Hương vị quê hương miền Tây!

Rate this post

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX – 2022, tại thành phố Cần Thơ là dịp để các nghệ nhân Hậu Giang gặp gỡ, giao lưu thể hiện tài năng trình diễn hàng trăm loại bánh dân gian, gìn giữ và thắp sáng truyền thống. Nghệ thuật làm bánh truyền thống.

Nghệ nhân Phạm Văn Phúc, một trong ba nghệ nhân sẽ đại diện cho Hậu Giang tham gia Hội thi Bánh dân gian Nam bộ.

“Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”

Đây là hoạt động thường niên của thành phố Cần Thơ, được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, tạo nên nét độc đáo, góp phần bảo tồn, lưu giữ nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, tạo sân chơi cho các nghệ nhân trên toàn thế giới. các tỉnh, thành phố trong và ngoài đồng bằng sông Cửu Long.

Năm nay, lễ hội có chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”, diễn ra từ ngày 7 đến 11/4 tại Quảng trường quận Bình Thủy, nằm trong chuỗi sự kiện: Lễ khánh thành Đền. Các Vua Hùng, Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ… Có khoảng 200 gian hàng, được chia thành các khu: khu lá tre làm bánh dân gian, khu lá tre dành cho ẩm thực và khu tiêu chuẩn trưng bày đặc sản vùng miền và du lịch. Mọi người sẽ có một trải nghiệm đặc biệt về ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian. Đến với ngày hội, ký ức tuổi thơ lại ùa về, với hình ảnh người bà, người mẹ ngồi bên bếp lửa, tráng bánh xèo, làm nhân bánh, nướng bánh bông lan, thưởng thức hàng trăm loại bánh giản dị, dân dã. gợi nhớ, xem biểu diễn nghệ thuật làm bánh dân gian của các nghệ nhân.

Sự kiện này trong những năm qua đã tạo nên một nét độc đáo, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng. thương hiệu quốc gia, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Đây cũng là cơ hội để du khách trải nghiệm, các doanh nghiệp du lịch tăng cường xúc tiến, đầu tư, hợp tác. Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hậu Giang, chia sẻ: “Đây là cơ hội để Hậu Giang giới thiệu văn hóa ẩm thực của tỉnh, giới thiệu tiềm năng du lịch, quảng bá danh lam thắng cảnh của địa phương. các sản phẩm du lịch, các dự án du lịch đang kêu gọi đầu tư… Từ đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng xây dựng chương trình, tìm kiếm nghệ nhân phù hợp, tập hợp sản phẩm để trưng bày ”.

Góp phần nâng tầm nghề truyền thống

Hầu hết các nghệ nhân đều lấy cảm hứng từ nghề làm bánh gia truyền của gia đình, niềm đam mê khám phá cái hay, cái đẹp và mong muốn góp chút sức mình để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, ẩm thực của quê hương.

Là nam giới nhưng nghệ nhân Phạm Văn Phúc, quê ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, không ngại ngùng và chưa bao giờ vắng mặt trong các cuộc thi ẩm thực, đặc biệt là các cuộc thi làm bánh dân gian, anh tự hào và luôn nghiên cứu, sáng tạo, để vừa giữ gìn. cách chế biến truyền thống, đồng thời kết hợp các nguyên liệu sẵn có, dễ kiếm để làm nên những món bánh mới. Nghệ nhân Phạm Văn Phúc chia sẻ: Ngày còn nhỏ, thấy bà ngoại làm bánh, tôi thích lắm, cứ theo để học hỏi, không ngờ nghề làm bánh lại gắn liền với tôi đến tận bây giờ. Lần này, được chọn tham gia, anh đã nghiên cứu rất kỹ về bánh, dự thi, tham gia lễ hội và bán sản phẩm. “Có nhiều nghệ nhân rất giỏi, tôi quyết định đi thi để học hỏi kinh nghiệm, gặp gỡ, giao lưu, học hỏi những công thức làm bánh mới, ngon. Với những chiếc bánh khoai được cuộn sáng tạo và được chọn để dự thi, chúng tôi hy vọng sẽ góp một món ăn rất riêng cho ẩm thực miền Tây nói chung và Hậu Giang nói riêng ”, nghệ nhân Phạm Văn Phúc cho biết.

Tham dự Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, Hậu Giang chọn 3 nghệ nhân với hơn 10 loại bánh đặc trưng: bánh tằm bì, bánh đúc mặn, bánh tráng khoai lang, bánh heo quay, bánh lá mơ … Các nghệ nhân được tuyển chọn từ hàng trăm nghệ nhân. các nghệ nhân trong tỉnh, có trình độ, kinh nghiệm vừa biểu diễn, vừa trưng bày và phục vụ du khách trong những ngày diễn ra lễ hội. Hai trong số các nghệ nhân này sẽ tham gia hội thi là nghệ nhân Phạm Thị Thủy và nghệ nhân Phạm Văn Phúc với món bánh bông lan, bánh đúc đồng và bánh cuốn khoai lang. Các nghệ nhân chia sẻ, đây là loại bánh truyền thống, được ông bà, cha mẹ học hỏi và tiếp tục gìn giữ cho đến ngày nay. Cũng có những món ăn do họ tự sáng tạo từ nguyên liệu là những loại rau rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Không mong đoạt giải, chỉ mong được gặp gỡ, giao lưu, góp phần lan tỏa yêu thương, quảng bá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Nam Bộ nói chung và Hậu Giang nói riêng.

Ông Trần Văn Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hậu Giang, cho biết: “Quá trình lựa chọn nghệ nhân làm bánh dân gian tham dự lễ hội và hội thi đã được chúng tôi xem xét kỹ lưỡng. Với quyết tâm lựa chọn đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm biểu diễn, thi tài, tạo nên nét độc đáo, góp phần quảng bá ẩm thực Hậu Giang ”.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Leave a Comment