khó khăn là trăm bề, càng làm càng nhiều lỗ.

Rate this post

Ngày 27/6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị nắm tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Trần Quốc Phương và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam; đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và ông Đỗ Ngọc Huỳnh, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội đã lần lượt nêu ra những khó khăn còn vướng mắc.

Ông Vũ Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, trong tất cả các lĩnh vực, ngành xây dựng “khổ nhất thân, khổ trăm bề”.

Ông Hiệp cho rằng, nhìn chung ngành xây dựng có sự tăng trưởng rõ nét trong 6 tháng đầu năm 2022 sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cùng kỳ năm ngoái. Một số doanh nghiệp như Hòa Bình (HoSE: HBC), Delta, Newtecons, Vinaconex (HoSE: VCG),… ghi nhận mức tăng trưởng 300-500%. Kết quả này cũng phản ánh hiệu quả của các chính sách của chính phủ.

Nhưng hầu hết các doanh nghiệp xây dựng lớn đều không đạt được kế hoạch ban đầu. Tính chung, 10 doanh nghiệp xây lắp lớn nhất cũng chỉ thực hiện được 28-40% kế hoạch cả năm, tương đương 60-80% kế hoạch 6 tháng kể cả doanh thu và sản lượng.

Vấn đề đầu tiên là sự tắc nghẽn và vướng mắc pháp lý khiến số lượng dự án triển khai trong năm 2022 vẫn còn chậm. Mặc dù dòng vốn FDI tiếp tục vào Việt Nam giúp cải thiện triển vọng cho năm nay, nhưng ngành xây dựng đang có sự phân hóa khi chỉ những doanh nghiệp và dự án FDI uy tín, ổn định mới có cơ hội đầu tư vào Việt Nam. có thể tồn tại trong khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa đủ sức cạnh tranh thì “chết dần, chết mòn thậm chí rất nhanh”.

Ông Hiệp cũng nêu thực trạng các doanh nghiệp xây dựng không muốn làm dự án trong nước, đặc biệt ngại các dự án đầu tư công. Do đó, các doanh nghiệp lớn có xu hướng tìm đến các dự án nước ngoài hoặc làm thầu phụ cho các dự án FDI.

Lý giải nguyên nhân, ông Hiệp cho biết, tất cả các chi phí đầu vào của ngành xây dựng từ sắt thép, xi măng, cát, hay các loại chi phí vận chuyển như giá xăng dầu … đều tăng nhanh.

Theo thống kê của PV Oil, đầu năm 2021, giá dầu diesel chỉ ở mức 12.640 đồng / lít, đến cuối năm 2021 sẽ tăng lên 17.570 đồng / lít, và hiện nay là 30.010 đồng / lít. Giá dầu đã tăng khoảng 140% kể từ đầu năm 2021. Giá các loại vật liệu khác như thép, cát, nhựa đường, xi măng,… cũng tăng mạnh.

Cho rằng giá vật liệu xây dựng tăng quá cao mà không có biện pháp ngăn chặn, bồi thường cho nhà thầu, ông Đ. “Nói thật là bây giờ các nhà thầu ngày càng làm ăn thua lỗ”.

Ông Hiệp cũng chia sẻ thêm một điểm khó nữa là hiện nay ngành xây dựng đang rất thiếu lao động. “Đặc thù của ngành xây dựng là sử dụng nhiều lao động thời vụ, con số này chiếm 70%. Tuy nhiên, sau đợt dịch Covid-19, số lượng công nhân của nhóm này trở về không còn như ban đầu. đơn giá nhân công tăng 30% vẫn không tìm được nhân lực ”.

Vấn đề thứ ba là thủ tục giao kết hợp đồng.“Hôm qua anh Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – có nói với tôi rằng cố nói với Bộ trưởng rằng, doanh nghiệp xây dựng không có cửa mà không nộp tiền, ít nhất cũng phải 5%. Đó là những điều nhức nhối của doanh nghiệp mà không biết kêu ai”. “Hiệp nhấn mạnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xây dựng đang vướng luật phòng cháy, chữa cháy. Ông Hiệp cho rằng, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy của nước ta cao ngang với các nước phát triển. Hơn nữa, quy định phải nhập khẩu độc quyền một số sản phẩm như sơn chống cháy, kính chống cháy… nên chi phí đội lên gấp nhiều lần.

Vấn đề tiếp theo là quy trình kiểm toán và thanh tra. Ông Hiệp mong Bộ trưởng báo cáo Thủ tướng để các dự án không bị hồi tố, thanh tra sau 5 năm. “Có những dự án đã quyết toán khoảng 10 năm nhưng giờ kiểm toán vào nói ‘chỗ này sai thì phải trả lại đất’. Đây không phải là họ làm sai mà là do tỉnh quyết định.” Các cơ quan thẩm định giá. Bây giờ dự án đã xong, đã giải quyết xong hồ sơ, chia lãi, chia cổ tức. Kiểm toán bảo thu cái này, thu cái kia, lấy đâu ra mà nộp? “

Vấn đề cuối cùng là tài chính. Việc thiếu room tín dụng khiến chủ đầu tư và nhà thầu khó huy động vốn. Nếu đơn giá bình thường, thi công chặt chẽ, quản lý tốt thì kinh doanh xây dựng có thể lãi khoảng 4%. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, giá vật liệu xây dựng tăng cao, bù giá không xuể khiến doanh nghiệp càng làm ăn thua lỗ, càng lỗ càng nặng.

“Chúng tôi đã nói với nhau tại cuộc họp của Ban chấp hành VACC, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thêm 5 năm nữa thì sẽ không còn doanh nghiệp xây dựng nào nữa. Rất mong Bộ trưởng cho phép doanh nghiệp xây dựng. Báo cáo với Xin Thủ tướng cứu ngành xây dựng, nếu không ngành sẽ điêu đứng “Hiệp nhấn mạnh.

Để tránh rủi ro, ông Hiệp chỉ ra rằng, một số doanh nghiệp hiện nay như Newtecons nhất định không nhận dự án đầu tư công, chỉ làm những dự án mà chủ đầu tư thanh toán đúng. Giải pháp này giúp Newtecons trở thành doanh nghiệp hiếm hoi không có nợ và báo lãi.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-xay-dung-keu-kho-kho-khan-tram-be-cang-lam-cang-lo-20220629112226665.chn

Leave a Comment