Khi nhà báo làm từ thiện

Rate this post

Ngủ nhà người ta để làm từ thiện

Trong thời gian qua, Báo điện tử NTNN / Dân Việt đã thực hiện khoảng 500 chương trình thiện nguyện về với đồng bào trên khắp dải đất hình chữ S. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, Báo Điện tử NTNN / Dân Việt đã thực hiện 26 chương trình, quyên góp được 5,8 tỷ đồng để giúp đỡ đồng bào nghèo.

Khi nhà báo làm từ thiện - Ảnh 1.

Điều mà những người thực hiện chương trình là nụ cười của những người dân nghèo khó. Nhà báo Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng biên tập Báo Điện tử NTNN / Dân Việt trong chuyến đi cứu trợ lũ lụt miền Trung. Ảnh: Dân Việt

Những chương trình rất ý nghĩa như “Mùa đông ấm”, “Áo trắng đến trường”, “Giếng nhân ái”, .. đã giúp đồng bào nghèo vùng biên giới, học sinh nghèo vượt khó, có thêm niềm vui, lạc quan trong cuộc sống.

Trong chương trình “Bốn mùa áo mới cho em”, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, Hầu Văn Quang bày tỏ niềm hạnh phúc: “Vậy là ước mơ của em đã thành hiện thực rồi. Đây là lần đầu tiên tôi có một chiếc áo sơ mi mới của riêng mình. Nó đẹp. “

Để mang quà đến tận tay người nghèo, đoàn từ thiện đã tự mình đến trải nghiệm và khảo sát. Từ đó, chúng tôi càng thấu hiểu hơn những khó khăn cơ cực của bà con.

Khi nhà báo làm từ thiện - Ảnh 2.

Đường trơn trượt vì ướt hết bùn sau trận mưa trong chuyến từ thiện ở Hà Giang. Ảnh chụp tháng 1 năm 2022

Đường vào bản gập ghềnh, nhiều đá, có những đoạn lầy lội, trời mưa đường đất trơn trượt, khó đi.

Nhắc lại kỷ niệm khi thực hiện một chương trình thiện nguyện, anh Lê Minh Tiến – chuyên mục Từ thiện – Xã hội, Báo NTNN / Dân Việt chia sẻ: “Năm 2019, báo tổ chức Tết Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Pà Thẻn. đến Trường Tiểu học Pa Cheo (xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, Lào Cai), hôm đó, khi đến trung tâm xã, trời mưa rất to nên cách duy nhất để đến điểm trường là đi bộ. Người dân trang bị áo mưa tiện lợi, khi di chuyển gặp trời mưa bên trong mồ hôi chảy ròng ròng, người vẫn thấy nóng bức, khó chịu.

Khi nhà báo làm từ thiện - Ảnh 3.

Trong suốt chuyến đi thực hiện chương trình, những khó khăn, vất vả luôn hiện hữu. Đôi khi có những nguy hiểm rình rập: vách đá treo, đường đất, đá trơn trượt, mưa cóng, gió lạnh. Ảnh chụp 09/09/2019

Sau hơn 3 giờ đi bộ chúng tôi đến nơi khi mặt trời bắt đầu xuống núi. Hôm đó, cả đoàn phải ngủ lại nhà dân. Ở đây không có điện, không có tín hiệu điện thoại. Thức ăn chỉ là những món men của người dân tộc nơi đây ”.

Niềm tin và hy vọng

Từ thiện vốn là một công việc khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm. Nhưng với người phóng viên đi từ thiện, những khó khăn, vất vả ấy thật đáng để đổi lấy những nụ cười của bà con dân bản và những em học sinh nghèo khát khao đến trường.

Khi nhà báo làm từ thiện - Ảnh 4.

Để có được những chiếc áo ấm, những chiếc gối êm ái, cả đoàn từ thiện đã cùng với các mạnh thường quân trực tiếp “xắn tay áo” may, gấp vải. Tôi chỉ mong các con được ấm no, hạnh phúc. Ảnh chụp ngày 01/01/2020.

Là một nhà hảo tâm đồng hành cùng nhiều chương trình từ thiện do Báo NTNN / Dân Việt tổ chức, chị Chu Hoàng Hương (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Làm thiện nguyện với Báo khiến tôi rất yên tâm. Có những chương trình, khi thấy báo đăng. Chúng tôi chỉ cần gửi hàng và tiền ủng hộ chứ không cần đi trực tiếp vì tôi thấy những gì mình đóng góp, ủng hộ sẽ được đến tận tay người dân, những người khó khăn thì tôi tin tưởng cách vận hành và tổ chức mỗi chương trình từ thiện của báo. “

Khi nhà báo làm từ thiện - Ảnh 5.

Bất chấp mưa lũ, sạt lở đất, những điều đó chưa bao giờ ngăn cản những người làm công tác thiện nguyện.

Về công tác thiện nguyện, chị Trần Mai Linh, chuyên trách Từ thiện – Xã hội cho biết: “Làm báo 12 năm, tôi bén duyên với lĩnh vực từ thiện Báo NTNN / Điện tử Dân Việt hơn 5 năm rồi. Sau khi nhận lời dẫn chương trình. Chúng tôi đã “gõ cửa” từng công ty, các mạnh thường quân kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ cho các em học sinh vùng cao, đồng bào nghèo. Nhưng khi nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của bà con và các em học sinh nghèo, bao vất vả, mệt nhọc đều tan biến ”.

Khi nhà báo làm từ thiện - Ảnh 6.

Nụ cười là món quà giá trị nhất mà chúng tôi nhận được sau mỗi chương trình từ thiện.

Đối với bạn Phạm Thị Nguyệt Minh (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) thời gian làm cộng tác viên trong lĩnh vực Nhịp cầu nhân ái là một trải nghiệm thú vị, mới mẻ và đáng nhớ để hiểu hơn về công việc của mình. các nhà báo từ thiện.

“Trong thời gian thực tập, tôi được đi đến những nơi còn nhiều khó khăn như vùng sâu, vùng xa, biên giới của Tổ quốc, mỗi chuyến đi đều mang đến cho tôi những kỷ niệm đáng nhớ. Mong rằng mỗi chương trình kêu gọi của Báo sẽ có nhiều nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn , và những người nông dân để vơi đi nỗi vất vả ”- Nguyệt Minh chia sẻ.

Leave a Comment