Huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Khơi dậy nội lực để về đích nông thôn mới

Rate this post

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đến tháng 6/2022, toàn huyện Yên Thủy và Hòa Bình đã có thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Hữu Lợi), nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới. tiêu chuẩn nông thôn. 6 xã (chiếm 60% tổng số xã), tăng 1 xã so với cùng kỳ. Có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (xã Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai); Không có xã đạt dưới 10 tiêu chí. Bình quân số tiêu chí nông thôn mới đạt 17,4 tiêu chí / xã.

Sự nỗ lực của nhân dân huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình

Thay đổi ở làng quê nghèo

Xã Hữu Lợi là xã đầu tiên thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy về đích nông thôn mới (NTM). Bình quân số tiêu chí trong xây dựng NTM đạt 17,4 tiêu chí / xã. Chia sẻ về sự đổi thay của xã, ông Bùi Kiên Quyết, Trưởng thôn Yên Thới, xã Hữu Lợi cho biết, việc xây dựng thôn mới đã tạo chuyển biến rõ nét ở các thôn, xóm. Hệ thống đường giao thông được kiên cố hóa, khang trang. Các xã đã xây dựng được nhiều khu dân cư trù phú, vườn mẫu. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần. Năm 2021, thôn được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp 3 làn xe với tổng chiều dài 380m. Riêng tuyến đường dài 175m này được MTTQ hỗ trợ 50 triệu đồng tiền mặt và 15 tấn xi măng, nhân dân đóng góp ngày công để hoàn thành.

Ông Quyết cho biết, việc xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn đã giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn, bộ mặt thôn xóm cũng khang trang, sạch đẹp. Thôn Yên Thới hiện có 215 hộ, 820 nhân khẩu, số hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 24 hộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng.

Không chỉ xã Hữu Lợi, nhiều xã Yên Thủy đã thực sự đổi thay, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt nhờ thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững và phát triển nông thôn. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Huyền, thành công bước đầu trong xây dựng NTM của huyện Yên Thủy là đã tận dụng tốt lợi thế về diện tích đất đai, nguồn nhân lực dồi dào, định hướng cho người dân phát triển kinh tế. nông nghiệp, nhất là trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như bí xanh, bưởi Diễn, các giống lúa mới … Huyện xây dựng nghị quyết chuyên đề, tập trung chỉ đạo các xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng. , vật nuôi, cây trồng; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tổ chức rà soát, bố trí phân vùng sản xuất, tăng cường liên kết với doanh nghiệp, tạo đà thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. . Vận động nhân dân thực hiện phong trào dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Chính nhờ phát triển nông nghiệp theo chuỗi đã tạo ra giá trị kinh tế cho người dân trên chính mảnh đất quê hương.

Huyện Yên Thủy đặt mục tiêu 6 tháng cuối năm phấn đấu tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất đạt 13,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước đạt 127,5 tỷ đồng. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 20%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1% / năm trở lên. Bình quân các tiêu chí nông thôn mới mới đạt 18,3 tiêu chí / xã.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện đã phê duyệt kế hoạch xây dựng thêm 13 khu dân cư kiểu mẫu và 97 vườn mẫu. Về sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn: Đã xây dựng 12 sản phẩm OCOP (3 sản phẩm 4 sao; 9 sản phẩm 3 sao), năm 2022 xây dựng kế hoạch tổ chức tiêu chuẩn hóa 5 sản phẩm OCOP. Chuẩn hóa UNBD vào năm 2022. Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của kinh tế tập thể đối với công tác xóa đói giảm nghèo, đến nay trên địa bàn huyện có 36 tổ hợp tác và 40 hợp tác xã đang hoạt động. Các tổ hợp tác, hợp tác xã này đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn người, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt khoảng 3 triệu đồng / người / tháng.

Đưa khoa học vào sản xuất

Theo ông Bùi Huyên, khi bắt tay vào xây dựng NTM, 12 xã của huyện đều có xuất phát điểm thấp, khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Trong điều kiện đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã khơi dậy nội lực, biến khó khăn thành thuận lợi với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho sức dân”, góp phần vào thành quả xây dựng. Đặc biệt, để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huyện đã tổ chức tốt sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và ứng dụng khoa học công nghệ. tìm hiểu công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững.

“Yên Thủy đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ. Tuy là huyện xa trung tâm tỉnh nhưng lại tiếp giáp với các địa phương đang phát triển mạnh như Ninh Bình, Thanh Hóa. Với tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua, nhiều xã vùng sâu, vùng xa như Lạc Hưng, Bảo Hiệu trở thành địa bàn thuận lợi. Cùng với đó là hệ thống quốc lộ kết nối mở ra cơ hội thúc đẩy giao thương phát triển kinh tế, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa trọng điểm. Huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, vật liệu xây dựng, đô thị và du lịch. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế – xã hội. huyện hội ”, ông Bùi Huyền nhấn mạnh.

Có thể thấy, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Yên Thủy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Nhưng thành quả lớn nhất trong xóa đói, giảm nghèo ở đây là tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của cán bộ và nhân dân không còn, thay vào đó là tinh thần, khát vọng vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng. Xứng đáng với gia đình, quê hương.

Theo daibieunhandan.vn

Leave a Comment