XHTT – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Vượt qua quãng đường hơn 700 km với những cung đường gập ghềnh, quanh co, đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh đã đến các thôn, bản của xã biên giới A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để thăm hỏi phụ nữ nghèo theo nhu cầu. chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên giới”. Tận mắt chứng kiến ​​cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nơi đây mới thấy những món quà mà cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh dành cho chị em phụ nữ vùng biên càng thêm ý nghĩa, ấm áp sự sẻ chia, chung tay góp sức của cộng đồng. chung sức cùng đồng bào vượt qua khó khăn, giữ vững chủ quyền biên giới quê hương.

Phương châm “thiếu gì giúp nấy”
A Dơi là một xã miền núi biên giới (giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) ở khu vực phía Nam của huyện Hướng Hóa, cách trung tâm huyện 37 km. Nơi đây có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên thu nhập còn thấp và chưa ổn định, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Xã có 3 dân tộc Vân Kiều, Pa Cô, Kinh sinh sống với tổng số 780 hộ, 3.664 nhân khẩu; trình độ dân trí thấp, tỷ lệ tái mù chữ và tái mù chữ còn cao; tỷ lệ hộ nghèo 63,97%, trong đó có 32 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Mặc dù thời gian qua, địa phương đã được các cấp, các ngành quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất như trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sạch, nhà ở cho hộ nghèo … Tuy nhiên, với số lượng hộ nghèo còn lớn. và các hộ khó khăn trên địa bàn, số nhà tạm còn khá nhiều (243 nhà), chưa có kinh phí hỗ trợ xây dựng.
Gia đình chị Hồ Thị Vân (34 tuổi), dân tộc Vân Kiều, là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở bản ProiXy, xã A Dơi. Nhà đông con (5 người con) nên cái nghèo cứ đeo bám, gánh nặng cơm áo đè nặng lên vai khiến gương mặt chị sạm đen, già hơn tuổi. Ngôi nhà sàn nhỏ bằng tre, nứa đã cũ kỹ, dột nát, mỗi mùa mưa lũ lại thêm một nỗi lo khi nỗi ám ảnh về trận lũ lịch sử năm 2020 vẫn còn đó. Lần này, gia đình chị được Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh chọn hỗ trợ xây dựng mái ấm biên giới. Cô như được tiếp thêm sức mạnh để vươn lên thoát nghèo và làm chủ cuộc đời mình. Dự kiến ​​trong tháng 6 này, Mái ấm sẽ được khởi công, giúp gia đình chị Vân yên tâm, có điều kiện phát triển kinh tế, chăm lo học hành cho các con.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh động viên, chia sẻ khó khăn với chị em phụ nữ xã A Dơi.

“Thực hiện chương trình“ Đồng hành cùng phụ nữ biên giới ”giai đoạn 2021-2025 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, với phương châm“ thiếu gì là giúp ”trong khả năng có thể. các xã biên giới khó khăn không chỉ có nhà mới để ở, có nguồn sinh kế mà còn phải nâng cao nhận thức, thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên khẳng định bản sắc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Qua đó, huy động sự chung tay, góp sức của xã hội đồng hành cùng phụ nữ biên giới xây dựng vùng biên giới vững mạnh ”, đồng chí Nguyễn Phương Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết.
Với tinh thần, trách nhiệm cao, Hội LHPN tỉnh đã kêu gọi, vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng “Mái ấm biên giới”, “Mô hình sinh kế”… cho hội viên, phụ nữ ở các xã có hoàn cảnh khó khăn. Tại chuyến đi này, Hội LHPN tỉnh đã trao tặng 1 “Mái ấm vùng biên”, 4 mô hình sinh kế cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, 4 công trình vệ sinh, 1 bộ máy vi tính cho Hội LHPN xã. A Bat với tổng trị giá hơn 120 triệu đồng. Bà Hồ Thị Nụ, Chủ tịch Hội LHPN xã A Dơi phấn khởi chia sẻ: “Hoan nghênh sự quan tâm giúp đỡ của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đối với phụ nữ nghèo xã A Dơi, chúng tôi xin hứa sẽ nhanh chóng thực hiện, đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình cũng như sử dụng các mô hình sinh kế hiệu quả nhất để góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ trên địa bàn ”.

Lan tỏa giá trị nhân văn
Với tinh thần tương thân tương ái, mỗi hội viên, phụ nữ tỉnh Bắc Ninh đều ủng hộ, gửi gắm một chút yêu thương đến những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới. “Điều lớn nhất đối với chúng tôi là niềm hạnh phúc, niềm vui và sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của những người phụ nữ nghèo xã A Dơi khi nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của Đoàn công tác. .
Giai đoạn 2018 – 2020, theo kế hoạch, Bắc Ninh được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giao giúp đỡ 1 xã. Nhưng xác định là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với các tỉnh, nên Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã đăng ký giúp đỡ 5 xã biên giới còn khó khăn, gồm: xã Bắc Xa (huyện Đình Lập), xã Cao Lâu, xã Xuất Lễ (Đình Lập). quận). Huyện Cao Lộc), xã Thanh Long (huyện Văn Lãng) tỉnh Lạng Sơn và xã EaBung, huyện EaSúp, tỉnh Đắk Lắk. Trong giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh được giao đồng hành, hỗ trợ xã Đào Viên (huyện Tràng Định), tỉnh Lạng Sơn và xã A Dơi (huyện Hướng Hóa), ​​tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, Hội tiếp tục đề xuất hỗ trợ các xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Thanh Long của giai đoạn trước. Để thực hiện hiệu quả chương trình, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức đi thăm quan, tìm hiểu thực tế, đời sống, thói quen sinh hoạt, lao động sản xuất của phụ nữ tại các địa phương và đưa ra các hoạt động hỗ trợ. viện trợ phù hợp. Sau những chuyến công tác, tôi nhận thấy ở nơi “phên dậu” của Tổ quốc, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, chủ quyền biên giới quốc gia, đời sống của nhân dân, nhất là phụ nữ và bộ đội biên phòng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chính cán bộ Hội LHPN các cấp tỉnh Bắc Ninh quyết tâm thực hiện chương trình, kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia chương trình. hỗ trợ gia đình.
Kết quả, sau 2 năm triển khai, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức 23 chuyến đi thăm, tặng quà cho phụ nữ biên giới tỉnh Lạng Sơn và Đắk Lắk, hỗ trợ 5 xã khó khăn với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. VND. Trong đó, tặng 8 mái ấm biên giới, 163 nhà vệ sinh, hàng trăm suất học bổng, hàng nghìn bộ quần áo và nhiều vật dụng thiết yếu khác. Bên cạnh việc hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, Hội LHPN tỉnh mời các chuyên gia đi cùng để hỗ trợ hướng dẫn kiến ​​thức KHKT, kinh nghiệm tổ chức hoạt động Hội, hướng dẫn chăm sóc gia đình và truyền thông. để giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm … cho cán bộ, hội viên trên các lĩnh vực.
Các hoạt động của chương trình như trao sinh kế, hỗ trợ xây dựng nhà ở, tặng vật dụng thiết yếu … mà các cấp Hội LHPN tỉnh đã và đang triển khai không chỉ nhằm mục đích giảm bớt khó khăn của phụ nữ nơi biên giới. , để họ có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống mà còn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn môi trường sống, góp phần thúc đẩy các địa phương vùng biên giới phát triển. thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên giới” đã trở thành điểm tựa, động lực để phụ nữ và nhân dân khu vực biên giới tự tin vươn lên trong cuộc sống. Nhằm lan tỏa giá trị nhân đạo của chương trình, trong giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục triển khai chương trình tại các xã biên giới khó khăn, mang những món quà ấm áp yêu thương đến đồng bào miền núi. nơi còn nhiều khó khăn, gian khổ, góp phần xây dựng vùng biên giới ngày càng phát triển.

Leave a Comment