Khám phá bí ẩn về ‘bãi cát biết hát’ ở bờ biển Trung Quốc

Rate this post

TPO – Hiện tượng được gọi là “cát hát” là âm thanh có thể nghe thấy khi gió đi qua cồn cát.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra địa điểm “cát hát” đầu tiên trên đường bờ biển của nước này, nằm ở tỉnh Hải Nam, Tân Hoa xã đưa tin.

Qu Jianjun, người đứng đầu nhóm khoa học phát hiện ra hiện tượng cho biết: “Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này trên các bãi cát ven biển ở Trung Quốc sẽ giúp ích cho việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở Hải Nam.”

Viện Môi trường và Tài nguyên Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã chào hàng địa điểm mới này như một thứ có thể nâng cao tiềm năng du lịch của khu vực.

Lãnh thổ Trung Quốc nhiều nơi có thể phát hiện hiện tượng “cát ca”. Một trong những điểm đến phổ biến nhất cho những ai muốn khám phá là núi Cát Cát nằm gần hang Mogao ở thành phố ốc đảo Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc.

Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một số vị trí mà cát “hát”, đặc biệt là chỉ đến bờ vịnh Clearwater, bán đảo Thần Châu, cũng như các khu vực khác ở Hải Nam.

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bờ biển Hải Nam có các miệng núi lửa hình chữ V đặc trưng được hình thành do quá trình khắc cơ học dưới nước.

Theo ông Qu Jianjun, việc đường bờ biển “cát hát” Hải Nam cho thấy cấu tạo địa chất đặc biệt của các bãi biển địa phương. “Cấu trúc vật lý xốp trên bề mặt là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của cát hát,” Qu Jianjun nói.

Theo ông Qu Jianjun, điều đặc biệt ở “bãi cát hát” ở bờ biển Hải Nam là nó có âm thanh sắc nét hơn, tần số cao hơn so với các hiện tượng tương tự được phát hiện trên sa mạc, nghiên cứu lưu ý.

Trên thế giới, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều cồn cát “biết hát” ở California, Bắc Michigan, Nevada, cũng như sa mạc Namib ở châu Phi và khu vực gần Mesaieed ở Qatar. Âm nhạc tạo ra từ cát cũng có thể được nghe thấy ở Nam Sinai, Ai Cập và Odashi, Nhật Bản.

Khám phá những cuốn sách cổ chứa đựng nhiều tuyệt kỹ của các Ninja Nhật Bản
Khám phá những cuốn sách cổ chứa đựng nhiều tuyệt kỹ của các Ninja Nhật Bản

'Tinh vân kỳ lạ' xuất hiện trên bầu trời đêm New Zealand, người ngoài hành tinh có ghé thăm?
‘Tinh vân lạ’ xuất hiện trên bầu trời đêm New Zealand, người ngoài hành tinh có ghé thăm?

Đình chỉ thanh

Theo Sputnik

Leave a Comment