HoREA khuyến cáo, những dự án phân lô bán nền, chung cư chưa xây móng… sẽ không được vay để đặt cọc.

Hưởng thụ
Rate this post

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN ngày 30/12/2012 của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước.

HoREA đồng ý khi Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên nội dung Điều 7 Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN quy định về điều kiện cho vay. Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp có thể được tổ chức tín dụng cho vay nếu có phương án sử dụng vốn khả thi; có khả năng tài chính để trả nợ; trường hợp khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng với lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh. có nghĩa là hoạt động cho vay tín dụng đối với doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình được thực hiện bình thường.

Hiệp hội nhận thấy mục tiêu của “Dự thảo Thông tư” là kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn của người đi vay và kiểm soát rủi ro tín dụng.

HoREA thống nhất về sự cần thiết của việc bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được cho vay “tiền gửi thanh toán để thực hiện các giao dịch hình thành trong tương lai mà tại thời điểm gửi tiền không đủ điều kiện theo quy định”. theo quy định của pháp luật ”.

Bởi lẽ, “Dự thảo Thông tư” vẫn cho phép tổ chức tín dụng được cho vay “nộp tiền ký quỹ để thực hiện các giao dịch hình thành trong tương lai mà tại thời điểm gửi tiền đủ điều kiện thực hiện theo quy định”. của pháp luật “, do đó, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm ăn đàng hoàng, tuân thủ pháp luật, tuân thủ pháp luật không bị ảnh hưởng vì dự án kinh doanh bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai sẽ không bị ảnh hưởng nếu đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn. , khách hàng vẫn có thể vay tín chấp để thanh toán tiền đặt cọc.

HoREA cho rằng, các tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay tiền để “đặt cọc để thực hiện các giao dịch hình thành trong tương lai” như phân lô bán nền trái phép, dự án chung cư chưa xây dựng. đã hoàn thành phần móng, chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về “Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai” và Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Kinh doanh bất động sản 2014 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, ngân hàng thương mại phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ của ngân hàng thương mại về dịch vụ tài chính”.

Các quy định pháp luật và đề xuất trong Dự thảo Thông tư này vừa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng mua, thuê mua bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai, vừa góp phần xây dựng. thị trường bất động sản lành mạnh.

Theo đó, HoREA kiến ​​nghị sửa đổi, bổ sung khoản 7 và khoản 8 Điều 8 Thông tư 39/2016 / TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 “Dự thảo Thông tư”). , chưa hạn chế được rủi ro tín dụng, nhưng có dấu hiệu siết chặt tín dụng.

Hiệp hội thống nhất về nguyên tắc không cho tổ chức tín dụng cho vay “phải chứng minh khả năng tài chính của khách hàng vay” tại Khoản 7 Điều 8 Thông tư 39/2016 / TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 của Quy chế ” Dự thảo Thông tư “), nhưng yêu cầu tổ chức tín dụng cho vay phải” chứng minh khả năng tài chính của bên vay “trong trường hợp bên vay có tài sản bảo đảm cho khoản vay. Chẳng hạn như cho vay mở sổ tiết kiệm để chứng minh khả năng tài chính đi du học, du lịch hay khoản vay chứng minh khả năng tài chính để đấu thầu, đấu giá… mà người vay có tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Ngoài ra, HoREA khuyến nghị tổ chức tín dụng cho vay để “góp vốn, hợp tác đầu tư” trong trường hợp khách hàng vay có tài sản đảm bảo.

Hiệp hội nhận thấy, để kiểm soát rủi ro trong hoạt động cho vay tín dụng cần dựa vào các yếu tố như năng lực chủ thể của khách hàng vay vốn; Năng lực tài chính / khả năng trả nợ của khách hàng vay; Tài sản bảo đảm của khách hàng vay; Lịch sử tín dụng / uy tín của khách hàng vay; Điều khoản tín dụng của khoản vay.

Do đó, việc kiểm soát nhu cầu vốn thông qua biện pháp không cho vay tín chấp chỉ nên quy định trong các trường hợp: Cần vốn cho các mục đích mà pháp luật cấm như mua bán vũ khí, ma túy, buôn lậu; Nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, như mua bán vàng miếng; Vốn cần để đảo nợ hoặc để che giấu nợ quá hạn / khó đòi.

Đối với những ngành không khuyến khích cho vay, chỉ cần các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn để hạn chế tín dụng, như giới hạn tỷ lệ cho vay / bảo đảm; Hạn mức cho vay / tổng tỷ lệ cho vay…

Đối với khách hàng vay có lịch sử tín dụng tốt, tài sản thế chấp tốt, tính thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ thì các tài sản đó cũng được coi là nguồn tài chính của khách hàng như vốn tự có, vốn cho khách hàng vay. các khoản tạm ứng, ứng trước của khách hàng trong khoản vay dự án / công trình.

https://cafef.vn/horea-kien-nghi-du-an-phan-lo-ban-nen-nha-chung-cu-chua-xay-phan-mong-se-khong-duoc-vay-thanh- toan-tien-dat-coc-20220626165716434.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.