối thế kỷ XIX; Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh dân tộc, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn học; Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu; Đổi mới lý luận và cách tiếp cận truyện Nôm, văn, thơ Đường luật của Nguyễn Đình Chiểu. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thảo luận về nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn; Tinh thần hiếu học của họ Đỗ trong xã hội thế kỷ 19 và dòng chảy lịch sử; Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng của các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đối với đương thời và ngày nay. Đặc biệt là hướng tới nội dung bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam, du lịch danh nhân Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bản, Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu có 3 hoạt động trọng tâm là triển lãm thực và ảo “Cuộc đời và sự kiện Nguyễn Đình Chiểu “công nghiệp” tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lăng và Nhà lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và Pháp; Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”; Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày hội văn hóa truyền thống tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội diễn “Tiếng hát 9 dòng sông lần thứ 18”; hành trình nối gót Đô; giải Marathon quốc tế Bến Tre năm 2022; tổ chức Hội chợ Thương mại – Ẩm thực xứ dừa vào năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập kỷ lục thế giới về 222 món ăn từ dừa; Đã thực hiện quy trình xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới cho cuốn thư pháp Nguyễn Đình Chiểu khổ lớn 1,4 x 1,8m …

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười cho biết, hiện tỉnh đang phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan sẵn sàng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm thành lập. Sinh nhật Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7. Đây là sự kiện trọng đại nhằm tôn vinh và khơi dậy lòng tự hào về dân tộc Việt Nam, một nhà thơ, một chí sĩ, một nhà yêu nước. vừa được UNESCO vinh danh trong danh sách “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử năm học 2022 – 2023”; đồng thời là dịp để Bến Tre giới thiệu, quảng bá, phát hiện và khơi dậy tiềm năng, quảng bá du lịch, tạo sức lan tỏa sâu rộng để du khách trong nước và quốc tế biết đến địa danh.


Công Trí

Leave a Comment