Khánh Hòa tìm thấy điểm chung trong phát triển du lịch tâm linh với Ấn Độ

Rate this post

Ngày 19/6, tại thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh Khánh Hòa”. Hòa hợp trong sự hợp tác với Ấn Độ ”.

Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu đến từ Ấn Độ và các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sư trong và ngoài nước.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.  (Nguồn: TTXVN)
Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ (1972). -2022), thắt chặt quan hệ và hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa và con người Khánh Hòa nói riêng, giữa nhân dân hai nước.

Tại hội thảo, đại diện chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu những tiềm năng, giá trị du lịch tâm linh của địa phương có thể hợp tác với Ấn Độ. Trên cơ sở đó, các đại biểu đề xuất các giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, nhất là du lịch văn hóa tâm linh, từng bước xây dựng và phát triển “Tiềm năng của con đường di sản văn hóa miền Trung – Khánh Hòa là điểm đến – kết nối với thế giới cần được đánh thức ”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, du lịch hai nước đang trong thời kỳ thịnh vượng sau đại dịch Covid-19. Cả hai đang thực hiện nhiều chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của cả Việt Nam và Ấn Độ. Hai nước có mối quan hệ khăng khít, và đặc biệt việc mở đường bay thẳng là tiền đề thuận lợi cho việc xúc tiến, quảng bá du lịch giữa hai nước.

Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh “Ấn Độ cũng mời gọi du khách Việt Nam đến đất nước chúng tôi với mảng du lịch lịch sử, nơi có bốn địa danh nổi tiếng với cuộc đời của Đức Phật. Trong khi đó, văn hóa Champa ở Việt Nam cũng có những nét độc đáo cũng thu hút sự chú ý của người Ấn Độ ”.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.  (Nguồn: TTXVN)
Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: TTXVN)

Ông Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Tâm linh và Du lịch tỉnh Khánh Hòa giới thiệu với hội thảo về tiềm năng giá trị di sản văn hóa Khánh Hòa hợp tác với Ấn Độ bằng những hình ảnh cụ thể về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và các điểm du lịch nổi tiếng, các giá trị nhân văn, tôn giáo, tín ngưỡng của tỉnh.

Những bản sắc văn hóa đặc trưng của Khánh Hòa có thể kể đến như lễ hội tháp bà Ponaga, lễ hội Am Chúa, lễ hội đình làng, lễ hội cầu ngư, lễ hội cầu chim, văn hóa tâm linh các dân tộc. dân tộc thiểu số Raglai, Êđê …

Trong bài giảng có tiêu đề “Phật giáo Việt Nam kế thừa và dung hòa với văn hóa, tín ngưỡng dân gian bản địa”, Hòa thượng Thích Huệ Pháp đã nêu rõ: Phật giáo là một tôn giáo lớn, một hệ tư tưởng. Triết lý sâu sắc và có hệ thống, nhưng Phật giáo cũng rất gần gũi, có phần bình dân, phù hợp với nền tảng đạo đức và văn hóa của người Việt Nam.

Trong lịch sử phát triển của đất nước, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc và đóng vai trò quan trọng không chỉ trong chính sách đối nội, đối ngoại ở nhiều triều đại phong kiến ​​mà còn tạo dựng đời sống tinh thần cho người dân Việt Nam. mang tính tâm linh và hướng thiện sâu sắc, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho phật tử và nhân dân.

Còn Thượng tọa Thích Hiển Đăng, Tiến sĩ Phật học Đại học Acharya Nagarjuna, Ấn Độ với bài giảng “Văn hóa Phật giáo Ấn Độ trong du lịch tâm linh ngày nay” cũng nhận xét rằng các công trình kiến ​​trúc Phật giáo đã đóng một vai trò quan trọng. đóng góp một giá trị tinh thần và tôn giáo to lớn cho Ấn Độ nói chung và thế giới nói riêng.

Các kiến ​​trúc trên có vai trò to lớn trong việc phát triển du lịch tâm linh giữa hai nước.

“Khánh Hòa theo chúng tôi là vùng đất có tiềm năng về du lịch tâm linh và đã có những bước hợp tác, phát triển du lịch với Ấn Độ về mặt này”, Thượng tọa Thích Hiển Đăng nói.

Toàn cảnh buổi hội thảo
Toàn cảnh hội thảo “Phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh Khánh Hòa hợp tác với Ấn Độ” ngày 19/6 (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, hội thảo còn tập trung giới thiệu các chủ đề: Tổng quan về Di sản văn hóa Khánh Hòa với phát triển du lịch tâm linh Khánh Hòa – Ấn Độ; nét tương đồng trong văn hóa Phật giáo Ấn Độ – Việt Nam; Du lịch văn hóa tâm linh – Tiềm năng của con đường di sản văn hóa miền Trung – Khánh Hòa nối với thế giới cần được đánh thức …

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt Nam - Ấn Độ Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt Nam – Ấn Độ

Vietnam Airlines đã chính thức mở đường bay thẳng Việt Nam và Ấn Độ từ ngày 15 tháng 6. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi …

Ngày Quốc tế Yoga trở lại Việt Nam trong một bình thường mới Ngày Quốc tế Yoga trở lại Việt Nam trong một bình thường mới

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga …

Leave a Comment