Chim cánh cụt chết hàng loạt, xác chết teo tóp bất thường trôi dạt vào New Zealand

Rate this post

Đài CNBC Mới đây, báo cáo rằng hàng trăm con chim cánh cụt nhỏ đã được phát hiện ở phía bắc của New Zealand kể từ đầu tháng Năm. Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của chúng.

Cố vấn khoa học của Conservation New Zealand, Graeme Taylor, cho biết rất khó xác định số liệu chính xác và cơ quan này vẫn đang nhận được báo cáo về những sự cố như vậy.

Những con chim cánh cụt này, được gọi là korora, rất có thể đã chết vì đói vì các cuộc kiểm tra không phát hiện được bệnh tật hoặc chất độc trong cơ thể chúng.

“Trọng lượng của chúng chỉ bằng khoảng 50% so với bình thường. Chúng không còn mỡ thừa trong khi các mô cơ đã mòn dần” – ông Taylor nói.

Xác chim cánh cụt nhỏ – loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới sống ở New Zealand – thường dạt vào bờ biển nước này. Ảnh: New Zealand Herald

Hiện tượng chim biển chết vì thời tiết khắc nghiệt không có gì lạ, các chuyên gia khẳng định. Tuy nhiên, trong sáu năm qua, ba vụ chết hàng loạt của chim cánh cụt nhỏ đã được ghi nhận – tần suất cao hơn nhiều so với thông thường khoảng 10 năm một lần, ông Taylor nói thêm.

Các chuyên gia ở New Zealand, nơi loài chim cánh cụt nhỏ được xếp vào danh sách “có nguy cơ tuyệt chủng”, trước đó đã dự đoán sẽ chết hàng loạt vào mùa hè này do La Niña, một vùng khí hậu ảnh hưởng đến thời tiết. trên khắp thế giới và thường xảy ra 3-5 năm một lần.

Khi nhiệt độ đại dương ấm lên, những con cá nhỏ mà chim cánh cụt ăn để sinh tồn sẽ tìm kiếm vùng nước mát hơn ở nơi khác hoặc bơi vào vùng nước sâu hơn nơi chim cánh cụt không thể lặn.

Chim cánh cụt chết hàng loạt, xác chết teo tóp bất thường trôi dạt vào New Zealand - Ảnh 2.

Bãi biển Ninety Mile trên Đảo Bắc của New Zealand, nơi xảy ra vụ chết hàng loạt gần đây nhất của loài chim cánh cụt nhỏ. Ảnh: CHDCND Triều Tiên

Cao Lực

Leave a Comment