‘Kênh đen’ ở TP. TP.HCM: Rác đầy chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc

Rate this post

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 1.

Nhiều kênh rạch ở TP. TP.HCM đang dần bị ô nhiễm do trở thành nơi chứa rác thải, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Là một nhánh của kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, rạch Xuyên Tâm có chiều dài 6,2 km chảy qua 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TP.HCM) ra sông Vàm Thuật. Gần 20 năm nay, con kênh là một trong những “con kênh đen” nổi cộm, có mức độ ô nhiễm cao nhất TP.

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 2.
  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 3.

Năm 2002, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được phê duyệt với kinh phí 123 tỷ đồng. Sau 20 năm, vốn cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã lên 9.353 tỷ đồng nhưng vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay, dọc con kênh này về hướng cầu dân sinh (nối từ đường Nguyễn Xuân Ôn đi Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh), tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng. Nơi đây được ví như “bãi tập kết rác” với bao ni lông, thùng xốp, chai nhựa, xác động vật.

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 4.

Hai bên kênh có hàng nghìn hộ dân sinh sống. Có nhiều đoạn người dân lấn chiếm, xây nhà, xả thải trực tiếp ra sông. Nhà dân lấn chiếm khiến dòng chảy bị thu hẹp, nước tù đọng gây ô nhiễm.

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 5.

Những người dân sống lâu năm ở đây cho biết: “Con kênh này mới bị ô nhiễm khoảng 10 năm trở lại đây. Mỗi khi trời nắng, mùi hôi từ bên dưới bốc lên kinh khủng. Nhưng khi đã quen rồi thì sẽ quen thôi. 20 năm qua, chúng tôi trông chờ dự án cải tạo kênh nhưng chưa thấy bao giờ ”.

  Kênh đen trong thành phố. HCM: Chất đầy rác chờ thu dọn và mong muốn một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 6.

Một “con kênh đen” khác giữa lòng thành phố là kênh Hy Vọng – đường thoát nước chính cho sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình. Tháng 5/2016, UBND TP. TP.HCM quyết định phê duyệt dự án đầu tư Quản lý rủi ro ngập lụt khu vực TP.HCM đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới, trong đó có công trình cải tạo kênh Hy Vọng với kinh phí thực hiện 488 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 99 tỷ đồng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng là 277 tỷ đồng.

  Kênh đen trong thành phố. HCM: Chất đầy rác chờ thu dọn và mong muốn một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 7.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, TP.HCM và Ngân hàng Thế giới đã đầu tư xong dự án. Năm 2021, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh đề xuất chủ trương đầu tư, xây dựng kênh Hy Vọng với số vốn 1.980 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 1.595 tỷ đồng (tổng diện tích giải phóng mặt bằng 21.209 m2), kinh phí xây dựng là 167 tỷ đồng. đồng. Cải tạo tuyến kênh, đoạn từ đường Phạm Văn Bạch đến kênh Tham Lương, dài 1,1 km.

  Kênh đen trong thành phố. HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn và mong muốn một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 8.

Hơn 10 năm qua, nơi đây luôn ngập ngụa rác thải, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh và làm tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến an toàn bay. Được biết, rác dọc “con kênh đen” chủ yếu do người dân sống hai bên bờ và người dân nơi khác đến đổ về. Theo người dân ở đây, cách đây một năm, kênh ít rác hơn nhờ vận động người dân, thanh niên ra quân dọn dẹp, chính quyền cũng đã lắp đặt khoảng 10 camera ở những “điểm nóng” xả rác dọc kênh.

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 9.

Tuy nhiên, sự đình trệ của dự án cải tạo kênh khiến nhiều người dân ngán ngẩm. “Ai cũng mong dự án triển khai nhanh, dòng sông trong sạch trở lại, đời sống người dân tốt hơn. Nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì, chúng tôi nản quá ”, chị Phương (28 tuổi), chia sẻ.

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 10.

Ngoài ra, người dân sống ven “con kênh đen” rất lo sợ mỗi khi trời mưa to. Bà Linh (57 tuổi) sống cạnh kênh Hy Vọng hơn 10 năm cho biết: “Vào mùa nắng, kênh bốc mùi hôi thối, mùa mưa nước dâng cao gây ngập nặng. Trận lũ tháng 6 vừa qua kinh khủng, nước ngập đến đầu gối, gia đình tôi phải chuyển hết đồ đạc lên gác xép của phòng trọ. “Được biết, ngập một phần là do nhà dân lấn chiếm lòng kênh. để thu hẹp.

  Kênh đen trong thành phố. TP.HCM: Ngập trong rác chờ thu dọn, mong một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 11.

Cũng từng là con kênh chết, hơn 30 năm trước, hễ nhắc đến Nhiêu Lộc – Thị Nghè, người ta sẽ nghĩ ngay đến một dòng “kênh đen”, bởi những ngôi nhà bên bờ kênh bị cùm, cỏ mọc um tùm. đang phát triển quá mức; Dưới kênh một màu đen, bốc mùi. Con kênh dài gần 10 km chảy qua các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình đổ ra sông trở thành nỗi ám ảnh của người dân Sài Gòn.

  Kênh đen trong thành phố. HCM: Ngập đầy rác chờ thu dọn và mong muốn một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 12.

Năm 2002, dự án cải tạo Nhiêu Lộc – Thị Nghè được chính quyền TP.HCM triển khai với tổng vốn đầu tư gần 8.600 tỷ đồng. Hàng nghìn căn nhà lụp xụp được giải tỏa, tái định cư cho gần 7.000 hộ dân, mở rộng hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả đã tạo nên một cảnh quan đẹp nhất TP.

  Kênh đen trong thành phố. HCM: Chất đầy rác chờ thu dọn và mong muốn một Nhiêu Lộc - Thị Nghè thứ hai - Ảnh 13.

Kể từ khi được cải tạo, không khí quanh khu vực này cũng trở nên trong lành hơn nhờ những hàng cây cao chạy dọc theo chiều dài con kênh. Đây là địa điểm yêu thích của mọi người khi đi dạo vào buổi chiều.

với k

https://soha.vn/kenh-den-o-tp-hcm-ngap-rac-cho-giai-toa-va-uoc-mong-ve-mot-nhieu-loc-thi-nghe-thu-2- 20220617193729405.htm

Leave a Comment