Khi văn hóa địa phương được đánh thức trên bầu trời

Rate this post

“Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” là chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ chương trình kích cầu du lịch hè “Lên Sa Pa bay giữa mùa hoa cải.” Vở diễn lần đầu tiên ra mắt du khách tại sân khấu trước chùa Trình – Cáp treo ga, biểu diễn liên tục trong 10 ngày từ 5/6 đến 15/6/2022. Các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 5 (nghỉ thứ 3) sẽ có 2 suất lúc 9h và 11h, riêng cuối tuần sẽ có 3 suất vào 9h, 11h và 1h chiều, mỗi chương trình có thời lượng 25 phút.

Tây Bắc đã lưu giữ và nuôi dưỡng từ ngàn đời nay một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều hoạt động nghệ thuật tôn vinh các giá trị văn hóa bản địa. Sau thành công của thương hiệu “Vũ điệu trên mây”, năm nay, Sun World Fansipan Legend mang đến cho người dân và du khách một điểm nhấn văn hóa mới với show diễn “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” – nơi tiếp nối văn hóa bản địa. tiếp tục được thăng hoa và thăng hoa ngay giữa chốn bồng lai tiên cảnh Hoàng Liên Sơn.

Triễn lãm nghệ thuật

“Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” đưa người xem ngược dòng lịch sử về cội nguồn vùng Tây Bắc, sống lại những truyền thuyết xưa để thấy được vẻ đẹp của những con người vùng cao thật thà, chất phác. Đời sống tinh thần của đồng bào Tây Bắc được khắc họa rõ nét qua từng phần của đêm diễn quy mô lớn.

Triễn lãm nghệ thuật

Trong tiếng khèn du dương vang vọng núi rừng, những cô gái, chàng trai trong trang phục dân tộc náo nức với phiên chợ truyền thống. Cuộc sống vùng cao mở ra sinh động, muôn màu với những điệu múa sạp rộn ràng và những trò chơi dân gian vùng cao đầy màu sắc. Vở diễn sử dụng những chất liệu đạo cụ riêng của vùng miền như tre, nứa, nứa, trúc … đã tạo được ấn tượng độc đáo và khắc họa rõ nét hồn quê Tây Bắc xưa.

Triễn lãm nghệ thuật

Khung cửi thổ cẩm khổng lồ – đặc trưng của vùng đất kinh kỳ được dùng để tái hiện cảnh trai gái vừa lao động vừa múa hát say sưa. Đây là một trong nhiều chất liệu văn hóa đặc sắc được đội biên đạo chọn lọc và dàn dựng nhằm tái hiện những tinh hoa của nền văn hóa lớn.

Triễn lãm nghệ thuật

Thổ cẩm là một trong những đặc sản không lẫn vào đâu được của vùng Tây Bắc, đã được tái sinh một cách nghệ thuật trong buổi trình diễn với những dải màu sắc được say mê dệt thành những ngày dài hơn trong phiên chợ vùng cao nhộn nhịp. Giữa chợ tình, truyền thuyết về loài hoa đỗ quyên, vốn là biểu tượng cho vẻ đẹp của núi rừng Hoàng Liên được tái hiện sinh động qua cuộc gặp gỡ của Đỗ và Quyên.

Triễn lãm nghệ thuật

Nghệ thuật múa dân gian đương đại và kỹ thuật múa Duo được kết hợp tinh tế, khéo léo tạo nên một điệu múa độc đáo giữa núi rừng Hoàng Liên. “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” vì thế không đơn thuần là một câu chuyện tình yêu, mà là một mảng màu văn hóa vùng cao với những cung bậc cảm xúc trọn vẹn, trọn vẹn.

Triễn lãm nghệ thuật

Giữa khung cảnh hoang sơ hoang sơ, câu chuyện tình yêu mở ra một chương mới với những lát cắt nghệ thuật độc đáo kết hợp nhiều tầng văn hóa bản địa trong cùng một khung cảnh. Qua tiếng trống rộn ràng của thanh niên buôn làng, mạch truyện dẫn dắt người xem đi từ chợ tình của người Mông đến đám cưới của người Dao đỏ.

Triễn lãm nghệ thuật

Cái kết viên mãn của câu chuyện tình yêu lãng mạn là điệu múa Mường Hoa nồng nàn tái hiện đám cưới đặc trưng của người Dao đỏ. Sắc màu Tây Bắc trong đêm diễn vì thế mà đậm nét hơn, đầy đặn hơn, tạo nên một bức tranh văn hóa rực rỡ và ấn tượng.

Ngoài cốt truyện phong phú và những lớp nghệ thuật được kết hợp chặt chẽ, liveshow “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” còn đặc biệt ấn tượng bởi phần âm nhạc của hai nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Đinh Văn Đức. Những âm thanh quen thuộc vùng cao như tiếng khèn, tiếng sáo,… được sử dụng tối đa để khắc họa cảnh sắc Tây Bắc một cách sinh động nhất.

Chị Thanh Huyền đến từ Yên Bái chia sẻ: “Là một người con của Tây Bắc, tôi rất xúc động khi xem vở diễn này. Ở sân khấu trong không gian hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn, câu chuyện tình yêu này khiến tôi như được sống lại với những nét văn hóa đặc sắc của Tây Bắc xưa. Mong rằng những giá trị bản địa này sẽ tiếp tục được bảo tồn và phát huy một cách rực rỡ. “

“Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” là minh chứng tiêu biểu cho nỗ lực vực dậy sức sống văn hóa Tây Bắc của Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, biến sản phẩm du lịch văn hóa địa phương dần trở thành thương hiệu hấp dẫn. Du khách đến để khám phá và trải nghiệm những giá trị tưởng chừng đã mai một theo thời gian.

https://kenh14.vn/show-nghe-thuat-chuyen-tinh-do-quyen-khi-van-hoa-ban-dia-duoc-danh-thuc-tren-dinh-troi-20220627173347881.chn

Leave a Comment