Khám phá mâm cỗ ngày Tết cổ truyền 3 miền để thấy được nét tinh tế của ẩm thực Việt

Rate this post

Tết cổ truyền là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Trong văn hóa Việt Nam, những việc làm đầu năm luôn có tác động đến kết quả của năm đó. Vì vậy, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên mà còn là cách sắp xếp, bày biện các món ăn với ý nghĩa cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng.

Tuy nhiên, trong mâm cỗ ngày Tết ở mỗi vùng miền Việt Nam lại có sự khác biệt. Điều này phụ thuộc vào văn hóa và địa lý của từng vùng. Hãy cùng khám phá mâm cỗ ngày Tết 3 miền để thấy được nét tinh tế của ẩm thực Việt như thế nào nhé!

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Theo truyền thống, món ăn miền Bắc thường cầu kỳ nhất. Nếu có gia đình nhỏ thì phải có đủ 8 món trong 4 bát, 4 đĩa (tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương). Với gia đình đông thành viên hơn, mâm cỗ có thể lớn hơn, gồm 12-16 món trong 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa.

Khám phá mâm cỗ ngày Tết cổ truyền 3 miền để thấy nét tinh tế của ẩm thực Việt - Ảnh 1
Mâm cỗ Tết miền Bắc.

Về các món trong mâm thường có gà luộc, xôi gấc, bánh chưng, hành muối, giò (chả), giò và thịt đông. Người miền Bắc chọn những món ăn này vì giàu năng lượng, hợp với tiết trời se lạnh ngày Tết. Tùy từng gia đình có thể thêm bớt một số món ăn như: bóng trộn, canh măng, miến xào mề gà, gỏi su hào, …

Để tráng miệng, người miền Bắc thường chế biến mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho,… Các món ăn này đều được bày trong bát, đĩa nhỏ. Những gia đình đầy đủ hơn sẽ bổ sung nhiều món ăn hiện đại hơn.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt và khí hậu đặc trưng nên văn hóa ẩm thực cũng khác nhau. Mâm cỗ ngày Tết thường đơn giản nhưng vẫn chứa đựng sự thành tâm. Điều đó được thể hiện qua những món ăn được chia thành từng đĩa nhỏ, mỗi đĩa một ít bày trên mâm tròn. Đối với người dân miền Trung, trên mâm cỗ Tết cổ truyền không thể thiếu bánh tét, nem chua, thịt kho tàu.

Khám phá mâm cỗ ngày Tết cổ truyền 3 miền để thấy nét tinh tế của ẩm thực Việt - Ảnh 1
Mâm cỗ Tết miền Trung.

Riêng ở Huế, mâm cỗ cúng thường có ít nhất 7 món. Theo nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà, không kể gà luộc nguyên con, xôi, chè, … mâm cỗ thường có bánh chưng hoặc bánh tét, các món kho, thịt luộc với tôm chua, tôm rim thịt, cá chiên, một món ăn. các món xào, đồ chua. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình sẽ có thêm chả giò, chả lụa, ram Huế, gỏi cuốn, …

Món tráng miệng khá giống miền Bắc khi có mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt khoai lang, … và các loại bánh. Điểm khác biệt là hầu hết các loại bánh (trừ bánh tẻ, bánh dẻo, bánh gừng) đều được sấy khô nên bảo quản được lâu, có khi đến cuối tháng Giêng vẫn không hư.

Mâm cỗ Tết miền Nam

Các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam thường có bánh tét, canh mướp đắng nhồi thịt và thịt vịt om sấu. Bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, ăn canh mướp đắng để “tai qua nạn khỏi”, xua đi những điều xui xẻo trong năm cũ.

Món vịt om sấu với miếng thịt vuông, quả trứng tròn tượng trưng cho trời đất vuông tròn, một cái Tết trọn vẹn, trọn vẹn. Bánh tét tương tự như bánh chưng ở miền Bắc nhưng được gói theo hình tròn. Bánh tét có nhiều loại nhân như nhân đậu xanh béo, nhân chuối, nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, trứng vịt muối và nhân nếp.

Khám phá mâm cỗ ngày Tết cổ truyền 3 miền để thấy nét tinh tế của ẩm thực Việt - Ảnh 1
Mâm cỗ Tết miền Nam.

Ngoài ra, mỗi gia đình còn biến tấu thêm nhiều món khác như gà xé phay, tôm khô, nem chay, mặn… Cùng với món mặn sẽ có các loại mứt (dừa, me…) gừng, mãng cầu, bột sắn. , chùm ruột) và hạt dưa để mọi người ăn tráng miệng.

Ngày nay, Tết đã có thêm nhiều món ăn khác ngon và đẹp mắt không kém. Tuy nhiên, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền vẫn được các gia đình duy trì là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Mỗi vùng miền sẽ có một mâm cỗ Tết khác nhau nhưng đều chứa đựng sự hài hòa giữa các món ăn, mang nét đặc trưng riêng và không kém phần ý nghĩa. Tết này, hãy cùng vào bếp với mẹ để chế biến những món ăn ngon cho gia đình nhé!

Leave a Comment