Israel cảnh báo Iran, kêu gọi công dân rời khỏi thành phố Thổ Nhĩ Kỳ

Hưởng thụ
Rate this post

Israel đã nâng cao lời khuyên quốc gia về việc du lịch đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do đe dọa Iran đang cố giết hoặc bắt cóc người Israel ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 13/6 cho biết “nỗ lực to lớn” của lực lượng an ninh Israel đã “cứu mạng sống của nhiều người Israel trong những tuần gần đây”, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của chính phủ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi yêu cầu người Israel không bay đến Istanbul. Và nếu bạn không có lý do cần thiết, đừng bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu bạn đã ở Istanbul, hãy quay lại Israel càng sớm càng tốt … Từ Ở đây, tôi cũng muốn truyền tải thông tin đến người Iran rằng: Ai làm hại người Israel sẽ không thoát khỏi hậu quả. Những cánh tay dài của Israel sẽ nắm lấy họ, dù họ ở đâu “, ông Lapid nói trên kênh truyền hình quốc gia. .

Theo Reuters, Tehran đã cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát Hassan Sayad Khodai, một đại tá trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào ngày 22 tháng 5. Khodai đã bị bắn chết bởi hai người đi xe máy khi ngồi trong ô tô bên ngoài nhà riêng ở thủ đô Tehran. Các quan chức Iran thề sẽ trả thù cho cái chết của Khodai.

Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm du lịch nổi tiếng của người Israel. Hai nước đã hàn gắn quan hệ sau hơn một thập kỷ căng thẳng.

Hội đồng An ninh Quốc gia Israel cho biết tư vấn du lịch nâng cấp không áp dụng cho người Israel trên các chuyến bay quá cảnh qua Istanbul, miễn là họ không rời sân bay.

Tuấn Anh

Sĩ quan Vệ binh cấp cao của Iran bị ám sátMột đại tá thuộc đội hoạt động nước ngoài tinh nhuệ (lực lượng Quds) của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bị bắn chết bởi hai sát thủ đi trên một chiếc mô tô bên ngoài nhà của ông ta ở thủ đô Tehran.

Leave a Reply

Your email address will not be published.