“Bữa tiệc” của âm nhạc và cảnh trên nội dung trùng lặp

Hưởng thụ
Rate this post

Sau một thời gian dài chờ đợi, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 6, Tôi và Trinh đã có những suất chiếu sớm đầu tiên cho khán giả trước khi công chiếu chính thức vào ngày 17/6 tới đây.

Là một trong hai bộ phim về cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, dài 136 phút của Tôi và Trinh tập trung khai thác nhân vật Trịnh Công Sơn lúc về già (Trần Lực thủ vai). Hoang mang với ký ức của một chàng trai sống trọn vẹn với tình yêu và lý tưởng cách mạng, kịch tính của phim được đẩy lên cao trào khi nam nhạc sĩ muốn trở thành vợ chồng với cô gái Nhật Bản Michiko Yoshii (Nakatani Akari). ), đúng lúc Dao Anh (Hoàng Hà) bất ngờ trở về.

Tôi và Trinh hiện đang được khán giả trong nước đặc biệt đón nhận – nguồn: Producer

Trọn vẹn trong từng cung bậc cảm xúc, nhạc Trịnh Công Sơn như chiếc chìa khóa mở ra những chiều ký ức xưa cũ của một thời hoa đỏ. Không tuân theo câu chuyện cấu trúc ba hành động quen thuộc, Tôi và Trinh tái hiện cuộc đời Trịnh Công Sơn với những hồi ức trầm ngâm gắn với từng làn điệu riêng biệt. Bộ phim là sự giải thích hợp lý về hai nguồn cảm hứng chính trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn: tình yêu và thân phận con người.

Trinh của những năm tháng thanh xuân rực rỡ ấy, dường như thêm phần lãng mạn với sự kết hợp các yếu tố âm thanh một cách tài tình. Từ cách sử dụng nhạc cụ gợi nhiều chiều liên tưởng đến việc thể hiện trực tiếp giọng hát của nhân vật, khán giả như được đắm chìm trọn vẹn trong tình yêu mà Trịnh dành cho những “bóng hồng” đi qua. tôi. Những cao thấp khiến người ta rung động, bộ phim hoàn toàn chiếm trọn cảm xúc của người xem.

Bên cạnh việc khắc họa sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn, mỗi ca khúc đều gắn với một mối tình của nhạc sĩ khiến bộ phim trở nên “có sức nặng” với nhiều khán giả. Nếu không biết và hiểu rõ về cuộc đời của anh ấy, chúng ta có thể khá khó để nắm bắt được nội dung khi mới xem phim.

Tôi và vợ tôi vui vẻ với âm nhạc và nội dung trên màn hình, giống như hình 2

Từng cung bậc cảm xúc thăng hoa cùng âm nhạc Trịnh Công Sơn – nguồn: Producer

Em và thầy cùng lúc nghe nhạc và duy trì nội dung trên màn hình, giống như hình 3

Nội dung phim có phần lằng nhằng khiến người xem khó nắm bắt được nội dung – nguồn: Producer

Tôi và con gái vui vẻ với âm nhạc và nội dung trên màn hình, giống như hình 4

Màu phim rực rỡ tái hiện trọn vẹn từng mảnh ký ức tuổi trẻ của Trinh – nguồn: Producer

Những mối tình sâu đậm và đặc biệt như với Dao Ánh hay tình cảm thoáng qua với Michiko, chàng Trinh lãng mạn với nhiều “trầm ngâm” đi qua đều được nhà sản xuất khai thác với nội dung hơi quá đà. Tập trung khai thác đại khái và toàn bộ cuộc đời của cố nhạc sĩ, việc phát triển mạch phim theo hướng liên tưởng thời gian dễ khiến người xem bối rối và khó tập trung.

Màu phim nghệ thuật đích thực Trinh

Với cấu trúc của một bộ phim thanh xuân hoài cổ, Huế, Sài Gòn và Đà Lạt hiện lên với từng thước phim trong trẻo và thơ mộng. Có thể thấy, Tôi và Trinh tái hiện cuộc đời Trịnh Công Sơn bằng lăng kính lãng tử, yêu đời, yêu người của chính ông.

Mạch phim chậm rãi giữa những ẩn ý đầy ẩn ý của đạo diễn, từng mảng ký ức hiện lên nhuốm màu thời gian, mang nỗi buồn thời loạn và trái tim yêu thương khát khao của một nghệ sĩ tài hoa trong nghề. Nghệ thuật Việt Nam.

Dù có nhiều ý kiến ​​khen chê, chê bai nhưng Tôi và Trinh đã mở ra một hướng tư duy làm phim mới cho nền điện ảnh Việt Nam. Với 5 năm chờ đợi, bộ phim đã vượt qua sự mong đợi của nhiều khán giả và làm nên một bộ phim xuất sắc cả về âm nhạc lẫn nội dung.

Phùng Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.